xs
xsm
sm
md
lg

‘bambio’ ผ้าขนหนู “ใยไผ่” นุ่มเกินคาด ดีต่อคุณ ดีต่อโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผ้าขนหนูใยไผ่ของ ‘bambio’
จากที่ได้รับรู้ถึงคุณสมบัติยอดเยี่ยมของ “เส้นใยจากต้นไผ่” เมื่อนำมาถักทอเป็นผ้า จะได้เนื้อผ้าที่อ่อนนุ่มน่าสัมผัส แถมต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึมซับน้ำได้ดีเยี่ยม ที่สำคัญ ยังรบกวนธรรมชาติน้อยมาก เหล่านี้ สร้างแรงบันดาลใจให้ “นุช-ภัทรานุช กิจเจริญ” เลือกหยิบวัสดุนี้มาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์สิ่งทอต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผ้าขนหนู และเสื้อยืด ในชื่อแบรนด์ของตัวเองว่า ‘bambio’
ภัทรานุช กิจเจริญ
ครอบครัวของนุชทำธุรกิจเกี่ยวกับสิ่งทออยู่แล้ว ซึ่งนุชมีความตั้งใจอยากจะช่วยต่อยอดธุรกิจที่บ้าน โดยหาผลิตภัณฑ์สิ่งทอใหม่ๆ ไม่ซ้ำเดิม จนตอนเรียนปริญญาโทมีโอกาสเดินทางไปหาข้อมูลทำวิทยานิพนธ์ในชุมชนตามต่างจังหวัด ทำให้รู้จัก “ใยไผ่” ซึ่งมีคุณสมบัติดีหลายๆ ด้าน จึงเกิดความสนใจ หลังจากนั้น ก็เริ่มศึกษาอย่างจริงจัง เพราะเห็นว่า เหมาะจะนำมาใช้ทำผลิตภัณฑ์สิ่งทอ” นุช กล่าวนำถึงก้าวแรกของธุรกิจ
จุดเด่นคือ ความนุ่มของเนื้อผ้า
@@@ แจงคุณสมบัติใยไผ่ ดีต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม @@@

สำหรับคุณสมบัติที่ดีของใยไผ่ที่กล่าวถึงข้างต้นนั้น เธออธิบายให้ฟังว่า ในแง่สุขภาพ ใยไผ่มีความอ่อนนุ่มสูง เมื่อนำมาถักทอจะได้เนื้อผ้าที่อ่อนนุ่มอย่างยิ่งเช่นกัน เมื่อใช้สัมผัสกับผิวพรรณของคนเรา จึงไม่เกิดอาการระคายเคืองเหมาะกับผู้มีผิวแพ้ง่าย ที่เคยมีปัญหาแพ้ผ้าที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติอื่นๆ

อีกทั้ง เนื่องด้วยภายในเส้นใยไผ่จะมีรูเล็กๆ จำนวนมากเหมือนฟองน้ำ ช่วยทำหน้าที่ดูดซับน้ำ และความชื้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นข้อดีตามธรรมชาติของไผ่ซึ่งเป็นพืชที่สามารถซึมเก็บน้ำได้มากกว่าสามเท่าของตัวมันเอง รวมถึง สามารถระบายความชื้นได้ดีและรวดเร็ว ทำให้เมื่อทอเป็นผ้าแล้ว จึงทั้งสวมใส่สบาย ซับน้ำได้ดี และไม่มีกลิ่นเหม็นอับ

นอกจากนั้น ตามธรรมชาติของต้นไผ่ มีสาร “Bamboo Kun” ซึ่งเป็นสารต่อต้านแมลงและเชื้อแบคทีเรีย รวมถึง การปลูกต้นไผ่ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีใดๆ เมื่อนำเป็นผลิตภัณฑ์แล้ว จึงช่วยป้องกันแมลงและเชื้อแบคทีเรียด้วย จึงแน่ใจได้ถึงเรื่องความสะอาด ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพ

