xs
xsm
sm
md
lg

กสอ.ผนึกกำลัง ISMED จัดประกวดสานฝันนักออกแบบแฟชั่น SME สู่ตลาดโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

 นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED)
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมผนึกกำลัง ISMED จัดโครงการสร้างนักออกแบบในอุตสาหกรรมแฟชั่น (FDC 2016) ครั้งนี้ได้จัดกิจกรรมสร้างคน สร้างธุรกิจ สร้างแบรนด์ เปิดโอกาสให้นักศึกษา และผู้สนใจด้านแฟชั่น 3 สาขา สิ่งทอ เครื่องนุ่งห่ม เครื่องหนัง รองเท้า และอัญมณีเครื่องประดับ ส่งผลงานเข้าประกวด ชิงเงินรางวัล พร้อมโล่และประกาศนียบัตร

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ร่วมกับสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ได้จัดโครงการสร้างนักออกแบบในอุตสาหกรรมแฟชั่น (FDC 2016) เปิดเวทีสร้างนักออกแบบไทยสู่สากล ในกิจกรรมสร้างคน สร้างธุรกิจ สร้างแบรนด์ เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมแฟชั่น และธุรกิจแฟชั่น เพื่อรองรับตลาดอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม เครื่องหนังและรองเท้า อัญมณีและเครื่องประดับ ในโครงการสร้างนักออกแบบในอุตสาหกรรมแฟชั่น (FDC 2016)

สำหรับอุตสาหกรรมที่เข้าร่วมประกวดในครั้งนี้ ประกอบด้วย 1) สาขาอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม 2) สาขาอุตสาหกรรมเครื่องหนังและรองเท้า และ 3) สาขาอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ซึ่งการจัดทำโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพนักออกแบบและผู้ประกอบการ SMEs ให้สามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในกระบวนการพัฒนาแนวคิดเพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ที่มีเอกลักษณ์ สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อสร้างนักออกแบบและผู้ประกอบการ SMEs ในด้านแฟชั่นรุ่นใหม่ที่มีทักษะ ประสบการณ์ และความรู้ ความสามารถในสาขาต่างๆ สามารถก้าวทันแนวโน้มแฟชั่นเทรนด์ อันจะนำไปสู่กลไกสำคัญในการสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยสู่สากล

ทั้งนี้ ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการจะได้มีโอกาสเรียนรู้ มุมมองแนวคิดทั้งในด้านการออกแบบสร้างสรรค์ และการวางแผนกลยุทธ์การตลาดของผลิตภัณฑ์และแบรนด์จาก 3 กูรูระดับประเทศ ได้แก่ “ศิริชัย ทหรานนท์” นักออกแบบสร้างสรรค์สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม เจ้าของแบรนด์ THEATRE มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Textile และเทคนิคตัดเย็บรูปแบบใหม่ๆ ที่รังสรรค์คอลเลกชันแบรนด์ Theatre มากว่า 25 ปี จนเป็นแบรนด์แฟชั่นชั้นนำของไทย และ “ธีรเมศร์ เลิศเศวตพงษ์” นักออกแบบสร้างสรรค์เครื่องหนังและรองเท้า Brand Manager Viera by Ragazze ทายาทผู้สานต่อธุรกิจ Ragazze มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบ ผลิตงานเครื่องหนังชั้นสูง พร้อมยังเชี่ยวชาญในการสร้างแบรนด์และการตลาดสินค้าแฟชั่น สามารถทำยอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่องมากว่า 28 ปี

และสุดท้าย “พงษ์มนัส สวัสดิชัย” นักออกแบบสร้างสรรค์อัญมณีและเครื่องประดับ เจ้าของแบรนด์ 77th และมีความเชี่ยวชาญการออกแบบในสไตล์ Costume Jewelry จินตนาการในการออกแบบบ่งบอกความเป็นตัวตนของผู้สวมใส่ และตอบโจทย์ความต้องการครอบคลุมกลุ่มลูกค้าทุกวัย ตั้งแต่ 20-50 ปี ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะลูกค้าประเทศไต้หวัน และฮ่องกง

สำหรับเกณฑ์การตัดสินจะคัดเลือกจากผลงานที่โดดเด่น ทั้งในด้านแนวคิด รูปแบบ ประโยชน์ใช้สอย และการประยุกต์ทุนสร้างสรรค์ผลงานที่ตอบโจทย์ หรือธีมการออกแบบและสอดคล้องกับแนวโน้มแฟชั่น และความต้องการของตลาด โดยผู้ชนะเลิศได้รับเงินรางวัล 60,000 บาท มี 1 รางวัลในแต่ละประเภท และรางวัลชมเชย 3 รางวัลในแต่ละประเภท จะได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท ทุกรางวัลจะได้รับโล่รางวัล พร้อมประกาศนียบัตร

โดยจะเปิดรับสมัครผู้ประกอบการ นักศึกษา และผู้ที่สนใจด้านแฟชั่นเพื่อเข้าร่วมสร้างสรรค์ผลงานระหว่างวันที่ 16 ธันวาคม 2558-31 มกราคม 2559 โดยผู้สมัครจะต้องมีคุณสมบัติเป็นนักออกแบบ ผู้ประกอบการ นิสิต นักศึกษา พนักงาน เจ้าของกิจการในด้านแฟชั่นตามกลุ่มเป้าหมายที่กำหนด ซึ่งมีคุณสมบัติอย่างน้อยข้อใดข้อหนึ่งดังต่อไปนี้

สำหรับผู้สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เลขที่ 99 หมู่ 18 ถนนป๋วย อึ๊งภากรณ์, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120 โทรศัพท์ 0-2564-4000 ต่อ 4000 โทรสาร 0-2986-9355, 0-2564-2737

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...