xs
xsm
sm
md
lg

ดึง 4 สายวิทย์ BNK48 ประชาสัมพันธ์ทุนสำรวจอวกาศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จิสด้า เปิดศักราชใหม่วิทยาศาสตร์ไทย จับมือนาซา เปิดตัวทุนสำรวจอวกาศปี 3 พร้อมดึง 4 นักเรียนสายวิทย์แห่งวง BNK48 ร่วมประชาสัมพันธ์ทุน


ภายในงานมหกรรมอวกาศระดับนานาชาติ 2019 เมื้อวันที่ 29 สิงหาคม 2562 ณ อิมแพค ฟอรั่ม เมืองทองธานี สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า ร่วมกับศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ ฯ หรือ US Space and Rocket Center - USSRC และ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ “FPT”, อสมท, OnDemand Education ศูนย์ข้อมูลองค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (NASA Visitor Center) เปิดตัวกิจกรรมและทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย ปี 3 หรือ Discover Thailand’s Astronauts Scholarship Program, Episode 3 พร้อมมอบทุนทั้งสิ้น 4 ทุนโดยมี 4 นักเรียนสายวิทย์แห่งวง BNK48 คือน้ำหนึ่ง - มิลิน ดอกเทียน, น้ำใส-พิชญาภา นาถา ,เฌอปราง อารีย์กุล และมายยู-กวิสรา สิงห์ปลอด ร่วมประชาสัมพันธ์ทุนการศึกษา STEM-SPACE และร่วมเดินทางไปกับทีมนักเรียนทุนเพื่อศึกษาวิชาสำรวจอวกาศเบื้องต้นที่ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ ฯ และศูนย์ข้อมูลนาซา ที่รัฐแอละแบมา สหรัฐอเมริกา

ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการจิสด้า กล่าวว่า จิสด้าได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้ทำประเทศไทยให้เป็นผู้นำด้านอวกาศหรือ space power ใน 20 ปีข้างหน้า ซึ่งการเป็นผู้นำไม่ใช่แค่การส่งดาวเทียมไปอวกาศ แต่อวกาศยังต้นทางขององค์ความรู้มากมาย การให้ทุนนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะทำให้เยาวชนไทยได้มีโอกาสที่จะเรียนรู้ถึงความสำคัญของอวกาศ และมีโอกาสที่จะได้สัมผัสกับองค์กรด้านอวกาศระดับโลกอีกด้วย

นายโสภณ ราชรักษา ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ “FPT” กล่าวว่า “FPT เป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับการส่งเสริมและพัฒนาเทคโนโลยี โดยเฉพาะการพัฒนาบุคลากรทางด้านเทคโนโลยีเพื่อรองรับการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมแห่งอนาคต บริษัทจึงสนับสนุนทุนการศึกษาของเยาวชนไทยในโครงการค้นพบนักบินอวกาศไทย ปี 3 ซึ่งเป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้แก่เยาวชนไทยที่มีความสนใจด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้เปิดโลกแห่งการเรียนรู้และประสบการณ์กับองค์กรระดับโลก”
ด้านนายกฤษณ์ คุนผลิน ผู้แทนศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐฯ และศูนย์ข้อมูล นาซา ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ทุนดังกล่าวจัดขึ้นเป็นปีที่3 ซึ่ง 2 ปีที่ผ่านมาได้รับความสนใจอย่างดีมีเยาวชนสมัครเข้าร่วมแข่งขันปีละกว่าพันคน สำหรับปีนี้จะมีการมอบทุนการศึกษาให้กับ4เยาวชนไทยไปเรียนหลักสูตร การสำรวจอวกาศเบื้องต้นที่จะต้องใช้ความสามารถด้าน STEM อย่างเต็มที่ทั้งในทางทฤษฎีและปฏิบัติในภารกิจต่างๆ เช่น การขับยานอวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ การซ่อมแซมระบบวิศวกรรมของสถานีอวกาศนานาชาติ การวางดาวเทียมเข้าวงโคจร การทำงานในสภาวะไร้น้ำหนักร่วมกับทีมงาน การควบคุมภารกิจอวกาศของศูนย์อวกาศภาคพื้นดิน ซึ่งทั้งหมดเหล่านี้จะต้องใช้ความสามารถในด้านวิทยาศาสตร์ ความเข้าใจเทคโนโลยี ความสามารถในการแก้ปัญหาทางวิศวกรรม การคำนวณ การทำงานเป็นทีม และความสามารถในการเป็นผู้นำ

