xs
xsm
sm
md
lg

อินเดียเจอยานลงจอดดวงจันทร์ที่หายไปแต่ยังสื่อสารกันไม่ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข้อความแสดงความภาคภูมิใจขององค์การวิจัยอวกาศอินเดีย (Indranil MUKHERJEE / AFP)
นักวิทยาศาสตร์อินเดียอาศัยการทำงานของยานโคจรที่ส่งไปพร้อมยานลงจอด ค้นพบตำแหน่งของยานลงจอดดวงจันทร์ที่ขาดการติดต่อหลังจากเกือบจะลงถึงพ้นผิวดวงจันทร์ได้สำเร็จ แต่ยังไม่สามารถสื่อสารกับยานลงจอดได้

ตามกำหนดยานวิกรม (Vikram) ยานลงจอดดวงจันทร์ของอินเดียมีกำหนดที่จะสัมผัสพื้นผิวดวงจันทร์ในช่วงก่อนรุ่งเช้าของวันที่ 7 ก.ย.2019 แต่ยานที่ตั้งชื่อตามบิดาแห่งโครงการอวกาศอินเดียก็เงียบหายไปขณะอยู่สูงจากพื้นผิวดวงจันทร์ 2.1 กิโลเมตร

ทางด้านองค์การวิจัยอวกาศอินเดีย (The Indian Space Research Organisation: ISRO) ได้เผยภายหลังขาดการติดต่อกับยานลงจอดว่า จันทรายาน 2 (Chandrayaan-2) ซึ่งทะยานไปพร้อมกับยานวิกรมเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ได้ตรวจพบตำแหน่งของยานวิกรมแล้ว แต่ยังไม่สามารถสื่อสารกับยานลงจอดลำนี้ได้

องค์การวิจัยอวกาศอินเดียระบุว่า ได้ลองทุกหนทางเพื่อที่จะสื่อสารกับยานลงจอดวิกรมแล้ว ทั้งนี้ เป้าหมายหลังของปฏิบัติการจันทรายาน 2 ครั้งนี้ คือการเป็นชาติที่ 4 ที่ประสบความสำเร็จในการลงจอดดวงจันทร์ได้อย่างนิ่มนวล

ปฏิบัติการดังกล่าวนับว่าเป็นปฏิบัติการอวกาศที่ซับซ้อนที่สุดของหนึ่งในยักษ์ใหญ่ของเอเชีย โดยปฏิบัติการเดียวนี้มีทั้งภารกิจส่งยานโคจร (orbiter) พร้อมๆ กับยานลงจอด (lander) และยานขับเคลื่อนสำรวจ (rover) อีกทั้งการออกแบบและผลิตเกือบทั้งหมดนั้นทำในอินเดีย ด้วยงบประมาณที่ต่ำมากๆ เพียง 140 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 42,00 ล้านบาท

ขณะที่รายงานของสื่ออินเดียระบุว่า ยานลงจอดเสียหายจากการลงกระแทกที่อาจจะทำให้ทั้งตัวยานและยานโรเวอร์ที่อยู่ภายในเสียหาย โดยสำนักข่าวเดอะเพรสทรัสต์ออฟอินเดีย (The Press Trust of India: PTI) ในอินเดีย รายงานว่าตัวยานลงจอดนั้นไม่เสียหาย แต่ว่าลงจอดในลักษณะเอียงๆ บนพื้นผิวดวงจันทร์ ซึ่งทำให้มีโอกาสต่ำมากที่จะฟื้นการสื่อสารกับยานลงจอด

สื่ออินเดียยังอ้างความเห็นของเจ้าหน้าที่องค์การวิจัยอวกาศอินเดียที่ไม่เปิดเผยตัวว่า แม้จะทำทุกอย่างจนถึงที่สุดแล้ว แก็เป็นเรื่องยากที่ฟื้นคือนการสื่อสารกับยาน ยกว้นแค่ว่ายานจะลงจอดอย่างนิ่มนวล และทุกระบบทำงานดี จึงจะฟื้นการสื่อสารได้ ตอนนี้ทุกอย่างดูสิ้นหวัง ทว่าว่าองคืการวิจัยอวกาศอินเดียก็ไม่ได้ยืนยันความเห็นดังกล่าว

ตอนนี้มีเพียงสหรัฐฯ รัสเซียและจีนที่ประสบความสำเร็จในการส่งยานลงจอดอย่างนิ่มนวลบนพื้นผิวดวงจันทร์ ขณะที่อินเดียก็ตั้งความหวังจะเป็นชาติแรกที่ส่งยานลงจอดขั้วใต้ของดวงจันทร์ได้สำเร็จ

อ้างตามองค์การวิจัยอวกาศอินเดียเอเอฟพีระบุว่า ยานโคจรจะวนรอบดวงจันทร์ต่อไปอีกเกือบ 7 ปี และจะบันทึกภาพความละเอียดสูงส่งกลับมา ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่การวงการวิทยาศาสตร์ทั่วโลก

นอกจากนี้อินเดียยังเตรียมพร้อมปฏิบัติการกากันยาน (Gaganyaan) ปฏิบัติการส่งมนุษย์ไปอวกาศปฏิบัติการแรกของอินเดีย ซึ่งมีเป้าหมายที่จะไปลงจอดดาวอังคาร ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ.2014 อินเดียเป็นชาติที่ 4 ที่ส่งดาวเทียมไปโคจรรอบดาวอังคารได้สำเร็จ และเมื่อปี ค.ศ.2017 ก็สามารถส่งดาวเทียมพร้อมกันถึง 104 ดวงภายในภารกิจเดียวกัน
ภาพจรวด GSLV-mark III-M1 ในปฏิบัติการจันทรายาน 2 ขณะนำส่งยานโคจรจันทรายาน 2 พร้อมยานลงจอดวิกรมและยานขับเคลื่อนสำรวจปรัชญาณ จากศูนย์อวกาศสาทิสตะวัน (Satish Dhawan Space Centre ) เมื่อ 22 ก.ค. 2019 (Handout / Indian Space Research Organisation (ISRO) / AFP)


กำลังโหลดความคิดเห็น...