xs
xsm
sm
md
lg

ทำความรู้จัก “ทารานากิ” ภูเขาไฟที่สมมาตรที่สุดในโลก จากมุมมองจากอวกาศ พิกัด 39?17?47?S 174?03?53?E โดย GISTDA

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ภูเขาไฟ” เป็นหนึ่งภูมิทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงามและแฝงไว้ด้วยอันตราย ด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้ภูเขาไฟได้รับความนิยมทั้งในการเป็นสถานที่ท่องเที่ยว หรือเป็นแหล่งศึกษาข้อมูลของความร้อนใต้พื้นพิภพ หนึ่งในภูเขาไฟที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยวและนักสำรวจทั่วโลก ก็คือ “ภูเขาทารานากิ” เนื่องจากได้การกล่าวว่า เป็นภูเขาไฟที่สมมาตรที่สุดในโลก

ด้วยเหตุนี้ทาง สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ GISTDA จึงได้มีการเผยรูปมุมมองจากอวกาศ Image of the week around the world ของ “ภูเขาทารานากิ” ในพิกัด 39°17′47″S 174°03′53″E เพื่อให้ได้เห็นถึงสัดส่วนที่สวยงามของภูเขาไฟแห่งนี้จากมุมมองนอกโลก


“ภูเขาทารานากิ” (Mount Taranaki) หรือที่รู้จักในชื่อ Mount Egmont เป็นภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ โดยตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเหนือ ประเทศนิวซีแลนด์ จากการสำรวจมีการกล่าวกันว่าภูเขาไฟแห่งนี้ เป็นกรวยภูเขาไฟที่สมมาตรมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก อีกหนึ่งลูกที่มีรูปทรงสมมาตรคือ “ภูเขาไฟมายอน” (Mayon Volcano) ตั้งอยู่ทางตะวันออกบนเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์


ภูเขาไฟแห่งนี้มีความสูง 2,518 เมตร และเป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับสองในเกาะเหนือ รองจาก ภูเขารัวเปฮู (Ruapehu) ภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นที่ใหญ่ที่สุดของประเทศนิวซีแลนด์ แต่โดยปริมาตรแล้ว ถือเป็นภูเขาไฟรูปกรวยบนแผ่นดินใหญ่ที่ใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ โดยตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติ Egmont

นอกจากจะมีความสมมาตรที่สวยงามแล้ว ภูเขาไฟแห่งนี้ยังมีเรื่องเล่าของชนพื้นเมือง เล่าต่อๆ กันมาว่า ภูมิภาคนี้ใช้ชื่อมาจากชื่อของชาวเมารี ที่ประกอบด้วยสองส่วนคือ Tara หมายถึง “ภูเขา” และ naki ที่เชื่อกันว่ามาจากคำว่า ngaki หมายถึง “ส่องแสง” โดยอ้างอิงถึงหิมะบนยอดเขาทารานากิ


ปัจจุบัน โดมลาวาในปล่องภูเขาไฟทารานากิ ถูกล้อมรอบด้วยน้ำแข็งและหิมะ ซึ่งยยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าภูเขาไฟจะปะทุขึ้น อย่างไรก็ตาม มารานากิยังได้มีการสำรวจและถูกบันทึกว่าเป็นภูเขาไฟที่อายุน้อยที่สุด และคุกรุ่นเพียงแห่งเดียว ในกลุ่มเทือกเขา Kaitake และ Pouakai, Paritutu และ Sugar Loaves โดยทั้งหมดเหล่านี้ล้วนแต่ถูกกัดเซาะซากของสิ่งที่เคยเป็นภูเขาไฟขนาดใหญ่ ที่เกี่ยวข้องกับการทรุดตัวของแผ่นแปซิฟิกข้างใต้แผ่นเปลือกโลกออสเตรเลีย


นอกจากนี้ ภูเขาไฟทารานากิยังได้รับการจัดอันดับโดยคู่มือนำเที่ยวโลนลีแพลนเน็ต Best in Travel 2017 ให้เป็นภูมิภาคที่น่าไปเที่ยวมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลกนำหน้าภูมิภาคที่มีชื่อเสี่ยงระดับโลกอื่นๆ อาทิ Azores ในโปรตุเกส North Wales ในอังกฤษ และ South Australia ภูเขาลูกนี้เปรียบเสมือนเพชรเม็ดงามบนเส้นขอบฟ้าของภูมิภาคแห่งนี้ และนักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสเขาลูกนี้อย่างใกล้ชิดได้โดยการเดินเขาบนเส้นทาง Taranaki Pouakaki Crossing


ใครที่มีความสนใจจะไปชมภูเขาทารานากิ ก่อนจะเลือกเดินทางไปควรเช็คสภาพอากาศเพราะมีเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา มีฝนตกตลอดปี ซึ่งได้รับอิทธิพลจาก – ลมประจำที่พัดผ่าน คือลมฝ่ายตะวันตก – กระแสน้ำอุ่นออสเตรเลียตะวันออก ซึ่งประเทศนิวซีแลนด์ ประกอบด้วย 4 ฤดูกาล คือ ฤดูร้อน (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) ฤดูใบไม้ร่วง (มีนาคม-พฤษภาคม) ฤดูหนาว (มิถุนายน-สิงหาคม) ฤดูใบไม้ผลิ (กันยายน-พฤศจิกายน)

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ GISTDA


กำลังโหลดความคิดเห็น