xs
xsm
sm
md
lg

“กษมา” ฮ.วิทยุบังคับสายพันธุ์ไทย ทะยานไกลทั่วโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กษมา ถาวร
ใครจะคิดว่าลูกชาวนาที่คลุกคลีกับกลไกรถไถนา เครื่องสูบน้ำที่ไม่ซับซ้อน กลายเป็นองค์ความรู้ที่สั่งสมมายาวนาน ขอเดินตามฝันเมื่อครั้งเยาววัยเคยนั่งหลังควายมองเฮลิคอปเตอร์คิดไปไกลอยากลองทำดูบ้าง ช่างเป็นความคิดที่เพ้อฝันไกลตัว แต่มาวันนี้ลูกชาวนากลับสร้างเฮลิคอปเตอร์วิทยุบังคับสายพันธุ์ไทยแบบครบวงจร ลดการนำเข้า หากแต่ช่วยรัฐฯ เพิ่มยอดส่งออก สร้างชื่อให้คนไทยไม่น้อย

ขึ้นชื่อว่าเฮลิคอปเตอร์วิทยุบังคับถือเป็นของเล่นของคนรวย แต่ปัจจุบันลูกชาวนาขอทำของเล่นราคาแพงให้คนรวยสนุกสนานบ้าง “กษมา ถาวร” กรรมการผู้จัดการ บริษัท กษมาเฮลิคอปเตอร์ จำกัด เล่าว่า ดูเหมือนการเป็นลูกชาวนาดูจะห่างไกลจากของเล่นประเภทวิทยุบังคับทั้งหลาย แต่ความได้เปรียบที่ได้ใกล้ชิดเครื่องจักรกลกลไกต่างๆ กลายเป็นองค์ความรู้ที่หาไม่ได้จากในตำรา ประกอบกับความที่เป็นลูกคนสุดท้องในบรรดาพี่น้อง 12 คน ทำให้เห็นและช่วยบรรดาพี่ๆ ทำงาน เช่นงานในโรงกลึง งานเหล็ก ซึ่งก็กลายเป็นความชอบในงานช่าง

ทว่าในเรื่องพฤติกรรมการเล่นของเล่นของกษมาดูจะแตกต่างจากเด็กทั่วไป มักเลือกของเล่นที่ต้องใช้ความคิดมีกลไกต่างๆ หรือต้องนำมาประกอบ ปรับแต่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เพราะรู้สึกสนุกที่ตนเองได้มีส่วนร่วม ซึ่งหนีไม่พ้นของเล่นจำพวกรถบังคับวิทยุ พร้อมเรียนจบมาทางด้านวิทยุบังคับโดยตรง

“ตอนเป็นเด็กผมชอบพวกของเล่นวิทยุบังคับ แต่ก็ไม่ได้เล่นมากนักเนื่องจากฐานะทางบ้าน แต่ก็ตัดสินใจเรียนทางด้านนี้จากความชอบล้วนๆ ก็พบว่ากลไกการส่งวิทยุเพื่อไปบังคับอุปกรณ์ที่ต้องการราคาค่อนข้างแพงประมาณ 2,000 บาท จึงคิดว่าจะทำอย่างไรให้เราไม่ต้องซื้อแต่ทำเล่นเองได้ แต่โครงการก็ต้องพับไว้จากปัจจัยที่ไม่เอื้ออำนวยในหลายด้าน”

จนกระทั่งกษมาย่างเข้าอายุ 40 ปีก็คิดว่าตัวเองมีความพร้อม เพราะเล่นของเล่นพวกวิทยุบังคับมาเยอะ ถึงเวลาต้องทดลองทำเองบ้าง แต่หากจะให้ทำรถบังคับ เรือบังคับ ก็ดูจะธรรมดาเกินไป เพราะจะผลิตเองทั้งทีต้องเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่มีความท้าทายและกลไกน่าค้นหา รวมถึงเฮลิคอปเตอร์ที่มีอยู่ในตลาดต่างประเทศ อย่าง ญี่ปุ่น อเมริกัน และเยอรมนี กลับมีรูปลักษณ์ไม่โดนใจ เขาต้องนำมาเปลี่ยนโน่นนิดนี่หน่อยเพื่อความสวยงาม และประสิทธิภาพการบินที่คล่องตัวขึ้น

