xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) สตาร์ตอัพญี่ปุ่น เปลี่ยนน้ำเสียจากการย้อมผ้าเป็น “ครีมบำรุงผิวหน้า” ช่วยลดอักเสบ ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในปัจจุบัน บริษัทต่างๆ ต่างมีมาตรการรักษ์สิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ด้วยการหาวิธีต่างๆ ที่ช่วยลดการปล่อยมลพิษสู่ธรรมชาติ อย่างเช่น บริษัท ไอโซเมะบริษัทสตาร์ตอัพจากญี่ปุ่นซึ่งร่วมทุนกับ เซอร์วิสแพลน (Serviceplan Group) เอเจนซี การตลาดชื่อดังจากเยอรมนีในฐานะผู้ผลิตครีมบำรุงผิว ได้มีไอเดียในการช่วยลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมจากโรงงานย้อมผ้า ด้วยการนำน้ำเสียจากการย้อมผ้ามาเปลี่ยนเป็นครีมบำรุงผิวหน้าในชื่อ “เวสต์แคร์” (Wastecare)

ครีมบำรุงผิวหน้าเวสต์แคร์  เป็นสกินแคร์ที่มีส่วนผสมหลักเป็นสารสกัดจากพืชกับน้ำบำบัดที่มาจากน้ำเสียในกระบวนการย้อมสีผ้า น้ำเสียที่ได้มานั้น มาจากกระบวนการย้อมสีผ้าของบริษัท โคจิมาเซนโชกุ (Kojimasenshoku) หรือบริษัทแม่ของบริษัทไอโซเมะ ซึ่งเป็นบริษัทสิ่งทอระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น แต่ว่าทางบริษัทได้ทำการทดสอบคุณภาพน้ำและยืนยันว่ามีความสะอาดปลอดภัยในระดับมาตรฐานเดียวกันกับที่ใช้ทดสอบน้ำสำหรับเครื่องสำอางทั่วไป


ในขั้นตอนการย้อมผ้าของบริษัท โรงงานจะใช้สีครามที่สกัดจากพืช แล้วนำไปย้อมบนเนื้อผ้า ก่อนจะปล่อยคลื่นเสียงความถี่สูง หรืออัลตราซาวนด์ (Ultrasound) ใส่เนื้อผ้า เพื่อป้องกันสีซีดจาง ส่วนน้ำที่ใช้ตลอดทั้งกระบวนการจะถูกนำไปบำบัดให้สะอาดเทียบเท่าน้ำดื่มตามมาตรฐานของญี่ปุ่น

น้ำสะอาดที่ได้จากการบำบัดนี้ ได้ถูกนำมาผสมกับสารสกัดจากพืชที่ใช้ในการทำสีครามในการย้อมผ้า โดยทางบริษัท ไอโซเมะ ผู้ผลิตได้ยืนยันว่า เวสต์แคร์มีความสะอาด และอ่อนโยนกับทุกผิวหน้า และทางบริษัทได้ให้สถาบันวิจัยแห่งชาติด้านผิวหนังทดสอบ และพบว่าเหมาะสำหรับผู้มีผิวบอบบางและเป็นสิวได้ง่ายอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีการกล่าวอ้างว่างานดังกล่าวผ่านการวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (University of Cambridge) มหาวิทยาลัยระดับโลกจากอังกฤษ ที่พบจากน้ำเสียตัวนี้มีส่วนช่วยลดความอักเสบของผิวได้จริง และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

แม้ในปัจจุบันยังไม่มีการเปิดเผยราคาอย่างเป็นทางการ แต่แพคเกจและตัวผลิตภัณฑ์เวสต์แคร์ ก็ได้รับการกล่าวถึงว่าดูน่าใช้เป็นอย่างมาก


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : wastecare.aizome-textiles.com / TNN / VDO - Serviceplan Group
กำลังโหลดความคิดเห็น