xs
xsm
sm
md
lg

คุยกับ “เมกเกอร์วัยเกษียณ” สร้างแรงบันดาลใจใน Maker Faire Bangkok 2020

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายนิมิตร หงส์ยิ้ม
คุยกับ “เมกเกอร์วัยเกษียณ” สร้างแรงบันดาลใจเมกเกอร์รุ่นใหม่ ผ่านผลงานรถไฟฟ้าสร้างเอง เทรนด์ใหม่ที่กำลังมา ใช้แบตเตอรีเก่าจากโน้ตบุ๊ก ไม่ต้องซื้อใหม่ ประดิษฐ์ผลงานได้ง่ายขึ้น

บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมกับ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม โดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) พร้อมหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน และกลุ่มเมกเกอร์ในประเทศไทย จัดงาน “Maker Faire Bangkok 2020 : THE FUTURE WE MAKE” มหกรรมการแสดงผลงานสิ่งประดิษฐ์และการรวมตัวของเมกเกอร์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยการจัดงานครั้งนี้ ได้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 ของ Maker Faire Bangkok

ภายในงาน Maker Faire Bangkok 2020 มีเมกเกอร์ชาวไทยและต่างประเทศร่วมแสดงผลงาน สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมหลากหลายแขนง กว่า 60 บูธ พร้อมด้วยการอบรมเชิงปฏิบัติการอีกมากมาย ที่เปิดให้ผู้มาเข้างานได้มีส่วนร่วมในการลงมือเนรมิตสิ่งประดิษฐ์ด้วยตัวเอง โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 มกราคม 2563 ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเดอะสตรีท รัชดา

ทางด้าน นายไพโรจน์ กวียานันท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด กล่าวว่า เชฟรอนให้ความสำคัญกับการพัฒนาคน เรื่องของความคิด การลงมือปฏิบัติจริง ทำให้เขากล้าคิด กล้าทดลองและกล้าที่จะสร้างสรรค์ผลงานที่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองและสังคม ซึ่งในแต่ละปีเราก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงของประชาคมนี้ แล้วก็ได้เสียงตอบรับที่ดี ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่เข้ามาร่วมงาน ซึ่งในปีที่แล้วเราก็พบว่ามีคนเข้ามาร่วมงานถึง 10,000 คน ซึ่งเป็นการร่วมมือร่วมใจกันถ่ายทอดความรู้ ส่งต่อแรงบันดาลใจ ในการเรียนรู้ให้กับเมกเกอร์รุ่นใหม่”

ทางทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ได้สัมภาษณ์ นายนิมิตร หงส์ยิ้ม หนึ่งในกลุ่มเมกเกอร์เมกเกอร์วัยเกษียณถึงที่มาที่ไปของผลงาน “นายยิ้ม การาจ” โดยเขาได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการผลิตผลงานรถไฟฟ้าว่า เริ่มจากการที่เด็กเด็กวัยรุ่นอยากเป็น “เด็กแว้น” แต่ภาพลักษณ์ของเด็กแว้นในสายตาของหลายคนนั้นไม่ดีนัก เขาจึงอยากจะสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้เห็นว่าสิ่งประดิษฐ์รถไฟฟ้านี้น่าสนใจ

“ทุกวันนี้เราไม่ต้องใช้เครื่องยนต์ เราใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานสะอาด ปรากฏว่าพลังงานไฟฟ้ากลายเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้หลายๆ คนอยากมาทำรถ ในวงการ “รถสร้าง” มันก็เหมือนเป็นเมกเกอร์ชนิดหนึ่ง มันเป็นอะไรที่จับต้องได้ ในเมืองไทยยังมีไม่เยอะ รถไฟฟ้าที่สร้างเป็นรถไฟฟ้าที่มีกำลังและมีแรงสูงมาก แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนชอบตั้งคำถามว่า คันนี้ราคาเท่าไร ซึ่งเป็นคำถามที่กลุ่มเมกเกอร์ไม่ค่อยชอบ เพราะว่า เหมือนเราทำรถตามสั่งของลูกค้า หรือรถที่แต่งเฉพาะอย่างนั้น จะไม่สามารถบอกราคาได้เลย” นายนิมิตร

เมกเกอร์วัยเกษียณยังยังตัวอย่างผลงานรถไฟฟ้าของตัวเองที่ใช้แบตเตอรี ซึ่งเป็นแบตเตอรีที่เกิดจากการรีไซเคิลทั้งหมด โดยใช้แบตเตอรีเก่าจากโน้ตบุ๊ก โดยไม่ต้องซื้อใหม่ ซึ่งของใหม่นั้นมีราคาเกือบหมื่นบาท แต่เมื่อซื้อแบตเตอรี่เก่าและคัดแยกออกมา จึงประดิษฐ์ได้ง่ายขึ้น เนื่องจากคนส่วนใหญ่ไม่มีเงินซื้อแบตเตอรี และการทำรถไฟฟ้าที่มีพลังแรงสูง

“ทุกวันนี้เราจะเห็นว่านวัตกรรมรถไฟฟ้ากำลังมา รถยนต์ไฮบริดที่ ณ ตอนนี้กำลังเป็นที่น่าจับตามอง ฝากถึงเด็กรุ่นใหม่ว่าเด็กๆ ต้องเห็นเยอะ ต้องไปในหลายๆที่ เพื่อจะได้ค้นหาตัวเองเจอในหลายๆ แบบและเลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบ หาโอกาสและพัฒนาตนเอง จนก้าวสู่การประสบความสำเร็จในที่สุด” นายนิมิตรแนะนำ

นอกเหนือจากนี้ภายในงานยังมีการประกาศผลและมอบรองวัลให้แก่ผู้ชนะเลิศโครงการ Young Makers Contest ปี 4 ของนักเรียนสายสามัญและสายอาชีวะ ภายใต้หัวข้อ SocialInnovation : นวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน โดยผู่ชนะเลิศจะได้รับทุนการศึกษาและสิทธิ์ในการเข้าร่วมงานเมกเกอร์แฟร์ระดับโลกที่ต่างประเทศอีกด้วย

ลานทดลองวิ่งรถไฟฟ้าลานทดลองวิ่งรถไฟฟ้า

บรรยากาศในงานลานวิ่งรถไฟฟ้าขนาดเล็ก


กำลังโหลดความคิดเห็น...