xs
xsm
sm
md
lg

ครั้งแรกในเมืองไทย LEGO SPIKE ™ Prime จัดเต็มที่มหกรรมวิทย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ครั้งแรกในเมืองไทย LEGO SPIKE ™ Prime ด้าน STEAM Education เสริมทักษะนักประดิษฐ์ สร้างสรรค์จินตนาการในรูปแบบใหม่ ในนิทรรศการ LEGO ® Space Challenge Land แบบจัดเต็ม

งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2562 รวบรวมสุดยอดกิจกรรมทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปี โดยปีนี้มีนานาชาติให้ความสนใจเข้าร่วมจัดถึง 17 ประเทศ 103 องค์กร และหนึ่งในนั้นคือ บริษัท เลโก้เอ็ดดูเคชั่น ที่มีชื่อเสียงระดับโลก (LEGO) ได้เปิดตัวต้นแบบ SPIKE ™ Prime ด้าน STEAM Education ชุดเลโก้เพื่อการศึกษาแห่งแรกในไทย ที่จะช่วยให้เยาวชนได้เรียนรู้พื้นฐานของการเขียนโปรแกรมและหุ่นยนต์ เพื่อจุดประกายความอยากเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมปลูกฝังการเป็นเยาวชนนักประดิษฐ์ นักวิศวกร หรือนวัตกรแห่งอนาคต ผ่านการเรียนรู้เชิงบูรณาการด้าน STEAM Education (5 ศาสตร์ ได้แก่ หลักสูตรทางวิทยาศาสตร์ (Science) เทคโนโลยี (Technology) วิศวกรรมศาสตร์ (Engineering) ศิลปะ (Arts) และคณิตศาสตร์ (Mathematics))

SPIKE ™ Prime เป็นหลักสูตรที่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่ในการคอยให้คำแนะนำเพื่อการเรียนรู้ ซึ่งประกอบด้วย แผนการเรียนที่ถูกออกแบบมา อาทิ หมวดวิศวกรรม หมวดวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ หมวดการแข่งขัน หมวดเทคโนโลยี (สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมซอฟต์แวร์ได้ฟรีทางเว็บไซต์ของเลโก้) โดยรวบรวมชิ้นส่วนเลโก้ที่มีสีสันมากมาย จำนวน 523 ชิ้น มีระบบฮาร์ดแวร์ที่ใช้งานง่าย โดยใช้การเขียนโค้ดเบื้องต้นที่เด็กสามารถเรียนรู้ได้ ผ่านโปรแกรม Scratch ในการสั่งการ เชื่อมต่อโลกดิจิตอลกับตัวต่อเลโก้ เพื่อควบคุมให้หุ่นยนต์เลโก้สามารถเคลื่อนไหว รองรับทั้งในระบบ iOS, Chrome, Windows10, Mac และ Android

LEGO Education SPIKE ™ Prime เหมาะสำหรับกลุ่มเยาวชนที่มีอายุ 10 ปีขึ้นไป และควรมีพื้นฐานการประกอบตัวต่อเสริมทักษะ โดยทางเลโก้ มีวัตถุประสงค์ให้กลุ่มเยาวชนได้เสริมทักษะด้านการประดิษฐ์ คิดค้น รู้จักลองผิด ลองถูก, รู้จักฝึกฝนการแก้ไขปัญหา เพื่อค้นหาทางออกที่เหมาะสม, ตลอดจน ฝึกฝนทักษะให้เด็กรู้จักทำงานร่วมกันเป็นทีม โดยตั้งอยู่บนความสนุกสนาน ขณะเดียวกัน ก็ได้ฝึกกระบวนการขยายความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการและได้สร้างทักษะ STEAM จนก่อเกิดเป็นความคิดเชิงนวัตกรรม

นอกจากนั้นแล้ว บ.เลโก้ ยังนำสิ่งประดิษฐ์จากเลโก้ และกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ ฝึกทักษะได้ในทุกช่วงวัย อีกมากมาย มาจัดแสดงในนิทรรศการ “LEGO ®Space Challenge Land” ทั้งการนำ LEGO ® ตัวต่อรูปเหลี่ยมที่ทุกคนคุ้นเคยกับการคิด ประดิษฐ์ มาให้เยาวชนไทยได้สร้างสรรค์จินตนาการในรูปแบบใหม่เต็มรูปแบบที่แรกในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ หรือการเล่น เรียน รู้ ไปกับ Perspective City Mars Exploration จาก LEGO ® Group, Denmark

ภายในนิทรรศการ LEGO Education แบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่

โซนที่ 1 เป็นพื้นที่เปิดตัวชุดเพื่อการศึกษาแห่งแรกในไทย สำหรับ SPIKE ™ Prime เน้นระบบ STEAM Education
โซนที่ 2 รวบรวมสินค้ามากมายจากเลโก้ ที่เหมาะสมกับแต่ละช่วงอายุของเด็กมาให้ยลโฉม ขณะเดียวกัน ก็ยังสามารถศึกษา ประวัติความเป็นมาของเลโก้ ควบคู่ไปด้วยผ่านบอร์ดจัดแสดง LEGO History Wall
โซนที่ 3 Hands-on area พื้นที่ลานกิจกรรมที่นอกจากจะสร้างความสนุกยังมาพร้อมสาระ โดยให้เด็กสามารถทดลองลงมือทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการฝึกต่อเลโก้ ฝึกการเขียน Coding เบื้องต้น และทดลองปล่อยรถลงทางลาด ตลอดจน ทดลองบังคับหุ่นยนต์ในสนามแข่งขัน FLL และ Space Challenge
มาเรียนรู้การสร้างสรรค์จินตนาการผ่านตัวต่อ “เลโก้” ในรูปแบบใหม่นี้ ได้ที่งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2562 ตั้งแต่ 16-25 สิงหาคมนี้ ณ อาคาร 6-12 อิมแพ็ค เมืองทองธานี หนึ่งปี มีครั้งเดียว เท่านั้นกำลังโหลดความคิดเห็น...