“ที่สำคัญ จากความสำเร็จที่ผ่านมาของโครงการทำให้บอร์ดบริหารของเราที่สหรัฐฯ เห็นแนวโน้มที่ดีในประเทศไทย จึงอำนวยการให้มีการเตรียมเปิดบ้าน หรือ NASA Open House ให้กับตัวแทนไทยที่มากับโครงการทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทยด้วย เช่น ศูนย์อวกาศนาซาที่คุมดาวเทียมลุ่มน้ำโขง (NASA Servir-Mekong) ก็เตรียมต้อนรับนักเรียนสายวิทย์ BNK48 ทั้ง 4 คน และสื่อมวลชนไทยที่จะเดินทางไปกับนักเรียนทุน พร้อมให้สัมภาษณ์พิเศษและให้ทัศนศึกษาเทคโนโลยีนาซาที่ใช้สังเกตการณ์ลุ่มน้ำโขง

"ขณะที่ศูนย์การบินอวกาศมาร์แชลของนาซา (NASA’s Marshall Space Flight Center) ซึ่งเป็นศูนย์อวกาศที่ใหญ่ที่สุดของนาซาก็พร้อมต้อนรับคณะโดยจะให้เข้าไปดูแท่นทดลองจรวด ศูนย์ขนส่งอุปกรณ์ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ และโครงการ Space Launch System ซึ่งเป็นจรวดที่จะเดินทางไปดาวอังคาร ทางด้านศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐฯ นอกจากผู้อำนวยการเตรียมให้การต้อนรับและสัมภาษณ์พิเศษแล้ว ก็พร้อมที่จะให้ดูการฝึกใช้ชีวิตบนดาวอังคาร พิพิธภัณฑ์จรวดและยานอวกาศที่ใหญ่ที่สุดของโลก และยังมีโอกาสได้ดูสุสานจรวด ซึ่งเป็นพื้นที่ห้ามเข้าอีกด้วย”นายกฤษณ์ กล่าว

ด้าน "น้ำหนึ่ง" หรือ นางสาวมิลิน ดอกเทียน 1 ใน 4 สาวสายวิทย์จากวง BNK48 ที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมเดินทางไปกับโครงการนี้ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นและรอคอยที่จะ ได้ไปเจอกับประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งถือเป็นโอกาสในการที่จะได้ชมการทำงานขององค์กรด้านเทคโนโลยีระดับโลกว่ามีความก้าวหน้าไปแค่ไหน ซึ่งในส่วนตัวของน้ำหนึ่งเองก็เรียนด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องของอวกาศและดวงดาวด้วยเพราะเชื่อมโยงกับเรื่องของสภาพภูมิอากาศของโลก

อย่างไรก็ดี 4 สาวสายวิทย์ BNK48 ต่างขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มอบโอกาสดีๆให้กับตนเองและเยาวชนและจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ พร้อมเป็นกระบอกเสียงชักชวนให้เยาวชนเข้าร่วมโครงการมากขึ้น

สำหรับการแข่งขันชิงทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย ปี 3 จะเริ่มเปิดรับสมัครในวันที่ 29 สิงหาคม 2562 ทุกโรงเรียนในประเทศไทยสามารถส่งตัวแทนเข้าแข่งขันได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายจำนวน 2 คน ส่วนนักเรียนที่ต้องการสมัครสอบด้วยตัวเองจะเสียค่าธรรมเนียมการสมัคร 550 บาท ทั้งนี้ การสอบ Space Camp Aptitude Test (SCAT) ทั่วประเทศจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2562 เวลา 9:00-12:00 น. ที่ตึก 12 ชั้น คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สำหรับการเดินทางไปเรียนและทัศนศึกษาที่ NASA จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 27 มีนาคมถึง 5 เมษายน 2563 นักเรียน ผู้ปกครอง และ ผู้สนใจสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อสอบเก่าและการสมัครสอบได้ที่ www.spacecampthailand.com

กำลังโหลดความคิดเห็น...