xs
sm
md
lg

"ร้านหนุ่มสาวชุมพร" จัดเต็ม แปรรูปกล้วยเล็บมือนางกว่า 20 ชนิด ที่หลายคนต้องทึ่ง

เผยแพร่:

ถ้าพูดถึง กล้วยผลไม้พื้นบ้าน ที่สามารถหารับประทานที่ไหนก็ได้ คนรุ่นใหม่จะรู้สึกเชย เมื่อต้องซื้อกล้วยกิน แต่สำหรับกล้วยเล็บมือนาง ของดีเมืองชุมพร แล้วละก็ ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า เมนูกล้วยผลไม้พื้นบ้าน สามารถนำมาปรับทำอะไรได้มากมาย และทุกคนจะสงสัย เมนูขนมสไตล์เบเกอรีทันสมัย เหล่านี้ ทำมาจากกล้วยเล็บมือนางจริงๆ หรือ
สำหรับใครที่เคยเดินทางไปเที่ยวจังหวัดชุมพร หนึ่งในร้านของฝากที่หลายคนให้ความสนใจ นอกจากกาแฟขี้ชะมดแล้ว ยังมีร้านหนุ่มสาวของฝาก ขนมแปรรูปจากล้วยเล็บมือนาง ของ “ศิริรัตน์ ยังมีวิทยา” เธออาศัยประสบการณ์ด้านการเรียน Food Science มาประยุกต์การแปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยเล็บมือนางในครั้งนี้
ศิริรัตน์ เล่าว่า จากเดิมทำงานโรงงานแปรรูปอาหารทะเลแช่แข็งที่จังหวัดชุมพร และรู้สึกเบื่อการเป็นลูกจ้าง อยากจะมีกิจการเป็นของตัวเอง จึงได้ตัดสินใจลาออกจากงาน ในตอนนั้นยังไม่ได้คิดว่าจะทำอะไร และก็มองเห็นว่า บ้านเรามีผลไม้พื้นบ้าน อย่างกล้วยเล็บมือนางอยู่เป็นจำนวนมาก และเป็นหนึ่งในของฝากที่คนมาเที่ยวก็ต้องซื้อกลับไป แต่ผลิตภัณฑ์แปรรูปกล้วยเล็บมือนาง ที่ทำขายทั่วไป เป็นแค่ กล้วยอบ กล้วยทอด ธรรมดา ซึ่งไม่โดนใจคนรุ่นใหม่ที่จะซื้อกิน หรือ ซื้อไปเป็นของฝากจึงได้อาศัยประสบการณ์จากการเรียนด้าน Food Science มาคิดค้น และทดลองทำผลิตภัณฑ์แปรรูปกล้วยเล็บมือนางในรูปโฉมใหม่ๆ ออกมา
โดยรูปแบบของผลิตภัณฑ์แปรรูปกล้วยเล็บมือนาง ของร้านหนุ่มสาว เชื่อว่า ใครได้เห็นก็จะต้องประหลาดใจว่า นี้ คือผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยผลไม้พื้นบ้าน กว่า 20 ชนิด อาทิ กล้วยเล็บมือนางเคลือบชอกโกแลต โรยมะม่วงหิมพานต์ ,กล้วยอบมะพร้าวอ่อน ,กล้วยเค้ก,กล้วยพาย,กล้วยเฟรนฟรายด์, คุ้กกี้กล้วยเล็บมือนาง,ข้าวเกรียบกล้วย,กล้วยกรอบกระเทียม เป็นต้น ซึ่งรูปแบบต่างๆ จะเห็นว่า เป็นรูปแบบของขนมที่ขายในร้านเบเกอรี่ รวมถึงขนมที่เด็กชื่นชอบ และนำมาดัดแปลง โดยใช้วัตถุดิบหลัก คือ กล้วยเล็บมือนาง
ที่ผ่านมาเราได้คิดผลิตภัณฑ์ออกมามากกว่านี้ แต่บางอย่างยังไม่ดีเท่าที่ควรก็ไม่ได้นำออกมาขาย ซึ่งได้ไอเดียมาจากขนมที่อยู่รอบๆ ข้าง อย่าง เห็นว่า เด็ก ชอบกินขนมแท่งอย่างกูลิโกะ เราก็ทดลองทำออกมาบ้าง โดยที่ทุกตัวยังคงส่วนผสมหลัก คือ กล้วยเล็บมือนาง และกล้วยน้ำว้าบ้างในบางชนิด ซึ่งขนมที่ทำออกมาจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม เป็นแบบดั้งเดิมกล้วยอบ กล้วยทอดสุญญากาศ กล้วยตาก ส่วนที่สร้างมูลค่าเพิ่มที่กล่าวมาข้างต้น และที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เป็นกล้วยเคลือบชอกโกแลตโรยมะม่วงหิมพานต์ ในช่วงหลัง 1-2 ปี ถึงจะมีผลิตภัณฑ์ออกมาใหม่สัก 1 ชนิด”
ทั้งนี้ ในส่วนการทำตลาดที่ผ่านมาเกิดจากการบอกกันแบบปากต่อปาก เพราะไม่ได้มีการทำประชาสัมพันธ์อะไร มีสื่อมาถ่ายทำไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้มากนัก ลูกค้าส่วนใหญ่ของเรายังคงเป็นคนในพื้นที่ ซื้อไปเป็นของฝาก และนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชุมพร แต่ในส่วนของทัวร์ที่มาลง ก็เกิดจากการที่ลูกทัวร์รู้จัก และแนะนำ เพราะทางร้านไม่ได้ติดต่อดิวกับทางบริษัททัวร์ ให้จัดทัวร์มาลง

ส่วนของยอดขาย คุณศิริรัตน์ ไม่บอกถึงยอดขาย ว่าขายได้เท่าไหร่ต่อวัน บอกเพียงแค่ว่า แต่ละเดือนใช้วัตถุดิบกล้วยเล็บมือนาง และกล้วยน้ำว้าประมาณ 3-4 ตัน ในระยะหลังการแปรรูปแบบสร้างมูลค่าเพิ่มทำให้ไม่ต้องใช้กล้วยมากเหมือนในอดีต เพราะมีส่วนผสมอื่นๆ เข้ามาด้วย การสร้างมูลค่าเพิ่มช่วยเพิ่มยอดขาย และช่วยเพิ่มราคาให้กับร้านหนุ่มสาวได้เป็นอย่างดี เพราะผลิตภัณฑ์เดิมขายให้แต่คนสูงอายุ แต่พอมาในรูปแบบใหม่ช่วยให้ได้ลูกค้าในกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น จะเห็นว่าปัจจุบันลูกค้าของเราจะคนทำงาน และคนรุ่นใหม่ ที่ชื่นชอบความทันสมัย ในขณะที่รสชาติก็ต้องไปได้ดีด้วย
อย่างไรก็ตาม คุณศิริรัตน์ บอกกับเราว่า แม้ว่าจะเป็นสินค้าที่ดูทันสมัย แต่ในส่วนของการผลิตไม่ได้ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงอะไร ซึ่งในกระบวนการผลิตก็ยังคงใช้แรงงานคนเป็นหลัก ดังนั้น ผลกระทบที่ตามมา นั่นคือการขึ้นค่าแรง 300 บาท ทำให้ต้นทุนของเราเพิ่มขึ้น ในขณะที่การปรับราคาก็เป็นไปได้ยากในช่วงภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ ทำให้เราต้องแบกรับภาระค่าแรงไว้เองโดยไม่ผลักภาระให้ลูกค้า

โทร. 077-521-889 ,www.facebook.com/ ร้านกล้วยหน่มสาว ชุมพร* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...