xs
xsm
sm
md
lg

ชี้เอสเอ็มอีไทยติดหล่มเข้าไม่ถึงแหล่งเงิน ตัดโอกาสตัวเองบุกอาเซียน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ดร.วิมลกานต์ โกสุมาศ รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)
รอง ผอ.สสว.ชี้เอสเอ็มอีไทยยากจะใช้ประโยชน์จากการเปิดเออีซี เพราะขาดการสนับสนุนจากสถาบันการเงินใน ปท. ระบุรายที่ไปได้ต้องควักกระเป๋าตัวเอง แนะตั้งกองทุนอุ้ม พร้อมเสนอภาครัฐสร้างนิคมอุตสาหกรรมไทยในต่างแดน รวมพลังนักลงทุนไทยโกอินเตอร์

ดร.วิมลกานต์ โกสุมาศ รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า ในอนาคตผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยควรต้องสามารถไปใช้ประโยชน์จากอาเซียนมากยิ่งขึ้น ด้วยการเป็นฐานผลิตเพื่อประโยชน์ในด้านแรงงานและทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งเป็นแนวทางที่ประเทศญี่ปุ่นเคยใช้มาก่อน ด้วยการไปลงทุนสร้างฐานผลิตในต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม โจทย์ยากของเอสเอ็มอีไทยคือ หน่วยงานภาครัฐ ยังไม่มีความสามารถที่จะส่งเสริมเอสเอ็มอีไทยให้ไปใช้ประโยชน์จากอาเซียนได้มากนัก

ทั้งนี้ ปัญหาของเอสเอ็มอีไทยที่จะใช้ประโยชน์จากการเปิด AEC โดยเฉพาะการเข้าไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน คือ มีข้อจำกัดด้านการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของสถาบันการเงิน ซึ่งปัจจุบันเอสเอ็มอีที่จะไปลงทุนในต่างประเทศนั้น แทบทั้งหมดจะใช้เงินทุนส่วนตัวเพราะไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนจากสถาบันการเงินได้ เพราะสถาบันการเงินยังขาดความเชื่อมั่นในเอสเอ็มอี รวมถึงติดเงื่อนไขต่างๆ

ตัวอย่างที่เห็นชัดเจน มีงานวิจัยพบว่าธุรกิจร้านอาหารไทยที่เปิดอยู่ตามประเทศต่างๆ ในอาเซียนซึ่งมีจำนวนมากมาย แต่กลับเป็นร้านจากผู้ประกอบการไทยจริงๆ แค่ 10% เท่านั้น สาเหตุสำคัญเพราะการไปลงทุนร้านอาหารไทยในต่างแดนต้องใช้เงินลงทุนอย่างน้อย 10-15 ล้านบาท ดังนั้นจึงมีผู้ประกอบการไทยน้อยรายมากที่ออกไปทำธุรกิจในต่างประเทศได้ ส่วนใหญ่เป็นรายที่มีพื้นฐานครอบครัวฐานะค่อนข้างดีอยู่แล้ว

รอง ผอ.สสว.กล่าวด้วยว่า ในหลายๆ ประเทศจะแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการจัดตั้งเป็นกองทุนเพื่อสนับสนุนเอสเอ็มอีของตนให้ไปลงทุนในต่างประเทศ นอกจากนั้น โมเดลของญี่ปุ่นจะไปจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในต่างประเทศ เพื่อให้ผู้ประกอบการของชาติตัวเองมาอยู่รวมกันเป็นกลุ่มก้อน ไม่กระจัดกระจาย ต่างคนต่างไป ซึ่งการตั้งเป็นนิคม ทางภาครัฐจะมุ่งการส่งเสริมอย่างเต็มที่ และถูกต้อง ขณะเดียวกันเมื่อผู้ประกอบการอยู่ร่วมกันจะเกิดการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน สร้างเป็นเครือข่ายให้เกิดความเข้มแข็ง ดังนั้นนี่ควรจะเป็นแนวทางที่ภาครัฐจะสนับสนุนเอสเอ็มอีไทยออกไปลงทุนในตลาดเออีซี

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SME ผู้จัดการออนไลน์” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...