“คุณสมบัติต่างๆ ของใยไผ่เหล่านี้ เมื่อนำมาทอเป็นผ้าเช็ดตัว จะได้ผ้าที่มีความอ่อนนุ่ม น้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่น และซึมซับน้ำได้ดีกว่าผ้าคัดตอนทั่วไปกว่า 100% อีกทั้ง ยังไม่มีกลิ่นเหม็นอับ เพราะมีสารธรรมชาติป้องกันเชื้อแบคทีเรีย ไรฝุ่น ทำให้ดีต่อผู้ใช้ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เป็นต้น” สาวเจ้าของธุรกิจ ระบุเสริม
นำมาทำเป็นเสื้อยืด
นอกเหนือจากคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพแล้ว อีกด้านหนึ่ง การใช้เส้นใยจาก “ต้นไผ่” ยังดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย เนื่องจากการตัดต้นไผ่มาใช้นั้น จะตัดเป็นท่อนๆ เอาเฉพาะส่วนบนของต้นไผ่ ไม่จำเป็นต้องตัดโค่นทิ้งทั้งต้น และภายในเวลาเพียงหนึ่งวัน ต้นไผ่จะเติบโตขึ้นใหม่ได้อย่างน้อย 3 ฟุต ส่วนการปลูกไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีใดๆ เลย เพราะเป็นพืชที่เติบโตได้ง่าย และรวดเร็ว แถมยังมีสารต่อต้านแมลงและเชื้อโรค ทำให้อากาศบริเวณป่าไผ่จึงสะอาดและบริสุทธิ์มาก ดังนั้น การใช้ต้นไผ่เป็นวัตถุดิบในการผลิต จึงถือเป็นสินค้าในกลุ่มสีเขียว ที่เป็นการรบกวนธรรมชาติสิ่งแวดล้อมน้อยมาก

@@@ ชี้ข้อด้อย ความทนทานน้อย ต้นทุนแพง @@@

ภัทรานุช เล่าต่อว่า การทอผ้าจากเส้นใยไผ่ มีกระบวนการโดยนำต้นไผ่มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปอบไอน้ำเพื่อให้เนื้อไม้เปื่อยอ่อน จากนั้น จึงนำมาปั่นละเอียดจนเกิดเป็นเส้นใย สามารถนำไปทอเป็นผืนผ้าต่อไปได้ โดยภูมิปัญญาในการแปรรูปดังกล่าว สืบทอดทำกันมายาวนานแล้ว โดยเฉพาะประเทศจีน และญี่ปุ่น จะนิยมผลิตภัณฑ์สิ่งทอจากใยไผ่มาก เพราะมีคุณสมบัติดีดังกล่าวมาข้างต้น

อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทย การใช้ผ้าทอจากใยไผ่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนั้น เนื่องจากจุดด้อยของผ้าทอใยไผ่ คือ ความทนทานจะด้อยกว่าผ้าคัดตอน เพราะเส้นใยมีความอ่อนนุ่มสูงมาก อีกทั้ง ต้นทุนการผลิตสูงกว่ามากด้วย

“ตอนที่คิดจะทำผลิตภัณฑ์สิ่งทอจากใยไผ่ นุชก็กังวลถึงความเป็นไปได้ทางการตลาดเช่นกัน แต่อย่างน้อย นุชมีความเชื่อว่า ยังมีกลุ่มผู้บริโภคจำนวนหนึ่ง ที่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากคุณภาพ รวมถึง ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน เหมาะที่ใช้ผลิตภัณฑ์จากใยไผ่ ซึ่งหากเรามีผลิตภัณฑ์ที่ตอบความต้องการของเขาได้จริงๆ โอกาสทางธุรกิจน่าจะมีความเป็นไปได้” สาวเจ้าของธุรกิจ ระบุ

