xs
xsm
sm
md
lg

“เอนก” เปิดงานเกษตรแฟร์ลำปาง ชูงานวิจัยระดับโลก “นวัตกรรมกระบวนการผลิตกาแฟ” ของ มทร.ล้านนา ช่วยยกระดับเกษตรกรไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เอนก” เปิดงานเกษตรแฟร์ลำปาง ชูงานวิจัยระดับโลก ”นวัตกรรมกระบวนการผลิตกาแฟ” ของ มทร.ล้านนา ช่วยยกระดับเกษตรกรไทย ย้ำมหา’ลัยต้องช่วยพัฒนาท้องถิ่น-รับใช้ประชาชน

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานในพิธีเปิดงานเกษตรแฟร์ลำปางโดยมี นายชัชวาลย์  ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และ ผศ.จตุฤทธิ์  ทองปรอน อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (มทร.ล้านนา) เข้าร่วม ที่ มทร.ล้านนา วิทยาเขตลำปาง จ.ลำปาง

ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ จ.ลำปาง เป็นเมืองการเกษตร แต่ฟ้าดินไม่อำนวย ด้านการเกษตรจึงยังไม่มีชื่อเสียงเท่าที่ควร แต่ปัจจุบันลำปางได้เปลี่ยนไปแล้ว โดยเฉพาะการที่มี รศ.ดร.วันเพ็ญ จิตรเจริญ หัวหน้าทีมวิจัย Arabica Research Team ของ มทร.ล้านนา ที่เชี่ยวชาญด้านการปลูกและปรับปรุงพันธ์ุกาแฟ นำความรู้และนวัตกรรมมาช่วยเกษตรกร จนได้รับรางวัลระดับนานาชาติ ซึ่งขณะนี้มีคนสนใจมาเรียนรู้จากทั่วโลก นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า เรื่องที่มหาวิทยาลัยสอนและวิจัย ควรจะเป็นประโยชน์แก่ชาวบ้านมากที่สุด เกษตรก้าวหน้า จะช่วยการเกษตรที่ทำอยู่ดีขึ้น แต่ต้องทำร่วมกันระหว่างจังหวัดกับมหาวิทยาลัย เพราะเกษตรกรเป็นอาชีพที่สำคัญที่ยังรอความช่วยเหลือจากเรามาก

“การพัฒนามหาวิทยาลัยไม่ใช่เพื่อความเป็นเลิศ แต่เพื่อรับใช้พื้นที่ รับใช้ประชาชน ตนอยากเชิญชวน ผู้ว่าฯ นายก อบจ. นายก อบต.มาดูมหาวิทยาลัยในลำปาง สนับสนุนและช่วยกันคิด เพราะมหาวิทยาลัยไม่ใช่แค่เป็นของกระทรวง อว. แต่เป็นของจังหวัดเป็นของประเทศ” รมว.อว.กล่าว

ด้าน ผศ.จตุฤทธิ์ กล่าวว่า งาน “เกษตรแฟร์ลำปาง” จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมและพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนบนวิถีแห่งเศรษฐกิจพอเพียง สร้างสรรค์และส่งเสริมให้ประชาชนมีรายได้ สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่เกษตรกรของ จ.ลำปาง  รวมทั้งยังเป็นศูนย์การเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับประชาชนลำปางให้มีรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้น ให้เกิดกระแสการหมุนเวียนเศรษฐกิจและเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น อีกทั้งยังเป็นการการพัฒนาภูมิปัญญาของท้องถิ่น และสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้น โดย มทร.ล้านนา มีองค์ความรู้และนวัตกรรมด้านการเกษตรมาจัดแสดง ในมากมาย เช่น ผ้าใบกัญชง ผ้าฝ้าย ผ้าไทยใยสับปะรด มะนาวผง ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นการทำการเกษตรสมัยใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน ช่วยให้เกษตรกรมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  


กำลังโหลดความคิดเห็น