xs
xsm
sm
md
lg

“สุวิทย์” ร่วมประชุมเวทีวิทยาศาสตร์ระดับรัฐมนตรีที่ญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โคจิ โอมิ ผู้ก่อตั้งและประธาน STS Forum กับ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์
“สุวิทย์” ร่วมประชุมเวทีวิทยาศาสตร์ระดับรัฐมนตรีที่ญี่ปุ่น พร้อมร่วมโต๊ะอาหารเช้ากับ “ชินโซ อาเบะ” เผยบทบาทที่เพิ่มขึ้นของกระทรวงวิทย์ทางด้านอุดมศึกษา และแสดงปาฐกถาพิเศษระหว่างประชุมโต๊ะกลม

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมประชุมประจำปี STS Forum ครั้งที่ 16 (The 16th Annual Meeting of Science and Technology in Society) และการประชุมโต๊ะกลมระดับรัฐมนตรีด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ครั้งที่ 16 ระหว่างวันที่ 5-7 ต.ค.62 ณ เมืองเกียวโต ญี่ปุ่น

ระหว่างการประชุมในครั้งนี้ ดร.สุวิทย์ได้รับเชิญเข้าร่วมรับประทานอาหารเช้ากับนายชินโซ อาเบะ (Shinso Abe) นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นและผู้บริหารจากประเทศต่างๆ เมื่อเช้าวันที่ 6 ต.ค.62 ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกล่าวถึงบทบาทที่เปลี่ยนไป โดยเมื่อปี 2561 ได้เข้าร่วมในฐานะรัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แต่ปีนี้ได้เข้าร่วมในฐานะกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งรวมการอุดมศึกษาและหน่วยงานให้ทุนวิจัยเข้ามา

ดร.สุวิทย์กล่าวว่ากระทรวงใหม่นี้เป็นโอกาสสำคัญที่จะได้ร่วมงานวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเข้ากับสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ เพื่อแก้ปัญหาสังคมและความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ โดยกระทรวงใหม่นี้พุ่งเป้าไปที่เรื่องการเรียนรู้ตลอดชีวิต และการเตรียมพร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย ซึ่งได้เรียนรู้มาจากญี่ปุ่น ทั้งนี้มีความคาดหวังว่าจะเกิดความร่วมมือกับญี่ปุ่นและชาติอื่นๆ เพื่อบรรลุเป้าหมายสังคมที่ยั่งยืนเพื่ออนาคตสำหรับคนรุ่นต่อไป

ที่สำคัญรัฐมนตรีกระทรวงการอุดมศึกษาฯ ยังได้รับเชิญให้เป็นผู้นำเสนอ (speaker) ในช่วง Plenary Session ซึ่งเป็นเวทีที่สำคัญของการประชุม STS Forum โดยได้นำเสนอในหัวข้อการศึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อสังคม และยังได้ร่วมนำเสนอหัวข้อเพื่อการอภิปรายระหว่างการประชุมโต๊ะกลมระดับรัฐมนตรีด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยมีรัฐมนตรีด้านนโยบายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปิดอภิปราย

สำหรับ STS Forum นั้น เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของญี่ปุ่น มีวัตถุประสงค์ในการดำเนินงานเพื่อสร้างเครือข่ายและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นระหว่างผู้นำด้านวิทยาศาสตร์และผู้บริหารประเทศ ผู้บริหารองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ เช่น นักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับความต้องการปละผลกระทบจากการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่มีต่อสังคม โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลญี่ปุ่นเป็นหลัก และจัดประชุมประจำปีในเดือน ต.ค. ณ ประเทศญี่ปุ่น ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 16 แล้ว


โคจิ โอมิ ผู้ก่อตั้งและประธาน STS Forum
ชินโซ อาเบะ เป็นประธานเปิดการประชุม STS Forum

กำลังโหลดความคิดเห็น