xs
xsm
sm
md
lg

ชี้ 3 ปัญหาเอสเอ็มอีไทย ขาดแหล่งทุน อ่อนตลาด ไร้นวัตกรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย
สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยมี 3 ปัญหาหลักของผู้ประกอบการในปัจจุบัน แหล่งเงินทุน อ่อนการตลาด และขาดนวัตกรรม เตรียมนำปัญหาเข้าระดมสมองทั้งภาครัฐและเอกชน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย กล่าวว่า ปัญหาที่เอสเอ็มอีไทยประสบในปัจจุบันมี 3 เรื่อง คือ หนึ่ง เรื่องการเงินหรือแหล่งเงินทุน สอง เรื่องการตลาดหรือการจัดการขาย สุดท้ายคือเรื่องนวัตกรรมที่ยังขาดอยู่ ซึ่งเป็นปัญหาในระดับโครงสร้าง หากเอสเอ็มอีมีการทำการตลาดหรือมีองค์ความรู้ที่แข็งแกร่งแหล่งเงินทุนจะเข้าเอง ทางสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยจะนำปัญหาเหล่านี้ไปสังเคราะห์และประสานความร่วมมือกันทั้งภาครัฐและเอกชนเพื่อให้เกิดการแก้ไขอย่างเป็นระบบ

ทั้งนี้ ภารกิจเร่งด่วนเบื้องต้นของสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ในสัปดาห์นี้จะประชุมร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมเอสเอ็มอี เช่น สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และหอการค้าไทย เพื่อร่วมกันระดมสมองระบุถึงปัญหาที่เอสเอ็มอีกำลังประสบอยู่ในปัจจุบันเพื่อจะไปบอกแก่รัฐบาลอย่างเป็นทางการ

ปัจจุบันสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยมีสมาชิกภายใต้ 73 องค์กร ไม่ต่ำกว่า 11 ล้านราย เช่น สมาคมการค้าไทยสมาร์ทเอสเอ็มอี, สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์, สมาคมพ่อค้าจังหวัดยะลา, สมาคมเอสเอ็มอีไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, ชมรมเครือข่ายผู้ประกอบการใหม่ NEC Network, สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน, สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวนครนายก, สมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย, เครือข่ายธุรกิจ Biz Club Thailand สมาคมภัตตาคารไทย, สมาคมส่งเสริมการค้าอาเซียน, ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย, สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย, สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย, สมาคมขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ไทย, SMART SME CLUB (ภายใต้พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป), สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย เป็นต้น

“สำหรับบทบาทและภารกิจของสมาพันธ์ฯ จากนี้ไปมุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยจะเป็นองค์กรหนึ่งที่เป็นที่พึ่งพาของเอสเอ็มอีไทยได้ รวมทั้งยังเป็นตัวกลางในการสะท้อนปัญหาของเหล่าผู้ประกอบการผ่านไปยังภาครัฐ โดยจะขยายการรวมตัวของสมาชิกเอสเอ็มอีให้มากยิ่งขึ้น มีการจัดแบ่งประเภทของเอสเอ็มอีเพื่อหาความต้องการร่วมในการที่จะหาปัจจัยบวกในการส่งเสริมเอสเอ็มอีในประเภทนั้นๆ ต่อไป” นายสนธิรัตน์กล่าวทิ้งท้าย


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...