xs
xsm
sm
md
lg

เชื่อหรือไม่! นี่คือชื่อร้านอาหาร “จิ๋มแดง/แหล/เดรัจฉาน/นมบ่ะเล่น” ไอเดียแซบพารวย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ร้านจิ๋มแดง
ถ้าต้องพูดถึงเริ่มต้นธุรกิจ การตั้งชื่อร้านมักจะเป็นหนึ่งในหัวใจที่เจ้าของให้ความสำคัญ เพราะแสดงถึงตัวตนของธุรกิจนั้น และการตั้งชื่อแต่ละครั้ง ทุกคนจะให้ความสำคัญต่อการเลือกชื่อที่เป็นมงคล แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่า มีผู้ประกอบการจำนวนหนึ่งกล้าที่จำนำชื่อแปลกมาตั้งเป็นชื่อร้าน และไม่ได้เป็นชื่อที่เป็นมงคลเสียเลย แต่ในทางกลับกัน กลับเป็นชื่อฟังดูแล้วแย่ๆ ด้วยซ้ำ แต่เพียงเป็นจุดขาย และเรียกลูกค้า หลายคนกล้าตั้งชื่อ และอยู่กับชื่อนั้นมาตลอด ที่สำคัญ ชื่อแปลกเหล่านี้กลายเป็นจุดขายที่ช่วยให้ลูกค้าจดจำร้านของเขา และเธอเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

ร้าน "จิ๋มแดง"

จิ๋มแดง เป็นร้านอาหารริมทะเลในแถบปราณบุรี-สามร้อยยอดอีกร้าน เปิดให้บริการมานานนับสิบๆ ปี แน่นอนกว่าสิบปีที่เปิดให้บริการนั้น จุดขายของร้านไม่ได้อยู่ที่ชื่อเป็นแน่แท้ เพราะร้านอาหารจะอยู่ได้ต้องอยู่ที่รสชาติของอาหาร โดยเลือกความสดของวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหาร ซึ่งทุกอย่างวัดจากลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการจำนวนมากในแต่ละวัน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาล แม้ว่าจะเป็นร้านอาหารที่ไม่โก้หรู แต่เน้นความสบายๆ ด้วยรสมือการปรุงอาหารของเจ้าของร้านที่เป็นลักษณะของอาหารพื้นบ้าน

ส่วนที่มาของชื่อ มาจาก ชื่อของเจ้าของร้าน สอง สามี ภรรยา คือ คุณจิ๋ม ชื่อของภรรยา แม่ครัวเอกของร้าน และคุณแดง ชื่อของสามี ทำหน้าที่ให้บริการพนักงาน และนำชื่อของทั้งสองมารวมกัน จึงได้ออกมาเป็นชื่อ “จิ๋มแดง” ถ้าถามว่าชื่อนั้นมีผลต่อการดึงลูกค้าเข้าร้านหรือไม่ ก็คงบอกได้เลยว่า ไม่ใช่เสียทีเดียว แต่ถามว่าช่วยให้จดจำได้ง่ายหรือไม่ ตอบได้ว่า ใช่ เพราะชื่อนี้ถ้าใครผ่านไปผ่านมาก็คงอดที่จะอมยิ้มไม่ได้ และก็คงจะจดจำถ้าอาหารอร่อย และนำไปบอกต่ออย่างแน่นอน สนใจไปชิมอาหารทะเลสดๆ โทร. 0-3255-9160

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
เมนู ปลา ปรุงแบบพื้นบ้าน
ร้าน "แหล"

ร้านแหล เปิดให้บริการอยู่ในหมู่บ้านทาวน์อินทาวน์ ลาดพร้าว กรุงเทพฯ อาหารที่ให้บริการในร้านเป็นอาหารไทยพื้นบ้าน และอาหารจานเดียว กลุ่มลูกค้าจะเป็นกลุ่มคนทำงานออฟฟิศในย่านนั้น โดยเปิดให้บริการมากว่า 20 ปี ปัจจุบันด้วยสภาวะเศรษฐกิจ และการแข่งขันที่สูง ประกอบกับทางร้านเปิดในทำเลที่ไม่ดีนัก จึงปรับตัวหันมาเปิดให้บริการดีลิเวอรี เอาใจลูกค้าประจำ อย่างพนักงานออฟฟิศด้วย เมนูเด่นของทางร้าน ผัดไข่เค็ม, ปูนิ่มทอดกระเทียม แกงส้มชะอม หมูชะมวง ฯลฯ 
นันทัชพร ชัยประสิทธิสุข เจ้าของร้านแหล
นันทัชพร ชัยประสิทธิ์สุข เจ้าของร้าน เล่าว่า คุณแม่เป็นคนชอบทำอาหาร และทำอาหารอร่อย ประกอบกับเป็นคนจังหวัดชลบุรี จะมีแหล่งวัตถุดิบที่สามารถไปซื้อหามาได้ ลูกค้าเกิดจากการบอกกันแบบปากต่อปากมากกว่า ส่วนที่มาของชื่อ มาจากเราต้องการชื่อที่จะจดจำได้ง่ายและสะดุดหู และเป็นคำสั้น สื่อให้เห็นถึงความสบายๆ เวลามากินอาหารที่ร้านเรา และคำว่า “แหล” หมายถึง การได้มาเจอ และมาพูดคุยกันแบบเป็นกันเอง สนุกสนาน ในบรรยากาศการกินอาหารแบบสบาย ถ้าหมายถึงคน หมายถึงคนที่ช่างพูด ช่างเจรจา ก็เลยตัดสินใจใช้ชื่อว่า “แหล” โทร. 0-2559-2564

