xs
xsm
sm
md
lg

ออก “สลากพิเศษ” ระดมทุน 2 พันล้าน ปล่อยกู้ธุรกิจเพื่อสังคม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์  (ที่ 2 จากขวา) รองนายกรัฐมนตรี
รัฐบาลหนุนกิจการเพื่อสังคม ดึง “ออมสิน” และ “ ธ.ก.ส.” ออก “สลาก” ระดมทุน 2,000 ล้านบาท ปล่อยสินเชื่อ ดึง บสย.ค้ำประกัน คาดมี 100 กิจการเข้าเกณฑ์ พร้อมขาย 12-31 ส.ค.นี้

ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านสังคม และประธานคณะกรรมการสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ (คกส.) เปิดเผยว่า รัฐบาลได้ออกมาตรการส่งเสริมกิจการเพื่อสังคมผ่านโครงการ “สลากเพื่อสังคม” ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส) ออกสลากจำนวน 2,000 ล้านบาท นำมาเป็นสินเชื่อสำหรับกิจการเพื่อสังคมและวิสาหกิจชุมชน

นอกจากนี้ คกส.ยังได้ออกมาตรการสร้างระบบรับรองคุณสมบัติกิจการเพื่อสังคม ให้นิติบุคคลสามารถลงทะเบียนและขอใบรับรองได้จากสำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ (สกส.) ด้วย เพื่อให้กิจการที่ได้รับการรับรองสามารถยื่นขอสินเชื่อกับธนาคารทั้งสองแห่งได้

นายณัฐพงษ์ จารุวรรณพงศ์ ผู้อำนวยการ สกส. กล่าวว่า กิจการเพื่อสังคม และวิสาหกิจชุมชน เป็นเครื่องมือสำคัญในการแก้ไขปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อม ทว่า กิจการดังกล่าวมีปัญหาเรื่องการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เนื่องจากปกติของธนาคารมักไม่ปล่อยกู้ในอัตราสูงให้แก่กิจการเพื่อสังคมที่มีต้นทุนสูง แต่กำไรต่ำเมื่อเทียบกับกิจการเชิงพาณิชย์ทั่วไป

ปัจจุบัน สกส.มีรายชื่อกิจการเพื่อสังคมในระบบฐานข้อมูลจำนวน 480 กิจการ และมี 169 กิจการมีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ได้รับการรับรอง และคาดว่าจะมีกิจการเพื่อสังคม 100 กิจการเข้าถึงแหล่งทุนจากโครงการนี้ โดยจะครอบคลุมเครือข่ายชุมชนผู้ได้รับประโยชน์กว่า 10,000 คน รวมถึงกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพื่อสังคมที่จะได้รับประโยชน์จากโครงการนี้อีกกว่า 1,000 กิจการ ครอบคลุมเครือข่ายชุมชนผู้ได้รับประโยชน์กว่า 50,000 ครัวเรือน

สำหรับสลากดังกล่าวพร้อมเปิดจำหน่ายระหว่างวันที่ 12-31 สิงหาคม 2558 เพื่อระดมทุนสร้างระบบสินเชื่อพิเศษให้แก่กิจการเพื่อสังคม ในวงเงินสูงสุดธนาคารละ 1,000 ล้านบาท หรือรวม 2,000 ล้านบาท โดยอัตราผลตอบแทนของสลากชุดพิเศษดังกล่าว สำหรับธนาคารออมสิน อายุ 3 ปี หน่วยละ 50 บาท ได้รางวัล 36 งวด อายุ 3 ปี รางวัลใหญ่ จำนวน 3 รางวัล มูลค่ารวม 10 ล้านบาท ครบ 3 ปี ได้ดอกเบี้ย 1.75% ส่วนสลากของ ธ.ก.ส.เป็นไปตามหลักสลากปกติของ ธ.ก.ส.

ด้านนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า สลากดังกล่าวเป็นทางเลือกให้ประชาชนได้ออมทรัพย์พร้อมช่วยพัฒนาสังคมในเวลาเดียวกัน โดยธนาคารมีโปรแกรมสินเชื่อหลายกลุ่ม เช่น สินเชื่อสำหรับกลุ่มองค์กรชุมชนหรือองค์กรพัฒนาเอกชน หรือกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่เป็นสมาชิกสินเชื่อเพื่อพัฒนาชนบท (สพช.) กลุ่มผู้ประกอบการ SMEs สินเชื่อทุกประเภทข้างต้นคิดอัตราดอกเบี้ยเท่ากันคือร้อยละ 5-7 ต่อปี สำหรับลูกค้าที่มีประวัติการผ่อนชำระที่ดี ตรงเวลา ครบ 1 ปีธนาคารจะคืนดอกเบี้ยให้ร้อยละ 1 ของปีถัดไป

นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการ ธ.ก.ส. กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยของ ธ.ก.ส.สำหรับกิจการเพื่อสังคมที่ได้รับการรับรองเทียบเท่าเงินกู้ MLR 5% บวกส่วนต่างไม่เกิน 2% ต่อปี ทั้งเงินกู้หมุนเวียนและเงินกู้ลงทุน ในกรณีผู้กู้สามารถคืนได้ตามกำหนด ธนาคารจะคืนดอกเบี้ยเงินกู้ให้ผู้กู้ร้อยละ 1 ต่อปี ดำเนินการทุกสาขาทั่วประเทศ

ด้านนายวัลลภ เตชะไพบูลย์ กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวช่วย บสย.ขยายค้ำประกันกลุ่มใหม่ในหมู่กิจการเพื่อสังคม คาดว่าจะสามารถช่วยค้ำประกันได้จำนวน 100 กิจการ

ทั้งนี้ รัฐบาลกำลังอยู่ในระหว่างการผลักดันพระราชบัญญัติเพื่อส่งเสริมกิจการเพื่อสังคมที่กำลังอยู่ในกระบวนการพิจารณาของ ครม. โดยจะเพิ่มเติมมาตรการสำคัญให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น เช่น ระบบการจัดซื้อจัดจ้างเพื่อสังคมของภาครัฐและเอกชน การจัดตั้งกองทุนเพื่อกิจการเพื่อสังคม ระบบภาษีเพื่อสร้างแรงจูงใจ อันจะช่วยส่งเสริมกิจการเพื่อสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...