xs
xsm
sm
md
lg

จุดไอเดีย “ชาเชียงราย” บรรจุขวด ชูสูตรออร์แกนิกบู๊เออีซี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ไร่ชา ที่ ดอยแม่สลอง  อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย
“จ.เชียงราย” ฮึดสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ชา เร่งแปรรูปเป็นเครื่องดื่มบรรจุขวด ชูจุดขายออร์แกนิก 100% หวังเสริมรายได้ให้ชาวบ้านในท้องถิ่น และเสริมศักยภาพให้แก่เกษตรกรผลิตชา พร้อมแข่งขันหลังเปิดเออีซี ตั้งเป้าวางตลาดจริงภายในสิ้นปีนี้
นายวรญาณ บุญณราช นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย
นายวรญาณ บุญณราช นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ในพื้นที่ จ.เชียงรายเป็นแหล่งปลูกชาสำคัญของประเทศ โดยเฉพาะที่บนดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง ถือเป็นแหล่งผลิตชาชั้นเยี่ยม ประชากรในพื้นที่มีรายได้หลักจากการทำไร่ชาทั้งทางตรง และรายได้ทางอ้อมผ่านการท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตาม แม้เทียบมูลค่าส่งออกชาจากประเทศไทยในตลาดโลกแล้วมีมูลค่าเพียง 0.2% เท่านั้นซึ่งถือว่าน้อยมาก ประกอบกับเมื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)แล้วการแข่งขันในธุรกิจนี้จะยิ่งสูงขึ้น โดยเฉพาะสินค้าจากผู้ผลิตจีน ซึ่งเป็นเจ้าตลาดโลก เกรงจะทะลักเข้ามาแย่งชิงตลาดไปจากเกษตรกรไทย โดยเฉพาะชาวเชียงราย ดังนั้น ทาง จ.เชียงราย โดย อ.แม่ฟ้าหลวง ได้ริเริ่มทำยุทธศาสตร์เพิ่มมูลค่าให้แก่ชาจาก จ.เชียงรายด้วยการแปรรูปเป็นเครื่องดื่มชาบรรจุขวดภายใต้แบรนด์ของตัวเอง เพื่อจะขายทั้งในท้องถิ่น และกระจายสู่ทั่วประเทศ รวมถึงส่งออกไปต่างประเทศ

นายอำเภอแม่ฟ้าหลวงกล่าวต่อว่า ในความเป็นจริงชาของ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ถูกใช้เป็นวัตถุดิบผลิตเครื่องดื่มชาบรรจุขวดของทุกแบรนด์ดังในเมืองไทยอยู่แล้ว อีกทั้งสูตรชาต่างๆ ล้วนแต่เป็นสูตรดั้งเดิมที่คนในพื้นที่ผลิตกันอยู่แล้วเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เพื่อจะสร้างจุดเด่นเฉพาะตัว และหนีการแข่งขันจากผู้ผลิตประเทศจีน ชาบรรจุขวดของเชียงรายที่กำลังจะทำขึ้นจะเป็นชาที่ปลูกในไร่ และผลิตในกระบวนการออร์แกนิกเท่านั้น

“ในความเป็นจริง น้ำชาเขียวบรรจุขวดที่เราดื่มกันอยู่ขวดละ 15-20 บาท ต้นทุนจริงๆ แค่ 3 บาทต่อขวด โดยวัตถุดิบทั้งหมดก็รับจาก จ.เชียงราย อีกทั้งผู้ผลิตชาในเชียงรายก็มีศักยภาพทำเครื่องดื่มชาได้ครบวงจรอยู่แล้ว ดังนั้นทาง อ.แม่ฟ้าหลวงมียุทธศาสตร์ที่จะเพิ่มมูลค่าให้แก่ชา โดยเราจะทำเป็นเครื่องดื่มชาเขียวเกรดบน เน้นเรื่องสุขภาพ เป็นเครื่องดื่มชาออร์แกนิกอย่างแท้จริง ซึ่งจะขายได้ราคาสูงขึ้น ชาวบ้านก็มีรายได้สูงขึ้นด้วย นอกจากนั้นยังเป็นการเตรียมพร้อมให้ผู้ประกอบการและเกษตรกรมีศักยภาพสูงขึ้นเมื่อเข้าสู่เออีซีด้วย” นายวรญาณระบุ

สำหรับการดำเนินงานขณะนี้ได้ประสานไปยังผู้ผลิตชารายต่างๆ กว่า 30-40 รายใน จ.เชียงราย เพื่อชักชวนให้ปรับกระบวนการปลูกชาเป็นออร์แกนิก รวมถึงกำลังคิดแบรนด์ และวางแผนการตลาด โดยเบื้องต้นได้ทดลองผลิตเพื่อวางขายใน “ไร่ชา 101” ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง ส่วนการวางตลาดจริงตั้งเป้าให้ก่อนสิ้นปีนี้ (2556) โดยเบื้องต้นจะวางขายตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ใน จ.เชียงราย
น้ำชาเขียวบรรจุขวดต้นแบบ ทดลองผลิตเพื่อวางขายใน “ไร่ชา 101” ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SME ผู้จัดการออนไลน์” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น