xs
xsm
sm
md
lg

นักวิจัยฝรั่งเศสจบภารกิจ 28 วันลงสำรวจใต้น้ำลึก 120 เมตร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(ซ้ายไปขวาบน) ยานนิค เกนทิล นักดำน้ำและช่างถ่ายภาพ, อังโตแนง กิลแบร์ นักชีววิทยาและนักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญ และ ธีโบลต์ รอบี ผู้ช่วยด้านแสงชาวฝรั่งเศส และ (ล่าง) โลรองต์ บัลเลสตา นักธรรมชาติวิทยาทางทะเล และนักถ่ายภาพใต้น้ำชาวฝรั่งเศส ระหว่างแถลงข่าวหลังเสร็จสิ้นภารกิต 28 วัน (Boris HORVAT / AFP)
เป็นเวลา 28 วันที่ทีมนักวิจัยฝรั่งเศสดำดิ่งลงไปสำรวจโลกใต้น้ำลึก 120 เมตรของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน วันละ 8 ชั่วโมงโดยไม่ใช้เรือดำน้ำ แต่อาศัยอยู่ในตู้เหล็กปรับความดันสีเหลืองสดใส ภารกิจของพวกเขาลุล่วงด้วยดี หลังจากนี้มาลุ้นกันต่อว่าพวกเขาได้ค้นพบอะไรบ้าง

โลรองต์ บัลเลสตา (Laurent Ballesta) นักธรรมชาติวิทยาทางทะเลและนักถ่ายภาพใต้น้ำ นำทีมนักวิจัยรวม 4 คน ดำดิ่งลงสำรวจใต้ทะเลเมดิเตอเรเนียนที่ความลึก 120 เมตร นานวันละ 8 ชั่วโมง เป็นเวลา 28 วัน

ทีมวิจัยเพิ่งกลับจากการเสร็จสิ้นภารกิจ และขึ้นสู่เหนือผิวน้ำเมื่อ 28 ก.ค.2019 ที่ผ่านมา ท่ามกลางการต้อนรับของครอบครัวและมิตร แต่ก่อนหน้านั้นพวกเขาต้องปรับความดันอยู่ภายในห้องปรับลดความกดอากาศ 3 วัน

ภารกิจดำสำรวจใต้ทะเลของทีมวิจัยทั้ง 4 คนนั้น ไม่ได้อาศัยเรือดำน้ำ แต่อาศัยตู้แคปซูลดำน้ำสีเหลืองสดใส เป็นยานพาหนะดำดิ่งสู่โลกใต้น้ำ ซึ่งเอื้อให้พวกเขาดำดิ่งอยู่ใต้น้ำได้วันละไม่เกิน 8 ชั่วโมง โดยไม่ต้องกังวลต่อความเจ็บปวดเมื่อกลับขึ้นมาถึงผิวน้ำ

หลังจากเปิดแชมเปญฉลองส่งท้ายการออกสำรวจกับเพื่อนๆ แล้ว บัลเลสตาก็เล่าให้ฟังเกี่ยวกับเรื่องสิ่งมีชีวิตในทะเล รวมถึงวิหารหินของผาใต้น้ำ ที่พวกเขาได้พบเห็น แต่ก็ตระหนักว่าการได้กลับคืนสู่พื้นดินนั้นมาค่ามากกว่าที่เขาเคยคิดเมื่อได้อุ้มลุกน้อยวัย 2 เดือนที่มารอต้อนรับพร้อมกับภรรยาของเขา

เบลเลสตาได้บันทึกภาพเคลื่อนไหวและภาพถ่ายอีกหลายหมื่นภาพ ระหว่างที่อยู่ใต้น้ำที่เหมาะกับการอาศัยอยู่ โดยน้ำหนักใต้น้ำที่ความลึกกว่าร้อยเมตรนั้นมากกว่าบนผิวน้ำถึง 13 เท่า

“เราทั้งหมดอาศัยอยู่บนดาวเคราะห์ดวงเดียวกัน แต่ก็ยังมีโลกที่แตกต่างอีกมาก และเราก็รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ลงไปสำรวจอีกโลกหนึ่ง เกือบทุกๆ การดำดิ่งสู่ใต้น้ำ เราสามารถบันทึกวิดีโอหรือภาพถ่ายของสิ่งมีชีวิตที่ไม่เคยสำรวจได้ในสิ่งแวดล้อมที่สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ดำรงชีพอยู่” บัลเลสตากล่าว

สมาชิกที่ลงแคปซูลดำน้ำครั้งนี้ที่เหลือ ได้แก่ อังโตแนง กิลแบร์ (Antonin Guilbert) นักชีววิทยาทางทะเล , ธีโบลต์ โรบี (Thibault Rauby) ครูสอนดำน้ำและผู้เชี่ยวชาญด้านแสง และ ยานนิค เกนทิล (Yannick Gentil) นักดำน้ำและช่างถ่ายภาพ

