xs
xsm
sm
md
lg

“เอสเอ็มอีแบงก์” ทุ่ม 92.5 ล้าน จ้าง 4 สถาบันการศึกษาเพิ่มผลิตภาพลูกค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางสาลินี วังตาล  (ที่ 3 จากขวา) ประธานกรรมการ  เอสเอ็มอีแบงก์  และนายสุพจน์ อาวาส (ที่ 3 จากซ้าย)  กรรมการผู้จัดการ เอสเอ็มอีแบงก์  ร่วมแถลงการลงนามสัญญาจ้างสถาบันการศึกษาเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs ตามโครงการสินเชื่อเพื่อพัฒนาผลิตภาพการผลิต ( Productivity Improvement Loan – PIL)
“เอสเอ็มอีแบงก์” จ้างผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันการศึกษา 4 แห่งให้คำปรึกษาและปรับปรุงเครื่องจักรให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในโครงการสินเชื่อพัฒนาผลิตภาพการผลิต (PIL) วงเงิน 92.5 ล้านบาท แจงตั้งเป้าอนุมัติกว่า 3 พันราย เผยสินเชื่อ Policy Loan ดอกเบี้ย 4% ผู้สนใจขอกู้ 734 ราย วงเงินรวม 3,023.15 ล้านบาท

นางสาลินี วังตาล ประธานกรรมการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) เผยว่า ธนาคารฯ ได้ลงนามสัญญาจ้างสถาบันการศึกษาเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs ตามโครงการสินเชื่อเพื่อพัฒนาผลิตภาพการผลิต (Productivity Improvement Loan - PIL) โดยธนาคารได้ว่าจ้าง 5 สถาบันการศึกษาเพื่อให้ความช่วยเหลือส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ SMEs ทั้งก่อนและหลังการได้รับอนุมัติสินเชื่อในโครงการ PIL ประกอบด้วย 1. มหาวิทยาลัยขอนแก่น 2. มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี 3. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 4. มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ซึ่งได้ลงนามในวันนี้ ส่วนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาได้มีการลงนามไปก่อนหน้านี้แล้ว

สำหรับการลงนามดังกล่าว เพื่อจัดจ้างผู้เชี่ยวชาญประเมินปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเครื่องจักร และจัดจ้างผู้เชี่ยวชาญให้อบรมปรึกษาแนะนำผลิตภาพการผลิต สำหรับลูกค้าโครงการสินเชื่อเพื่อพัฒนาผลิตภาพการผลิต (PIL) ของธนาคาร โดยได้รับงบสนับสนุนจากภาครัฐในการดำเนินการจำนวน 92.50 ล้านบาท

ทั้งนี้ รูปแบบดำเนินการจะมีการจัดอบรมสัมมนาให้ความรู้ด้านการเพิ่มผลิตภาพการผลิตและวิเคราะห์ศักยภาพพื้นฐานของแต่ละกิจการ และให้คำปรึกษาแนะนำเบื้องต้น เพื่อปรับปรุงผลิตภาพ ทำ Coaching ณ สถานประกอบการ โดยจะมีการติดตามผลการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

มีกลุ่มเป้าหมายลูกค้าสินเชื่อโครงการ PIL ของธนาคารจำนวน 3,500 รายที่ต้องเข้ารับการอบรมในปี 2558 ซึ่งการอบรมดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ช่วยลูกค้าในด้านการพัฒนา ช่วยลดต้นทุนและลดการสูญเสียการผลิต และก่อให้เกิดการลงทุนเพิ่มที่มีศักยภาพต่อการผลิต สร้างรายได้และการจ้างงานที่ก่อเกิดประสิทธิภาพต่อกิจการ โดย ณ 30 มิ.ย. 2558 เอสเอ็มอีแบงก์มีลูกค้าขอกู้สินเชื่อ PIL 6,916 ราย เป็นจำนวนเงิน 18,940 ล้านบาท

ด้าน นายสุพจน์ อาวาส กรรมการผู้จัดการเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า สำหรับงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล เอสเอ็มอีแบงก์ได้เข้าร่วมงานตั้งแต่เดือน พ.ค. 2558 จนถึงปัจจุบัน และจะร่วมงานต่อไปจนถึงสิ้นปี 2558 โดยได้เปิดบูทให้คำปรึกษาแนะนำทางด้านสินเชื่อ การจัดการด้านการเงิน และการทำแผนธุรกิจ รวมถึง ได้นำลูกค้า SMEs ไปออกร้านจำหน่ายสินค้าด้วย ขณะนี้งานผ่านไปแล้ว 2 งาน คือ งานเทศกาลผักผลไม้ไทยคุณภาพ เมื่อเดือน พ.ค. และเทศกาลไม้ดอก ไม้ประดับ และปลาสวยงาม ในเดือน มิ.ย. ผู้สนใจขอกู้จำนวน 47 ราย วงเงินรวม 106 ล้านบาท

นอกจากนี้ ในระยะต่อไปเอสเอ็มอีแบงก์จะเตรียมไปร่วมงานตลาดนัดชุมชน 4 มุมเมือง เพื่อสนับสนุนนโยบายภาครัฐที่ต้องการช่วยผู้ประกอบการรายย่อยต่อยอด ขยายช่องทางการตลาด ซึ่งมีสถานที่จำหน่ายสินค้า ประกอบด้วย 1. ตลาดคลองหลวง จ.ปทุมธานี 2. ตลาดปากเกร็ด จ.นนทบุรี 3. ตลาด อ.ต.ก. สุวรรณภูมิ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร และ 4. สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บางขุนนนท์

สำหรับงานมหกรรมแบงก์รัฐเพื่อประชาชน ของกระทรวงการคลัง ที่มีการจัดงานพร้อมกันทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 27-28 มิ.ย. 2558 เอสเอ็มอีแบงก์ร่วมกับ บสย.เป็นเจ้าภาพที่จังหวัดเชียงใหม่ และได้ร่วมออกบูทให้สินเชื่อในกรุงเทพมหานคร อุดรธานี ระยอง และหาดใหญ่ โดยได้นำสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Policy Loan) 4% ออกให้กู้ครั้งแรกในงานนี้ มีผู้สนใจขอกู้ 734 ราย วงเงินรวม 3,023.15 ล้านบาท

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...