xs
xsm
sm
md
lg

เจาะลึกกลยุทธ์ “ที่พักราคาเบา” ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นักศึกษาปริญญาโท วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) เผยผลการศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนากลยุทธ์การทำธุรกิจที่พักขนาดเล็กราคาถูก หรือ “โฮสเทล” ให้ประสบความสำเร็จ โดยสำรวจจากแบบสอบถามความคิดเห็นของผู้ใช้บริการโฮสเทล 200 คน และสัมภาษณ์เชิงลึกกลุ่มตัวอย่างทั้งนักท่องเที่ยวฝั่งยุโรปและเอเชียจำนวน 30 คนโดยพฤติกรรมของลูกค้าเป้าหมาย ได้แก่

ปัจจัยต่อการตัดสินใจเลือกโฮสเทล
เอเชีย : ทำเล 56% ราคา 47% ความคุ้มค่า 41%
ยุโรป : ราคา 62% บรรยากาศ 49% ทำเล 35%


เลือกทำเลโฮสเทลจากอะไร
เอเชีย -ใกล้รถไฟฟ้า-พื้นที่โดยรอบปลอดภัย-อยู่ใจกลางเมือง-ใกล้แหล่งท่องเที่ยวกลางคืน
ยุโรป - อยู่ใจกลางเมือง -ใกล้แหล่งท่องเที่ยว -พื้นที่โดยรอบปลอดภัย -ใกล้แหล่งท่องเที่ยว

ราคาที่ยินดีจ่าย
เอเชีย =>600-1,000 บาท
ยุโรป =>300-400 บาท

สิ่งที่มีอิทธิพลต่อการเลือกโฮสเทล
เอเชีย : รีวิว 61%เพื่อนบอกต่อ 20%
ยุโรป : รีวิว 74% เพื่อนบอกต่อ 19%


นักท่องเที่ยวรู้จักโฮสเทลผ่านช่องทางใด
เอเชีย : agoda 59%Booking.com 43%tripadvisor 14% airbnb 14%
ยุโรป : Hostelworld.com 38% Booking.com 34% agoda 22% airbnb 22%


สิ่งที่ผู้เข้าพักคาดหวังจะได้รับจากโฮสเทล
เอเชีย :- WiFi-เครื่องปรับอากาศ-น้ำดื่ม-เตียงสะอาด -ปลั๊กไฟบริเวณที่นอน
ยุโรป : -พื้นที่ทำกิจกรรมส่วนกลาง -ผ้าเช็ดตัว-ยาสระผม สบู่ -อุปกรณ์อื่นๆที่ช่วยไม่ให้เสียเงินเพิ่ม

ด้าน น.ส.อัฐภิญญา ปุณณมากุล นักศึกษาวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) กล่าวว่า จากการศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนากลยุทธ์การทำธุรกิจโฮสเทลให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งงานวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชา Consulting Practice ที่ออกแบบให้นักศึกษาได้ปฏิบัติจริง เพื่อสามารถนำไปต่อยอดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถสรุปเป็น 5 กลยุทธ์ดังนี้
น.ส.อัฐภิญญา ปุณณมากุล นักศึกษาวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU)
1. เข้าใจ - เข้าใจความต้องการและจุดประสงค์ในการเข้าพักของผู้เข้าพัก โดยผู้เข้าพักอาจไม่ได้ต้องการบริการที่เพียบพร้อมเหมือนเข้าพักในโรงแรม แต่ต้องการบรรยากาศสบายๆ เสมือนบ้าน และแหล่งพบปะเพื่อนใหม่ๆในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การท่องเที่ยว

2. เข้าทาง - เข้าทางการดึงจุดเด่นของสถานที่มาเป็นจุดขาย หรือการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่เพื่อสร้างความโดดเด่นและแตกต่าง ให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์และเกิดการจดจำ เนื่องจากสถานที่คือหนึ่งในจุดขายที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ดีที่สุด

3. เข้าพัก - สร้างให้ผู้เข้าพักได้เข้าพักโฮสเทลที่ใช่ มีคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจน เป็นที่จดจำของลูกค้าได้ นำไปสู่การบอกต่อในหมู่นักท่องเที่ยวได้ต่อไป

4. เข้าถึง - เข้าถึงช่องทาง โดยเฉพาะทางด้านเว็บไซต์ต่างๆ ที่สามารถทำการจอง และแลกเปลี่ยนความเห็นระหว่างผู้เข้าพักได้ โดยช่องทางนี้เป็นช่องทางที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกเข้าพักของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

5. เข้าหา - เข้าหาลูกค้าเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีใส่ใจในทุกรายละเอียดของลูกค้า เพื่อสร้างความสุขและสนุกสนานในการอยู่ร่วมกันเสมือนคนในครอบครัว ซึ่งการเข้าหาลูกค้านั้นยังทำให้ทางเจ้าของโฮสเทลได้รับทราบผลตอบรับเพื่อนำมาพัฒนาโฮสเทลให้ตรงใจลูกค้ามากยิ่งขึ้น
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...