xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัวชุดอวกาศสำหรับลูกทัวร์ “เวอร์จิน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ริชาร์ด แบรนสัน เปิดตัวชุดอวกาศสำหรับลูกทัวร์เวอร์จิน กาแล็กติก (Don Emmert / AFP)
“เวอร์จินกาแล็กติก” เปิดตัวชุดอวกาศสำหรับลูกทัวร์พาณิชย์ ร่วมออกแบบกับดีไซเนอร์บริษัทผลิตชุดออกกำลังกายชื่อดัง ใช้เวลาพัฒนา 2 ปี ด้าน “เจ้าสัวแบรนสัน” ออกตัวเป็นนายแบบเอง

ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) ผู้ก่อตั้งบริษัทเวอร์จิน กาแล็กติก (Virgin Galactic) บริษัททัวร์อวกาศภาคเอกชน เปิดตัวชุดอวกาศสำหรับลูกค้าที่จะเป็นมนุษย์อวกาศภาคเอกชนกลุ่มแรก แต่เอเอฟพีรายงานว่า ยังไม่มีกำหนดการที่ชัดเจนสำหรับเที่ยวบินอวกาศพาณิชย์

ชุดอวกาศดังกล่าวออกแบบโดยดีไซเนอร์ของอันเดอร์อาร์เมอร์ (Under Armour) บริษัทผลิตชุดออกกำลังกายชื่อดังจากสหรัฐฯ ซึ่งแบรนสันระบุว่าทุ่มเททั้งวันทั้งคืนเพื่ออกแบบชุดอวกาศสำหรับลูกทัวร์พาณิชย์นี้ราวๆ 2 ปี

การเปิดตัวชุดอวกาศของเวอร์จินกาแล็กติกนี้เกิดขึ้นใกล้เคียงกับการเปิดตัวชุดอวกาศต้นแบบสำหรับมนุษย์อวกาศตัวจริงในโครงการกลับไปดวงจันทร์ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ที่ตั้งเป้าส่งคนกลับไปดวงจันทร์ในปี ค.ศ.2024

แบรนสันซึ่งปัจจุบันอายุ 69 ปีแล้ว ยังรับหน้าที่เป็นนายแบบนำเสนอชุดอวกาศดังกล่าวที่ศูนย์จำลองการเหินเวหาใกล้ๆ นิวยอร์ก โดยเศรษฐีพันล้านชาวอังกฤษผู้นี้วางแผนสวมชุดอวกาศสีน้ำเงินเข้มในเที่ยวบินแรกของบริษัท ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในปี ค.ศ.2020 นี้

แบรนสันอธิบายว่า ชุดอวกาศเป็นส่วนหนึ่งของภาพสัญลักษณ์แห่งอวกาศยุคแรก ความประทับใจของเราต่อเที่ยวบินที่มีมนุษย์อวกาศกับสิ่งที่มนุษย์อวกาศสวมใส่นั้นเป็นสิ่งที่เกี่ยวโยงกันอย่างแยกไม่ออก ซึ่งตัวเขาเองนั้นหลงรักรูปแบบของมนุษย์อวกาศและความรู้สึกที่ได้สวมใส่

“ผมยังชอบในข้อเท็จจริงที่ว่า ครั้งหน้าเมื่อผมสวมชุดนี้อีกครั้ง ผมจะอยู่ระหว่างทางไปอวกาศ” แบรนสันกล่าว

ด้าน เควิน แพลงค์ (Kevin Plank) ประธานอันเดอร์อาร์เมอร์กล่าวว่า ผู้ผลิตชุดอวกาศให้เวอร์จินกาแล็กติกนั้นออกแบบชุดด้วยแนวคิดเดียวกับการออกแบบเสื้อผ้าสำหรับกีฬาผาดโผน โดยมองว่าเป็นชุดสำหรับกีฬาผาดโผนชนิดหนึ่ง และเริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจถึงลักษณะของกีฬานั้น ทำความเข้าใจถึงความต้องการของผู้สวมใส่ รวมทั้งสภาวะหฤโหดที่ผู้สวมใส่ต้องเผชิญ

