xs
xsm
sm
md
lg

“หำหู้” ก๋วยเตี๋ยวน้ำเต้าหู้ วัดใจเมนูแปลก ดันยอดขายทะลุเป้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


วันนี้ถ้าเอ่ยชื่อ “ร้านหำหู้” คงไม่มีใครปฏิเสธชื่อเสียงที่เขาได้มาจากสูตรเด็ด ก๋วยเตี๋ยว “น้ำเต้าหู้” และครั้งนี้อาจจะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ได้มีโอกาสเห็นไอเดียสร้างสรรค์ พ่อค้า แม่ค้าเอสเอ็มอี ที่กล้าฉีกรูปแบบเดิม สร้างเมนูอาหารที่แปลกใหม่ และรสชาติโดนใจคนชื่นชอบเมนู เส้น
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำเต้าหู้ และข้าวมันไก่ไหหลำ
ไม่ได้แค่ความแปลกใหม่ของเมนูที่ใครๆ อยากจะลิ้มลองเท่านั้น เพราะหลังจากที่ลิ้มลองสูตรเด็ด ก๋วยเตี๋ยวน้ำเต้าหู้ของร้านหำหู้ ก็จะต้องแวะเวียนกันมาชิม หรืออยากได้สูตรก๋วยเตี๋ยวน้ำเต้าหู้กลับไปทดลองทำกันบ้าง
นายโฆษิต เพชรงาม เจ้าของสูตร
ก่อนอื่นมารู้จัก เจ้าของร้านและเจ้าของสูตร คือ “ โฆษิต เพชรงาม” และ “คณิส กิตติรัชญานนท์” เรียนจบด้านอาหารจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต และก่อนจะพลิกผันมาเปิดร้านหำหู้แห่งนี้ หลังจากเรียนจบได้ไปทำงานประจำ เป็นกุ๊กปรุงอาหารให้แก่ทั้งโรงแรม และทำอาหารให้โรงพยาบาลมาก่อน เพื่อเป็นการสั่งสมประสบการณ์ และด้วยความตั้งใจที่จะต้องมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง เลยตัดสินใจเปิดร้านอาหาร โดยก่อนหน้านี้เปิดมาแล้ว 2 ครั้ง เป็นร้านข้าวมันไก่ แต่ด้วยหลายเหตุผลจึงเลิกไป และกลับมาทำงานประจำอีก
บรรยากาศหน้าร้าน
จนกระทั่ง มาเปิดร้านหำหู้ ร้านนี้เปิดมาได้ 10 เดือน ผลตอบรับออกมาค่อนข้างดีเกินคาด ลูกค้าชื่นชอบก๋วยเตี๋ยวน้ำเต้าหู้ โดยเฉพาะสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำเต้าหู้ขายดีมาก วันหนึ่งขายได้มากกว่า 200-300 ชาม ในแต่ละวันต้องทำน้ำเต้าหู้สดถึง 25-30 ลิตร (ใช้ถั่วเหลืองดิบ 4 กิโลกรัมต่อวันในการทำน้ำเต้าหู้) นอกจากเมนูก๋วยเตี๋ยวน้ำเต้าหู้ ก็ยังมีเมนู ข้าวมันไก่ สูตรไหหลำ ซึ่งทางเจ้าของร้านบอกว่า อร่อยไม่แพ้ใคร เพราะเป็นสูตรข้าวมันไก่ที่ได้ทดลองทำมาขายก่อนหน้านี้ และลูกค้าชื่นชอบ พอมาเปิดร้านหำหู้ก็ยังคงขายข้าวมันไก่ไปด้วย ซึ่งก็ได้รับการตอบรับดีพอๆ กับก๋วยเตี๋ยว บางครั้งมากกว่าเมนูก๋วยเตี๋ยวเสียอีก
หม้อน้ำเต้าหู้ปรุงเองใหม่ทุกวันและต้องอุ่นตลอดเวลา
“ส่วนการเปิดร้านหำหู้ในครั้งนี้ถือว่าเป็นการเปิดร้านอาหารครั้งที่ 3 ครั้งก่อนมีประสบการณ์จากการที่เปิดร้านที่เมนูอาหารซ้ำกับร้านอื่นๆ ทั่วไป ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร พอมาครั้งนี้ ก่อนตัดสินใจเปิดร้านอีกครั้ง ก็เลยคิดว่าจะต้องทำอะไรที่แปลกแตกต่างเพื่อสร้างจุดขายให้ร้าน สุดท้ายก็ได้มาเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ใช้น้ำเต้าหู้มาแทนน้ำซุป