ทุกๆ วัน แคปซูลเหล็กสีเหลืองสดใสที่มีขนาด 1 ตารางเมตร จะลดระดับลงใต้สู่ความมืดสลัวของเขตเมโสโฟติก (mesophotic zone) ที่มีแสงจากดวงอาทิตย์ส่องถึงเพียง 1% โดยในการดำน้ำลึกแต่ครั้ง นักดำน้ำจะกลับเข้าสู่ตู้ในแคปซูลที่ตั้งความดันไว้ที่ 13 เท่าของความดันบรรยากาศ

เมื่อกลับคืนสู่ผิวน้ำหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในแต่ละวัน แคปซูลของพวกเขาจะเชื่อมต่อกับห้องโถง 2 ห้อง ห้องหนึ่งเป็นห้องอาบน้ำ อีกห้องไว้สำหรับทำครัว โดยมีโต๊ะเล็กๆ และช่องกักอากาศเข้าออกเพื่อเป็นช่องทางรับอาหาร

สถานีวิจัยที่มีแคปซูลดำน้ำนี้พ่วงอยู่กับเรือบรรทุกที่จอดอยู่ระหว่างเมืองมาร์แซย์ (Marseille) ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส และราชรัฐโมนาโค ซึ่งติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นเวลา 1 เดือน

ระหว่างการวิจัยอยู่ใต้น้ำ 4 สัปดาห์ ทีมวิจัยจะทำการทดลองที่ได้รับมอบหมายจากนักวิจัย ห้องปฏิบัติการและมหาวิทยาลัยต่างๆ และช่วง 3 วันสุดท้ายของภารกิจ ทีมวิจัยจะได้เข้าไปอยู่ในห้องที่ลดความดันความอากาศ

บัลเลสตาระบุว่าทั้งความหนาวเย็นและความกดอากาศ ทำให้การทำงานนั้นยากลำบากและอันตรายขั้นสุด ซึ่งทั้งเขาและธีโบลต์ยังคงมีอาการบาดเจ็บจากการเดียวกับหิมะกัดที่นิ้วของพวกเขา

ตลอดการทำงานของทีมดำน้ำสำรวจโลกใต้ทะเลที่มีชื่อทีมว่าเดอะพลาเนทเมดิเตอร์เรเนียน (The Planet Mediterranean team) นี้ ติดต่อกับโลกภายนอกอย่างสม่ำเสมอ ผ่านบล็อกวิดีโอและการประชุมข่าวทางไกล โดยพวกเขาวางแผนที่จะจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายจากการปฏิบัติภารกิจ รวมทั้งรายงานทางวิชาการในปีหน้า
โลรองต์ บัลเลสตา ระหว่างแถลงข่าวหลังใช้เวลา 28 วันสำรวจใต้ทะเลลึก 120 เมตร (CLEMENT MAHOUDEAU / AFP)
โลรองต์ บัลเลสตา ระหว่างแถลงข่าวหลังใช้เวลา 28 วันสำรวจใต้ทะเลลึก 120 เมตร (CLEMENT MAHOUDEAU / AFP)
(ซ้ายไปขวา) ธีโบลต์ รอบี ผู้ช่วยด้านแสงชาวฝรั่งเศศ, อังโตแนง กิลแบร์ นักชีววิทยาและนักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญ, ยานนิค เกนทิล นักดำน้ำและช่างถ่ายภาพ และ โลรองต์ บัลเลสตา นักธรรมชาติวิทยาทางทะเล และนักถ่ายภาพใต้น้ำชาวฝรั่งเศส ระหว่างแถลงข่าวหลังเสร็จสิ้นภารกิต 28 วัน (CLEMENT MAHOUDEAU / AFP)
โลรองต์ บัลเลสตา ระหว่างแถลงข่าวจากตู้ดำน้ำใต้ทะเล (CLEMENT MAHOUDEAU / AFP)
(ซ้ายไปขวา) ธีโบลต์ รอบี , โลรองต์ บัลเลสตา และ อังโตแนง กิลแบร์ ระหว่างแถลงข่าวจากตู้ดำน้ำใต้ทะเล (CLEMENT MAHOUDEAU / AFP)
โลรองต์ บัลเลสตา (กลาง) และญาติหลังกลับจากภารกิจสำรวจโลกใต้น้ำ 28 วัน (CLEMENT MAHOUDEAU / AFP)
ภาพมุมทั่วไปของแคปซูลเหล็กที่นักธรรมชาติวิทยาทางทะเลใช้สำรวจโลกใต้น้ำ 28 วัน (CLEMENT MAHOUDEAU / AFP)
แคปซูลเหล็กที่นักธรรมชาติวิทยาทางทะเลใช้สำรวจโลกใต้น้ำ 28 วัน (CLEMENT MAHOUDEAU / AFP)
แคปซูลเหล็กที่นักธรรมชาติวิทยาทางทะเลใช้สำรวจโลกใต้น้ำ 28 วัน (CLEMENT MAHOUDEAU / AFP)


กำลังโหลดความคิดเห็น