xs
xsm
sm
md
lg

QA: วิธีป้องกันแก้ไขกลิ่นเหม็นอับจากเสื้อผ้ารองเท้า หลังลุยฝน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

By Lady Manager

Question กลิ่นอับชื้นของเสื้อผ้า และกลิ่นเหม็นเปรี้ยวของเท้า หลังฝ่าสายฝนมาทำงาน แก้ไขอย่างไรดีคะ?

Answer โดย คุณณัฐนันท์ ปัญญาโกษา นักสุขศึกษา โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1


"หน้าฝนสาวๆ หลายคนที่ต้องฝ่าละอองฝนไปทำงาน ต้องทนกลิ่นอับชื้นไปทั้งวัน ทั้งจากเสื้อผ้า ผม รองเท้า สูญเสียความมั่นใจ กลิ่นอับชื้นออกเหม็นเปรี้ยวนั้น เป็นก๊าซที่ได้จากกระบวนการสังเคราะห์อาหารของแบคทีเรีย

ส่วนเสื้อผ้าและผมเหม็นอับ เสื้อผ้าและผมที่โดนละอองฝนแม้เพียงนิดหน่อย หากไม่ผึ่งให้แห้งก่อนจะก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ทั้งวัน

หน้าฝนควรมีผ้าแห้งที่สะอาด เช่น ผ้าขนหนูพกติดตัวไว้ในยามจำเป็น โดยเฉพาะช่วงเช้าเมื่อออกไปทำงานแล้วเกิดถูกฝนไม่มีเสื้อผ้าเปลี่ยนใหม่ สามารถใช้ผ้าขนหนูซับให้แห้งก่อน แล้วพยายามผึ่งพัดลม หรือเดินไปเดินมาในออฟฟิศหรือที่อากาศถ่ายเท เช่น ริมระเบียงออฟฟิศ เพื่อให้เสื้อผ้าระบายความชื้นออกมาให้มากที่สุด

ทั้งนี้หน้าฝนควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าเนื้อหนา ระบายอากาศได้น้อย เช่น ยีนส์ ผ้าใยสังเคราะห์ เพราะคุณสมบัติระบายอากาศไม่ดี หากโดนความชื้นจะเก็บความชื้นก่อให้เกิดกลิ่นอับติดตัวตลอดทั้งวัน

กลับบ้านควรรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วซักให้สะอาดทันทีไม่ควรถอดกองหมักหมมไว้ เพราะเชื้อแบคทีเรียจะยิ่งก่อให้เกิดกลิ่นติดเสื้อผ้ามากขึ้น การตากผ้าหน้าฝนเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหน้าฝนผ้าแห้งยาก ต้องพยายามผึ่งลมและโดนแดดให้แห้งก่อนเก็บ

อ้อ! เมื่อเปียกฝนแล้วทิ้งไว้ไม่ยอมเช็ดให้แห้ง จะทำให้อุณหภูมิพื้นผิวของเยื่อบุโพรงจมูกลดลง 1-2 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต และการแบ่งตัวของเชื้อไวรัส และแบคทีเรียที่อยู่ในโพรงจมูกอีกด้วย

สำหรับสาวออฟฟิศ กรณีเท้าเหม็นอับ เท้าเหม็นเป็นปัญหาที่เกิดได้บ่อยโดยเฉพาะช่วงหน้าฝน หลายๆ คนต้องเดินลุยน้ำก่อปัญหากับผู้ที่ต้องใส่รองเท้าคัชชูบ่อยๆ ปกติกลิ่นเท้าเหม็นเกิดจากความอับชื้น และเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียซึ่งมีอยู่ทั่วไปในอากาศ เชื้อนี้จะเติบโตได้ดีในที่อับชื้น

ดังนั้นการลุยน้ำแล้วมาสวมใส่คัชชูทันทีโดยไม่ทำความสะอาดเท้าให้ดีก่อน เชื้อแบคทีเรียจะเติบโตได้ดี โดยเฉพาะตามซอกนิ้ว เล็บ เป็นจุดที่จะทำให้เกิดกลิ่นอับหรือกลิ่นเหม็นขึ้นมาได้

การดูแลสุขภาพเท้าช่วงฤดูฝนสำหรับสาวๆ หลังลุยน้ำ ทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเพียงแต่ควรทำให้เป็นประจำเท่านั้น คือ หลีกเลี่ยงการลุยน้ำท่วมขังแล้ว และต้องใส่รองเท้าที่เปียกชื้นนาน โดยอาจหารองเท้าฟองน้ำมาเปลี่ยนหากเลี่ยงไม่ได้ หลังการลุยน้ำควรล้างเท้าด้วยน้ำสะอาดและสบู่อ่อนๆ ทันที แล้วเช็ดให้แห้งก่อนโดยเฉพาะบริเวณซอกนิ้ว ซอกเล็บที่จะอับชื้นกว่า

หลังจากผึ่งเท้าแห้งแล้ว อาจใช้แป้งฝุ่นทั่วไปโรยให้ทั่วโดยเฉพาะซอกนิ้ว หรือการใส่ถุงเท้าผ้าฝ้ายที่หุ้มเฉพาะตรงเท้าก่อนสวมคัชชูร่วมด้วย จะช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่นอับได้

ซึ่งในคนที่มีอาการคันอาจมีลักษณะตุ่มผื่นขึ้น ควรมาพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและทำการรักษาให้ตรงกับเชื้อที่ได้รับ รักษาให้ต่อเนื่องตามแพทย์สั่งเพราะอาจเกิดอาการซ้ำอีกหากรักษาไม่ต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ควรนำรองเท้ามาทำความสะอาดและผึ่งฆ่าเชื้อเสมอ เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค และดูแลเท้าให้สะอาดเช่น การตัดแต่งเล็บให้สะอาดไม่หมักหมม ไม่ปล่อยให้เล็บคุด และระวังอย่าตัดเล็บกินเข้าไปถึงจมูกเล็บ กำจัดเนื้อที่แข็งและขัดเบาๆ เพื่อลดการสะสมของเซลล์ที่หมดอายุ"

# ท่านผู้อ่านสามารถฝากคำถามสารพันปัญหาคาใจหญิงเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ความงาม และแน่นอน เรื่องเซ็กซ์กับความสัมพันธ์ มาได้ที่ lady@astvmanager.com เราจะเชิญผู้เชี่ยวชาญมาเคลียร์ให้หายคลางแคลงใจเลยค่ะ *_*
 


>>
อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่ 
 http://www.celeb-online.net
 
กำลังโหลดความคิดเห็น...