ทั้งนี้ ที่เลือกใช้น้ำเต้าหุ้
เพราะในครั้งแรกคิดว่าเวลาทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำใช้นมสด และลองมาใช้น้ำเต้าหู้แทนน้ำสด แต่พอทำไปทำมาเห็นว่าน้ำเต้าหู้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่คนหันมาดื่มกันเยอะ เลยใช้น้ำเต้าหู้แทนน้ำซุปไปเลย และถ้าลูกค้าที่ไม่ต้องการเนื้อสัตว์ก็กินก๋วยเตี๋ยวน้ำเต้าหู้ของเราได้ ซึ่งลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง สุดท้ายก็ได้มาเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำเต้าหู้ในปัจจุบัน” เจ้าของร้านหำหู้ชี้แจงถึงที่มา
 คณิส กิตติรัชญานนท์ หุ้นส่วนร้าน ผู้ช่วยคนสำคัญ
สำหรับราคา เมนูก๋วยเตี๋ยว และข้าวมันไก่ ของร้านหำหู้ เริ่มต้นที่ 45 บาท (ก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม ประกอบด้วย หมูถ้วย หมูเด้ง สูตรของเรา ลูกชิ้น หมูชิ้น ปลาหมึกสด และเส้น) ส่วนเมนูข้าวมันไก่ ราคา 40 บาท พิเศษ 50 บาท การตั้งราคาก็จะดูต้นทุนวัตถุดิบ สถานที่จำหน่ายนั้นเขาขายกันเท่าไหร่ โดยร้านหำหู้เปิดอยู่ที่ย่านถนนสาธุประดิษฐ์ ค่าเช่าค่อนข้างสูง ก็ต้องตั้งราคาไปในทิศทางเดียวกับร้านอื่นๆ ในที่นั้น และต้องบวกต้นทุนเรื่องของค่าเช่าสถานที่ในย่านดังกล่าวที่ค่อนข้างสูง

ในส่วนของต้นทุนในการทำก๋วยเตี๋ยว โดยใช้น้ำซุปเป็นน้ำเต้าหู้นั้น ต้นทุนเมื่อเทียบกับการใช้น้ำซุปจากเนื้อสัตว์ไม่ได้ต่างกันมาก เพราะถั่วเหลืองราคาค่อนข้างสูง และต้องมีต้นทุนในการทำน้ำเต้าหู้ในแต่ละวันที่มีขั้นตอนยุ่งยากกว่าการทำน้ำซุปจากเนื้อสัตว์ ส่วนลูกค้าที่ไม่ต้องการน้ำซุปน้ำเต้าหู้ ก็มีน้ำซุปจากเนื้อสัตว์ที่เหมือนกับก๋วยเตี๋ยวทั่วไปไว้บริการด้วย แต่ส่วนใหญ่ลูกค้าจะสั่ง ก๋วยเตี๋ยวน้ำเต้าหู้มากกว่า และเมนูที่สั่งก็จะเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ และน้ำใส ส่วนถั่วที่ใช้เติมในต้มยำ ใช้ถั่วเหลืองแทนถั่วลิสงคั่ว เพราะใช้ถั่วเหลืองทำน้ำเต้าหู้อยู่แล้ว ก็เลยใช้ถั่วเหลืองมาคั่ว และบดใส่ในเมนูต้มยำ

โทร. 08-6393-5069

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...