xs
xsm
sm
md
lg

สนช.ปลื้มเวทีสตาร์ทอัพ ไทยแลนด์ ลีก ปี 64 สร้างผู้นำนวัตกรรมรุ่นใหม่ให้เกิดขึ้นทั่วประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สนช.ปลื้มเวทีสตาร์ทอัพ ไทยแลนด์ ลีก ปี 64 สร้างผู้นำนวัตกรรมรุ่นใหม่ให้เกิดขึ้นทั่วประเทศ เผยมีผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงอายุน้อยเป็นเจ้าของธุรกิจ 10 ล้านบาทแล้ว

วันนี้ (30 ม.ค.) นายปริวรรต วงษ์สำราญ ผอ.ฝ่ายพัฒนาผู้ประกอบการนวัตกรรม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ(สนช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) เปิดเผยว่า สนช.ได้รับมอบหมายจาก อว. ให้เป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนระบบนิเวศสตาร์ทอัพของไทย ตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งหนึ่งในแผนการส่งเสริมสตาร์ทอัพของประเทศ คือการเพิ่มบทบาทของสถาบันการศึกษาในการสร้างความตระหนัก บ่มเพาะสตาร์ทอัพ รวมทั้งถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยี ให้แก่นิสิต นักศึกษา เพื่อให้สถาบันการศึกษาเป็นแหล่งสร้างสรรค์ความคิดและนวัตกรรม และการผลักดันให้สถาบันการศึกษาที่มีศักยภาพเปลี่ยนแปลงไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยแห่งการประกอบการ ซึ่งตลอด 4 ปีที่ผ่านมา มีนิสิต นักศึกษาทั่วประเทศ รวม 60,800 คน ผ่านการอบรมในกิจกรรม Coaching Camp มีการประกวดแข่งขันไอเดียแผนงานธุรกิจสตาร์ทอัพของนิสิต นักศึกษา รวม 2,740 ทีม
นายปริวรรต กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา มีนิสิตนักศึกษาที่ผ่านการเป็นสตาร์ทอัพจาก สนช.รวมทั้งผ่าน สถาบันวิชาการนวัตกรรม หรือ NIA Academy เพื่อให้เยาวชนสามารถสร้างสรรค์ผลงานผ่านการบูรณาการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ คณิตศาสตร์ และศิลปศาสตร์เข้าด้วยกัน ประสบความสำเร็จทางธุรกิจหลายราย และกลายเป็นผู้นำนวัตกรรมรุ่นใหม่ ผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงอายุน้อยให้เกิดขึ้นทั่วประเทศอาทิ น.ส.กัลย์สุดา ฤกษ์ศรี จากมหาวิทยาลัยสุรนารี ทำธุรกิจเกี่ยวกับร้านสะดวกซักในชื่อ washway ปัจจุบันมีลูกค้าหนาแน่น แฟรนไชส มีมูลค่ากิจการ 10 ล้านบาท หรือ นายพลวัต ดีอันกอง ที่มาจากโครงการสตาร์ทอัพไทยแลนด์ลีก กลายเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท อิมเมจเอนจิน จำกัด นักสร้างเกมสำหรับนักพัฒนามือใหม่ทุกคน และเกมให้ความรู้อื่น ๆ สำหรับมหาวิทยาลัยและโรงเรียน เป็นต้น ดังนั้นเชื่อว่าเวทีสตาร์ทอัพไทยแลนด์ลีก ประจำปี 2564 ภายใต้แนวคิด MEGA HACKATHON “เวทีเยาวชน ระดมสมองและความคิดในทางสร้างสรรค์” เพื่อตอบโจทย์ปัญหาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ จะเป็นเวทีสำคัญของนิสิต นักศึกษาที่ได้รับการคัดเลือกและสนับสนุนงบประมาณ และมีโอกาสการนำเสนอและแสดงผลงานต่อกลุ่มนักลงทุน และผู้ที่สนใจในธุรกิจสตาร์ทอัพ ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่คุณสนามชัย แพนดี T.099-248-9645


กำลังโหลดความคิดเห็น