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
เมนูปลาหมึกไข่เค็มของร้านแหล
ร้าน "เพื่อนเดรัจฉาน"

เพื่อนเดรัจฉาน เดิมไม่ได้เป็นชื่อร้านอาหารเสียทีเดียว แต่ด้วยเจ้าของ “นายพิสิษฐ์ ณ พัทลุง” ได้เปิดสวนสัตว์ และตั้งชื่อว่า เพื่อนเดรัจฉาน ก็เลยนำมาตั้งเป็นชื่อร้านอาหาร ที่เปิดให้บริการอยู่ด้านหน้าสวนสัตว์ ด้วย และก็เลยเป็นที่มาของชื่อร้านอาหารไปด้วย ส่วนร้านอาหารของเพื่อนเดรัจฉานในปัจจุบันเปิดเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด กะละมัง จุดขายคงไม่ได้อยู่ที่ชื่อร้านเพื่อนเดรัจฉานเสียแล้ว เพราะก๋วยเตี๋ยวเป็ดของเขานั้นมีจุดขายอยู่ที่ใส่ในกะละมังมากกว่า แต่ถ้าถามว่า ชื่อ เพื่อนเดรัจฉาน ก็ยังเป็นชื่อที่ใครหลายคนคงสงสัย ทำไมนำมาตั้งชื่อร้าน เพราะทุกคนมองว่าเป็นชื่อที่ไม่เป็นมงคล
 ร้านเพื่อนเดรัจฉาน
แต่สำหรับ คุณพิสิษฐ์ มองความหมายของเพื่อนเดรัจฉานไว้ในมุมมองหนึ่งว่า สัตว์เหล่านี้เป็นเพื่อนร่วมโลก และถ้าไม่มีเขาเหล่านี้เราก็อยู่บนโลกนี้ไม่ได้ เพราะสัตว์เหล่านี้มีประโยชน์ช่วยสร้างสมดุลทางธรรมชาติ ดังนั้น คำว่าเดรัจฉานในความหมายของเจ้าของแห่งนี้ คือ การอยู่ร่วมกับสัตว์โลก มนุษย์เองก็เป็นเดรัจฉานเหมือนกัน ร้านเพื่อนเดรัจฉานเปิดให้บริการอยู่ที่รามอินทรา ซอย 5 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ โทร. 0-2900-4431

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
เมนูเป็ดกาละมังของร้านเพื่อนเดรัจฉาน
ร้าน "นมบ่ะเล่น" (ภาษากลาง นมบ่ะเริ่มเทิ่ม )

ร้านนม ที่เปิดให้บริการอยู่บนถนน นิมมานเหมินทร์ ถ้าใครอยู่หรือเดินทางมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ คงทราบกันดีถึงชื่อเสียงของถนนแห่งนี้ ที่ได้รวบรวมสถานบันเทิงยามค่ำคืนไว้ต้อนรับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านบันเทิงกินดื่ม และที่กำลังได้รับความนิยมสำหรับวัยรุ่น นั่นคือ ร้านเครื่องดื่มอย่าง "ร้านนม" เพราะร้านนมได้กลายเป็นทางเลือกให้แกลูกค้าวัยรุ่นที่ไม่สามารถเข้าร้านเหล้าได้ ด้วยเหตุนี้เอง ร้านนมบะเล่น จึงได้ถือกำเนิดขึ้น โดย 3 หุ้นส่วนเพื่อนซี้ “สุภาวดี ขันแปง” กุ๊กกิ๊ก “เดชาธร กุลธรรมษร” แชมป์ และ “วิทวัส ทวีพรกิจกุล” บอม
นม และเมนูขนมปังปิ้ง ของร้าน นมบ่ะเล่น
"กุ๊กกิ๊ก" เล่าถึงร้านนมบ่ะเล่น ว่า เนื่องจากร้านที่เปิดในย่านนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นร้านเหล้า และเป็นร้านเปิดกลางคืน ซึ่งเราเองก็ต้องการจะเปิดร้านนมในแบบร้านนมที่ยังไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งในย่านนี้มีร้าน "มนต์ นมสด" และร้านกาแฟเยอะแล้ว และการเปิดร้านนมกลางคืนเพื่อให้คนเข้ามากินเราก็ต้องสร้างบรรยากาศให้เหมือนกับร้านเหล้า คือเป็นร้านนมในบรรยากาศของร้านเหล้า แต่ขายนมแทน ผลตอบรับก็ออกมาดีมาก วัยรุ่นที่อายุไม่ถึงเข้าร้านเหล้าไม่ได้ เขาอยากจะหาพื้นที่มาพูดคุยกัน ก็จะแวะมาร้านเรา
จัดร้านในสไตล์ร้านเหล้า
ส่วนที่มาของชื่อร้าน นมบะเล่น กุ๊กกิ๊ก บอกว่า ต้องการคำที่เป็นภาษาท้องถิ่น ให้คนรู้จักว่าร้านเราเป็นร้านนมจริงๆ และคำว่า บะเล่น แปลว่า ขนาดใหญ่มาก พอแปลออกมาจะหมายถึง นมจริง นมขนาดใหญ่ ซึ่งชื่อมีส่วนช่วยให้คนรู้จักเรามากขึ้นจากการบอกกันแบบปากต่อปาก โทร. 09-1853-2348

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...