xs
xsm
sm
md
lg

แจงความเข้าใจผิด "ไฮดราซีน" ไม่ใช่เชื้อเพลิงจรวด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จิสด้าแจงความเข้าใจผิด "ไฮดราซีน" ไม่ใช่เชื้อเพลิงจรวด ระบุเป็นเชื้อเพลิงสำหรับดาวเทียมเพื่อเปลี่ยนวงโคจร ส่วนเชื้อเพลิงจรวดส่วนใหญ่จะถูกเผาไหม้หมดระหว่างเสียดสีกับชั้นบรรยากาศ

หลังจากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือจิสด้าได้แจ้งเตือนเกี่ยวกับสาธารณรัฐประชาชนจีน จะมีกิจกรรมการบินอวกาศ ในวันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 ช่วงเวลา 10.20 – 10.56 น. ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งอาจส่งผลกระทบบริเวณที่มีความเสี่ยงต่อเส้นทางการบิน โดยมีเส้นทางผ่านประเทศไทยบริเวณ จ.ศรีสะเกษ และ จ.อุบลราชธานี 

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าอาจมีบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากเศษชิ้นส่วนของกิจกรรมการบินอวกาศในครั้งนี้อยู่ใน จ.อุดรมีชัย จ.พระวิหาร และ จ.เสียมราฐ ของประเทศกัมพูชา 

ทว่าหลังจะเตือนเรื่องดังกล่าว ก็เกิดความกังวลของประชาชนบางส่วนว่า กิจกรรมการบินอวกาศดังกล่าว อาจทำให้คนที่อยู่ในเส้นทางการบินได้รับอันตรายจากเชื้อเพลิง "ไฮดราซีน" แต่จิสด้าได้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงผ่านทางเฟซบุ๊กว่า จรวดไม่ได้ใช้เชื้อเพลิงดังกล่สว

"หากพูดถึงไฮดราซีน เป็นสารเคมีที่มีการใช้ในภาคอุตสาหกรรมทั่วไป แต่สำหรับภารกิจด้านอวกาศนั้น ไฮดราซีนถูกใช้เป็นเชื้อเพลิงของดาวเทียม เพื่อการเปลี่ยนวงโคจรและหลบวัตถุอวกาศในขณะปฏิบัติภารกิจ แต่ไฮดราซีน ไม่ได้ถูกนำมาใช้กับจรวดอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ" ข้อความจากแฟนเพจของจิสด้าระบุ

ทั้งนี้ เชื้อเพลิงของจรวดแบ่งเป็น 2 แบบ

แบบที่ 1 คือ เชื้อเพลิงเหลว หรือ Liquid propellants ถ้าตัวถังเป็นออกซิไดเซอร์ (Oxidizer) ก็จะใช้ออกซิเจน (Oxygen) เหลวเท่านั้น แต่ถ้าถังเป็นแบบเชื้อเพลิง ก็อาจจะใช้ไฮโดรเจน (Hydrogen) หรือน้ำมันก๊าดเกรดสูง ที่เรียกว่า RP-1 ก็ได้

แบบที่ 2 คือ เชื้อเพลิงแข็ง (Solid propellants) ซึ่งจะมีส่วนผสมของสารออกซิไดเซอร์ เช่น แอมโมเนียม ไนเตรต (ammonium nitrate) แอโมเนียมเปอร์คลอเรต (ammonium perchlorate) โปแทสเซียมไนเตรต (potassium nitrate) ซึ่ง ออกซิไดเซอร์นี้ จะทำหน้าที่กำเนิดออกซิเจน เพื่อช่วยให้เกิดปฏิกิริยาการเผาไหม้แบบรุนแรงกับสารกำเนิดพลังงานสูง (energetic compounds) โดยสาร สารกำเนิดพลังงานสูงที่ใช้ก็คือ RDX, HMX ซึ่งเป็นสารในการผสมเป็นดินระเบิด

ทั้งนี้ ก็เพื่อใช้ในการขับดันให้จรวดมีแรงขับเคลื่อนอย่างเต็มกำลัง และให้ระบบการทำงานของเครื่องยนต์จรวดมีความเสถียร

หลายคนกังวลว่าแล้วสารพวกนี้ จะส่งผลอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งมีชีวิตหรือไม่อย่างไรนั้น จิสด้าแจกแจงว่า “ไฮดราซีน” เคยเป็นข่าวเมื่อต้นปี 2561 ช่วงที่สถานีอวกาศเทียนกง-1 กลับสู่โลก เนื่องจากความกังวลว่าจะเป็นสารก่อมะเร็งหรือไม่ แต่การที่จะก่อให้เกิดเป็นมะเร็งนั้น ร่างกายจะต้องรับการสัมผัสหรือสูดดมสารดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ส่วนเชื้อเพลิงจรวด ส่วนใหญ่จะถูกเผาไหม้หมดระหว่างเสียดสีกับชั้นบรรยากาศ

"ดังนั้น หากพี่น้องประชาชนประสบ “พบเหตุวัตถุหรือเศษชิ้นส่วนตกจากอวกาศ” ขอให้หลีกเลี่ยงการสัมผัส และรีบแจ้งต่อหน่วยงานราชการ เช่น สถานีตำรวจที่ใกล้เคียง หรือหน่วยงานของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ เพื่อเข้าตรวจสอบและจัดการเก็บกู้ชิ้นส่วนได้อย่างทันท่วงที" จิสด้าระบุผ่านทางเฟซบุ๊ก

ข้อมูลอ้างอิงจาก:
https://en.wikipedia.org/wiki/Rocket_propellant
https://en.wikipedia.org/wiki/Solid-propellant_rocket


กำลังโหลดความคิดเห็น...