xs
xsm
sm
md
lg

ซินโครตรอนบูรณาการวิทยาศาสตร์และโบราณคดี ถอดรหัสเครือข่ายวัฒนธรรมไทยผ่านเทคโนโลยีแสงซินโครตรอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) จัดกิจกรรมถ่ายทอดความรู้ในหัวข้อ “การประยุกต์ใช้เทคนิคทางวิทยาศาสตร์ในการศึกษาโบราณวัตถุ: โลหะ ลูกปัด และภาชนะ” ภายใต้ “โครงการวิเคราะห์หลักฐานทางโบราณคดีด้วยเทคนิคซินโครตรอนเพื่อศึกษาเครือข่ายวัฒนธรรมและการค้าในแต่ละภูมิภาคของประเทศไทย ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์สมัยเหล็กจนถึงยุคประวัติศาสตร์สมัยรัตนโกสินทร์” ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจาก หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) ณ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน จ.นครราชสีมา


กิจกรรมครั้งนี้ ผศ.ดร.ศุภกร รักใหม่ รองผู้อำนวยการปฏิบัติการและใช้ประโยชน์ระบบลำเลียงแสง ในฐานะหัวหน้าโครงการวิจัยฯ เป็นประธานเปิดงานและนำเสนอทิศทางการดำเนินงานวิจัยที่มุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการวิเคราะห์หลักฐานทางประวัติศาสตร์ และได้รับเกียรติจาก คุณสมเดช ลีลามโนธรรม ผู้อำนวยการกลุ่มโบราณคดี ในฐานะที่ปรึกษาโครงการฯ และ คุณวรรณพงษ์ ปาละกะวงษ์ ณ อยุธยา นักโบราณคดีชำนาญการ จากสำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา รวมถึง ผศ.พิทักษ์ชัย จตุชัย ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรมและ ผศ.ดร.วิภานุ รักใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เข้าร่วมกิจกรรม


พร้อมกันนี้ ได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญระดับประเทศร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้ ประกอบด้วย ผศ.ดร.ผุสดี รอดเจริญ อ.ดร.ภีร์ เวณุนันทน์ และ นายบริสุทธิ์ บริพนธ์ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมบรรยายในหัวข้อ การวิเคราะห์และแปลความหลักฐานทางโบราณคดีของโบราณวัตถุที่ทำจาก แก้ว โลหะและภาชนะ


การดำเนินโครงการดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อประยุกต์ใช้เทคนิคแสงซินโครตรอนในการศึกษาองค์ประกอบระดับอนุภาคของโบราณวัตถุ เพื่อให้ทราบถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบ เทคโนโลยีการผลิต และความเชื่อมโยงของเส้นทางการค้าในภูมิภาคต่างๆ ของไทย ซึ่งครอบคลุมช่วงเวลาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์สมัยเหล็กจนถึงยุคประวัติศาสตร์สมัยรัตนโกสินทร์ ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้จะช่วยเติมเต็มเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และสร้างฐานข้อมูลที่เป็นวิทยาศาสตร์ในการการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของชาติสืบไป