xs
sm
md
lg

ร้านอาหลิวกาแฟโบราณ ในแบบ“เมย์ เฟื่องอารมย์"

เผยแพร่:

ดาราสาว “เมย์ เฟืองอารมย์” กับบทบาทนักแสดงดาวร้ายที่มัดใจหนุ่มมาแล้วทั่วเมืองไทย เพราะรูปร่างหน้าตาที่สวยเซ็กซี่ ซึ่งบทบาทนักแสดงหรือพิธีกรได้พิสูจน์ฝีมือให้เห็นกันไปแล้ว แต่สำหรับบทบาทเจ้าของกิจการ แบบเอสเอ็มอี นักแสดงสาวคนนี้ เธอก็ทำได้ไม่แพ้ใคร

สำหรับ “ร้านอาหลิวกาแฟโบราณ” เป็นหนึ่งในธุรกิจที่เธอเป็นเจ้าของ โดยตั้งใจจะเปิดร้านแห่งนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นรายได้ให้คุณแม่และครอบครัว ซึ่งหลายคนที่มีโอกาสไปช้อปปิ้งในย่านพลาซ่าลากูน (ด้านหลังศูนย์การค้าฟู้ดไลอ้อน) สาขาวังหิน ลาดพร้าว กรุงเทพฯ คงจะได้มีลิ้มลองรสชาติของร้านกาแฟแห่งนี้กันบ้างแล้ว เพราะคุณเมย์เปิดร้านแห่งนี้ รวมระยะเวลานานถึง 6 ปี
เมย์ เล่าว่า ก่อนหน้านี้เคยเปิดร้านขายเสื้อผ้ามาแล้ว ประจวบเหมาะกับที่ พลาซ่าลากูน พลาซ่าแห่งใหม่ใกล้บ้านที่มีบรรยากาศสบายๆ ให้ผู้ที่พักอาศัยในย่านนั้น มาเดินเล่นและพักผ่อนกัน เลยตัดสินใจเปิดร้านเล็กๆ เป็นกิจการส่วนตัวขึ้นมาสักร้านหนึ่งในพลาซ่าแห่งนี้ โดยให้คุณแม่รับหน้าที่มาเป็นคนคอยดูแล

"เหตุผลที่เลือกที่นี่ เพราะใกล้บ้าน และโครงการที่นี่บรรยากาศดี มีต้นไม้ มีน้ำตอนแรกคิดว่าจะทำอะไรดี ทีนี้เมย์เป็นคนชอบกาแฟก็คิดจะเปิดร้านกาแฟ ก็เดินดูว่าเขามีร้านอะไรกันบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นร้านกาแฟสด ไม่มีกาแฟโบราณ คิดว่าถ้าอย่างนั้นทำกาแฟโบราณดีกว่า บรรยากาศของพลาซ่าลากูนคือคนจะมานั่งเล่น ตรงโซนที่เปิดร้านเป็นโซนอาหารก็เลยทำร้านกาแฟ และที่เลือกทำร้านกาแฟเพราะเมย์ชอบกลิ่นหอมของกาแฟ สุดท้ายแล้วก็มาคิดว่าจะเป็นกาแฟแบบไหน ซึ่งก็มาลงตัวที่กาแฟโบราณ เพราะเมย์ ชอบกลิ่นไอความเก่าแก่ของร้านกาแฟโบราณแบบจีนในย่านเยาวราช"
ทั้งนี้ จึงมาลงตัวที่แฟรนไชส์อาหลิวกาแฟโบราณ สูตรคลองถม เพราะเขาเปิดขายแฟรนไชส์ และตรงกับคอนเซ็ปต์ของเราที่ต้องการร้านกาแฟโบราณแบบจีน ประกอบกับกาแฟของเขาค่อนข้างที่จะมีชื่อ คนที่เคยดื่มจะรู้ว่ารสชาติถูกปาก ผงกาแฟจะหอมและอร่อย ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของร้านอาหลิว และนอกจากกาแฟ เครื่องดื่มต่างๆ แล้ว ทางร้านยังมีขนมปังปิ้งทาหน้าด้วยสูตรต่างๆ ซึ่งกินคู่กับเครื่องดื่มได้อย่างลงตัว ซึ่งก็ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับทางร้านได้อีกทางหนึ่ง