วัสดุที่ใช้ผลิตชุดอวกาศ ชุดชั้นใน รวมถึงรองเท้าบูทนั้น เลือกที่มีคุณสมบัติในการรักษาอุณหภูมิและความชื้นของร่างกายตามกฎข้อบังคับ นอกจากนี้บริเวณตำแหน่งของชุดที่ตรงกับหัวใจยังเป็นกระเป๋าใสเพื่อให้ลูกทัวร์อวกาศได้ใส่ภาพผู้เป็นที่รักไว้ได้ อีกทั้งยังออกแบบให้พอดีกับที่นั่งบนยานอวกาศ

ลูกทัวร์อวกาศจะได้ชุดอวกาศที่ตัดมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ และเมื่อจบการท่องเที่ยวอวกาศแล้ว ยังเอากลับบ้านหลังจากกลับลงมาบนโลกได้ โดยแต่ละชุดจะมีชื่อของลูกทัวร์ พร้อมด้วยธงประจำชาติของลูกทัวร์

เทรวอร์ บีทตี (Trevor Beattie) ชาวอังกฤษซึ่งหนึ่งในลูกค้าทัวร์อวกาศ 600 รายของเวอร์จินกาแล็กติก กล่าวว่าการได้สัมผัสชุดอวกาศก็มีค่าพอๆ กับได้สัมผัสยานอวกาศเป็นครั้งแรก โดยเขาได้ลงทะเบียนเพื่อเป็นลูกทัวร์อวกาศชุดแรกเรียบร้อย และเฝ้ารออย่างอดทนที่จะได้ท่องอวกาศ

เวอร์จินกาแล็กติกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.2004 และใช้เวลาอยู่หลายปีในการพัฒนาโครงการอวกาศ และหลังจากเกิดอุบัติเหตุที่เป็นโศกนาฏกรรมจนมีผู้เสียชีวิตเมื่อปี ค.ศ.2014 กำลังขยับเข้าสู่ระยะโค้งสุดท้ายสู่การนำเที่ยวอวกาศ แต่ทางบริษัทยังไม่ได้ทดสอบเที่ยวบินอวกาศที่มีลูกค้าอยู่บนเที่ยวบิน

ทั้งนี้ ทางบริษัทวางแผนที่จะนำเสนอเที่ยวบินไร้น้ำหนักให้แก่ผู้โดยสาร 6 คนต่อเที่ยว โดยตั้งค่าตั๋วไว้ที่ 250,000 เหรียญสหรัฐฯ สำหรับลูกค้าชุดแรก โดยมนุษย์อวกาศลูกทัวร์จะล่องลอยไปทั่วโถงห้องบินและจะได้ชมวิวขอบโลกที่โค้งตัดกับฉากหลังสีดำของอวกาศ
ริชาร์ด แบรนสัน เปิดตัวชุดอวกาศสำหรับลูกทัวร์เวอร์จิน กาแล็กติก (Don Emmert / AFP)
ริชาร์ด แบรนสัน เปิดตัวชุดอวกาศสำหรับลูกทัวร์เวอร์จิน กาแล็กติก (Don Emmert / AFP)
ริชาร์ด แบรนสัน และ เควิน แพลงก์ ซีอีโอ อันเดอร์ อาร์เมอร์ ระหว่างเปิดตัวชุดอวกาศสำหรับลูกทัวร์เวอร์จิน กาแล็กติก (Don Emmert / AFP)
นางแบบและนายแบบในชุดอวกาศสำหรับลูกทัวร์เวอร์จิน กาแล็กติก (Don Emmert / AFP)
ช่องกระเป๋าบนหน้าอกที่สามารถใส่รูปบุคคลอันเป็นที่รักได้ (Don Emmert / AFP)
นางแบบและนายแบบในชุดอวกาศสำหรับลูกทัวร์เวอร์จิน กาแล็กติก (Don Emmert / AFP)
สาธิตชุดอวกาศสำหรับลูกทัวร์เวอร์จิน กาแล็กติก ภายในเครื่องจำลองการเหินเวหา (Don Emmert / AFP)
สาธิตชุดอวกาศสำหรับลูกทัวร์เวอร์จิน กาแล็กติก  ภายในเครื่องจำลองการเหินเวหา (Don Emmert / AFP)


กำลังโหลดความคิดเห็น...