@@@ ใช้แล้วติดใจ ต้องขยายและซื้อซ้ำ @@@

ผลิตภัณฑ์สิ่งทอใยไผ่ แบรนด์ ‘bambio’ เบื้องต้นมี 2 ประเภท ได้แก่ 1.ผ้าขนหนู ขนาดผืนเล็กสำหรับเช็ดหน้า 190 บาท ขนาดผืนใหญ่ 450 บาท และ 2.เสื้อยืด มีให้เลือกทั้งของผู้ชายและผู้หญิง ขนาด S/M/L และ XL ตัวละ 395 บาท โดยนำเข้าวัตถุดิบผ้าทอจากประเทศจีน แล้วมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ และจัดใส่บรรจุภัณฑ์ในเมืองไทย

ในด้านการทำตลาดนั้น ภัทรานุช เผยว่า เน้นการออกบูทตามงานแฟร์ต่างๆ และขายผ่านเว็บไซต์ www.facebook.com/bamboobambioรวมถึง มีฝากขายตามร้านผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และสปา เป็นต้น กำหนดลูกค้าเป้าหมายที่ตลาดผู้รักสุขภาพ ตั้งแต่ระดับกลางบนขึ้นไป และกลุ่มผู้เล่นกีฬา หรือเดินป่า ซึ่งเหมาะจะใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ เพราะมีคุณสมบัติซึมซับเหนื่อยได้ดี แห้งไว และไม่เกิดกลิ่นอับ

อย่างไรก็ตาม ในส่วนปัญหาทางตลาดนั้น เนื่องจากเป็นสินค้าที่ต้องการการสื่อสารเพื่อบอกเล่าถึงคุณสมบัติต่างๆ หากวางหรือแขวนไว้เฉยๆ ยากที่คนทั่วไปจะสนใจ หรือรู้จัก ดังนั้น ทุกครั้งที่ไปออกบูท จะพยายามให้ลูกค้าที่ผ่านไปมา ได้ทดลองจับเนื้อผ้า ซึ่งแทบทุกคน จากที่จะเดินผ่านไปโดยไม่สนใจ เมื่อลองจับผ้าแล้ว มักหยุดให้ความสนใจกับความนุ่นเนียนของเนื้อผ้า เป็นโอกาสให้เข้าไปแนะนำคุณสมบัติต่างๆ ได้

“สินค้าของเรา ถ้าไปวางเฉยๆ คนทั่วไปก็คิดว่าเป็นผ้าขนหนู หรือเสื้อยืดธรรมดา แต่พอเขาได้สัมผัส จะรู้สึกได้ทันทีถึงความนุ่นเนียนที่มากกว่าผ้าธรรมดาที่เคยเจอ และมักถามต่อว่า เป็นผ้าอะไร ซึ่งเราก็จะได้แนะนำคุณสมบัติให้เขารับรู้คุณสมบัติมากยิ่งขึ้น หลังจากนั้น เมื่อเขาทดลองซื้อไปใช้แล้ว จำนวนมากจะติดต่อกลับมาเพื่อซื้อซ้ำ เพราะใช้แล้วเกิดถูกใจ นอกจากนั้น ยังช่วยไปบอกต่อ ทำให้เราได้ลูกค้ากลุ่มนี้จำนวนมาก” นุช อธิบายเสริม

ส่วนแผนในอนาคตนั้น สาวเจ้าของธุรกิจ เผยว่า หากมีความพร้อมมากกว่านี้ จะนำเข้าวัตถุดิบเป็นเส้นใยไผ่เพื่อมาทอผ้าเอง รวมถึง จะพัฒนาสินค้าตัวใหม่อื่นๆ เพื่อมาให้ตอบความต้องการให้เฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น เช่น ผลิตภัณฑ์จากใยไผ่เพื่อเด็กเล็ก หรือเสื้อสำหรับใส่เล่นกีฬาตีกอล์ฟ เป็นต้น

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

โทร.02-295-3579 ต่อ 102 , 08-1649-5694 หรือ www.facebook.com/bamboobambio
กำลังโหลดความคิดเห็น...