ส่วนภายในร้าน ทางเมย์ และคุณแม่ช่วยกันแต่งร้าน บรรยากาศออกแนวสไตล์จีนๆ มีซุ้มกาแฟ โต๊ะเก้าอี้ไว้บริการ สำหรับคนที่ต้องการนั่งกินสบายๆ ภายในร้าน เพราะร้านเปิดโล่ง ติดกับบ่อน้ำ มีต้นไม้ใหญ่ช่วยบังแดด เป็นทำเลที่ดี คนที่มาเดินช้อปปิ้งในย่านนั้นนิยมมานั่งดื่มกาแฟที่ร้าน เพราะราคาไม่แพง เริ่มต้นที่ 20 บาท
โดยเปิดมาได้ไม่นาน ก็สามารถคืนทุนได้ในปีแรก ซึ่งเงินที่ใช้ลงทุนในร้านแห่งนี้อยู่ในหลักแสนบาท และเสียค่าเช่าต่อเดือนประมาณ 12,000 บาท กำไรที่ได้ประมาณ 60 % กลุ่มลูกค้าที่เข้ามามีทุกเพศทุกวัย วัยรุ่น วัยกลางคน ผู้ใหญ่ หรือเด็กๆ เพราะมีเมนูเครื่องดื่มและขนมปังให้เลือกถึง 20 รายการ ซึ่งครอบคลุมทุกช่วงอายุ และวัย หลายๆเมนู เมย์กับคุณแม่ก็ช่วยกันคิดด้วย

อาทิ กาแฟร้อน กาแฟเย็น กาแฟปั่น บ๊วยปั่น บ๊วยมะนาวปั่น มอลต์ปั่น หน่อบี่ หน่อเค่า ฯลฯ ซึ่ง "หน่อบี่ ก็คือชากับกาแฟผสมกัน อร่อยมาก หน่อเค่า ก็คือชาดำเย็นกับโอเลี้ยงผสมกัน ซึ่งสองตัวนี้จะไม่ค่อยมีให้ชิมกันแล้วในปัจจุบัน ส่วนเมนูส่วนตัวของเมย์ชอบน้ำบ๊วย เป็นบ๊วยจีนเม็ดใหญ่ๆ ชงกับน้ำรสชาติหวานๆ เค็มๆ ผสมกัน
"เมย์" ได้พูดถึงเสน่ห์ของกาแฟโบราณ ว่า เป็นความโบราณนี่แหละ ชงกับกระป๋องนมเลย แล้วจัดบรรยากาศให้คนเข้ามานั่งแล้วรู้สึกย้อนยุคกลับไปเหมือนอยู่เยาวราช ตอนแรกนึกว่าจะไม่มีเด็กวัยรุ่นมานั่ง คิดว่าเขาน่าจะชอบร้านที่ตกแต่งโมเดิร์น แต่พอเปิดก็มีเด็กวัยรุ่นมานั่งกันเป็นกลุ่ม เห็นแล้วดีใจ ผู้ใหญ่ก็มี คนสูงวัยก็มี ดีใจที่ทุกคนชอบ"

สำหรับความแตกต่างระหว่างการทำธุรกิจร้านเสื้อ และร้านกาแฟว่า ทำร้านกาแฟ รู้สึกเลยว่าความยุ่งยากต่างกันกับร้านเสื้อที่เคยทำ เพราะร้านกาแฟค่อนข้างสบายกว่าร้านเสื้อผ้า เพราะในร้านกาแฟจะเป็นของที่เก็บได้ เราไม่ได้ขายอาหารที่ต้องคอยดูแลให้ของสดทุกวัน ก็เลยไม่ยุ่งยาก ยกเว้นนมเปิดแล้วก็ต้องใช้ให้หมด นอกนั้นก็ไม่เสีย แต่ถ้าเป็นร้านขายเสื้อผ้าต้องอินเทรนด์ตลอดเวลา ต้องมีของใหม่ทันสมัยตลอดเวลา จะยุ่งยากกว่า เหนื่อยกว่า แตกต่างกับร้านกาแฟจะสบายกว่า แค่เราคงคุณภาพ คงรสชาติและสูตรให้เหมือนเดิม

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

โทร. 0-2530-3165

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
กำลังโหลดความคิดเห็น...