และแล้วโชคก็เข้าข้างเปิดประตูให้เขาก้าวเข้าสู่แวดวงเฮลิคอปเตอร์วิทยุบังคับ แทบไม่ทันตั้งตัวเมื่อบริษัทต่างชาติที่เป็นสปอนเซอร์ให้นักบินไทยไปแข่งขันเฮลิคอปเตอร์วิทยุบังคับในระดับโลกเกิดยกเลิกกะทันหัน โจทย์ยากที่บีบรัดด้วยเวลาเพียง 2 เดือนให้เขาต้องใช้ความรู้ที่สั่งสมมานานพัฒนาเฮลิคอปเตอร์ต้นแบบสัญชาติไทยเพื่อใช้แข่งในสนามเวทีระดับโลก

ประสบการณ์ครั้งนั้นกลายเป็นประตูสู่การก้าวให้เวทีระดับโลกของกษมา ผลงานเริ่มเป็นที่รู้จักของต่างชาติ ในแง่ของรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยว บินดี พลิ้ว ซึ่งมาจากประสบการณ์ที่กษมาสั่งสมมาล้วนๆ สิ่งเหล่านี้กลายเป็นกำลังใจและแรงขับเคลื่อนให้เขาตัดสินใจเข้าสู่วงการผลิตเฮลิคอปเตอร์วิทยุบังคับแบบเต็มตัว ซึ่งเป็นคนไทยคนแรกที่เปิดโรงงานผลิตตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงลูกค้านำไปเหินฟ้าได้ไม่อายใคร

“การเปิดโรงงานผลิตเฮลิคอปเตอร์วิทยุบังคับแบบครบวงจรเช่นนี้ถือเป็นเรื่องยาก เพราะชิ้นส่วนของเฮลิคอปเตอร์มีกว่า 700 ชิ้น ซึ่งเราทำเอง ซึ่งเป็นงานที่จุกจิกมาก แต่ก็ทำด้วยใจรักมานานกว่า 10 ปีแล้ว เน้นขายให้ลูกค้าต่างประเทศที่สั่งออเดอร์เข้ามา ซึ่งเป็นลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบของเล่นชนิดนี้เพราะเล่นค่อนข้างยาก ในขณะที่ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแต่ละครั้งหากเครื่องตกก็ไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท”

สำหรับเฮลิปเตอร์วิทยุบังคับของกษมามีขนาด 1.60 เมตร (ขนาดเส้นรอบวงของปีกใบพัด) ส่วนราคาเฮลิคอปเตอร์ (ไม่รวมเครื่องยนต์ และวิทยุบังคับ) อยู่ที่ 30,000-40,000 บาท เรียกได้ว่าในเรื่องการคืนทุนถือว่าต้องใช้เวลาอีกนาน ซึ่งกษมาบอกว่าตนเองไม่กังวลมากนัก แต่ที่ภูมิใจคือได้ชื่อ และแบรนด์เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก รวมถึงประกาศให้โลกได้รู้ว่าคนไทยก็สามารถผลิตเฮลิปเตอร์วิทยุบังคับได้ไม่จำเป็นต้องนำเข้าจากต่างประเทศเพียงอย่างเดียว
เครื่องกลึงชิ้นส่วนต่างๆ
ล่าสุดบริษัทฯ ได้ทำการวิจัยร่วมกับกระทรวงกลาโหม ผลิตเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับขนาดเล็กใช้ในการสอดแนม สำรวจเขื่อน และด้านความมั่นคงของประเทศด้านอื่นๆ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นตลาดที่มีอนาคตที่สามารถใช้ได้กับทุกประเทศ
โรงงานผลิต
เห็นอย่างนี้แล้วทำให้เชื่อมั่นว่าหากคนไทยจะทำอะไรก็ไม่แพ้ชาติในโลก ขนาดสินค้าที่จากเดิมต้องนำเข้าเพียงอย่างเดียวแต่คนไทยกลับผลิตได้เองแถมยังส่งออกสวนกลับไปด้วยคุณภาพที่เหนือกว่า ขนาดต่างชาติต้องยกนิ้วให้
ห้องอบ พ่นสี
ร่วมกับกระทรวงกลาโหมพัฒนาเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับขนาดเล็กใช้ในการสอดแนม

เครื่องบินสอดแนมขนาดเล็ก
ดัดแปลงเป็นเฮลิคอปตอร์แบบสะเทินน้ำสะเทินบกได้
***สนใจติดต่อ 333 หมู่ 6 ต.ดอนคำยาน อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี โทร .08-1857-7321 หรือที่ www.kasama.com***