xs
xsm
sm
md
lg

ไทม์ไลน์มนุษย์ก้าวลงดวงจันทร์ครั้งแรกเมื่อ 50 ปีก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เท้าขวาของ นีล อาร์มสตรองที่เหยียบลงบนพื้นผิวดวงจันทร์ (HO / NASA / AFP)
วันที่ 20 ก.ค.1969 เวลา 22.56 น. คือเวลาที่มนุษย์คนแรกได้ก้าวลงบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรก และเป็นชั่วขณะของ “ก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่” ของมนุษยชาติในการออกไปท่องอวกาศ

นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) 1 ใน 3 ลูกเรืออะพอลโล 11 (Apollo 11) ได้ประทับก้าวแรกบนดวงจันทร์เมื่อเวลา 22.56 น.ของวันที่ 20 ก.ค.1969 หรือเวลา 09.56 น.ของวันที่ 21 ก.ค.2512 ตามเวลาประเทศไทย

ก่อนหน้านั้นอาร์มสตรองในฐานะผู้บังคับการของอะพอลโล 11 ประกาศให้ทราบว่าจะออกจากยานโมดูลดวงจันทร์เร็วกว่ากำหนด 5 ชั่วโมง

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 20 ก.ค.1969 ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ

- เวลา 19.42 น.
มนุษย์อวกาศเตรียมตัวสำหรับการออกเดินทางสั้นๆ บนดวงจันทร์ พวกเขาสวมหมวกนิรภัยที่มีหน้ากากกันแสง 2 ชั้น รองเท้าบูท ถุงมือที่ความแข็งแรง และสะพายเป้ยังชีพ ตรวจสอบแรงดัน การสื่อสารผ่านวิทยุและระบบออกซิเจนว่ายังใช้งานดีอยู่

- เวลา 19.50 น.
องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ประกาศว่า มนุษย์อวกาศต้องเตรียมพร้อม 2 ชั่วโมง และอาร์มสตรองจะไม่ออกจากยานโมดูลดวงจันทร์ (Lunar Module) ก่อนเวลา 22.00 น.

- 21.55 น.
มนุษย์อวกาศลดความดันให้ยานอวกาศ ขณะเดียวกันก็เพิ่มความดันให้ชุดอวกาศของพวกเขา

- 22.00 น.
โมดูลดวงจันทร์ว่างจากมนุษย์อวกาศ

- 22.15 น.
ใส่ความดันให้ชุดอวกาศของมนุษย์อวกาศเต็มพอดี

- 22.20 น.
ทุกอย่างไปได้สวย ยานโมดูลยังคงลดความดันลงเรื่อยๆ ส่วนมนุษย์อวกาศ 2 คน คือ อาร์มสตรอง และ บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin) พึ่งพาอุปกรณ์ยังชีพอย่างเต็มร้อย

- 22.56 น.
อาร์มสตรองก้าวเท้าซ้ายลงบนพื้นผิวดวงจันทร์ พร้อมทั้งประกาศวลีที่เป็นอมตะว่า “ก้าวเล็กๆ สำหรับมนุษย์ แต่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่สำหรับมนุษยชาติ” (That's one small step for man; one giant leap for mankind)

ก่อนจะเหยียบลงไปเต็มๆ เท้า ผู้บังคับการอะพอลโล 11 ยังใช้รองเท้าบูทของตัวเองตรวจสภาพของพื้นผิวดวงจันทร์ว่าเป็นของแข็งหรือไม่ โดยระหว่างก้าวแรกบนดวงจันทร์ของเขานั้น เขายังบอกว่าด้วยแค่เหยียบลึกลงไปไม่ถึงนิ้ว แต่เขาก็เห็นรอยรองเท้าบูทของเขาอย่างชัดเจน รวมถึงบันไดของโมดูลที่จมอยู่ในอนุภาคละเอียดแบบเม็ดทราย

“ดูเหมือนไม่ยากที่จะเคลื่อนที่ไปรอบๆ อย่างที่เราคาดการณ์ไว้ อีกทั้งอาจจะง่ายกว่าตอนฝึกจำลองก็ได้...”

ขณะที่อาร์มสตรองเคลื่อนตัวไปอย่างง่ายดายบนดวงจันทร์ คนบนโลกก็รับชมภาพและฟังเหตุการณ์ดังกล่าว ผ่านสัญญาณภาพที่ถ่ายทอดสดมายังโทรทัศน์ทั่วโลก

อาร์มสตรองใช้เวลาลำพังบนดวงจันทร์ 19 นาที และสำรวจดวงจันทร์ที่ดูไร้ชีวิต ในช่วงเวลาดังกล่าวเขาเก็บตัวอย่างดินด้วยแท่งเก็บตัวอย่างที่ยืดหดได้ และเป็นหนึ่งในสิ่งของจากบนโลกที่ถูกทิ้งไว้บนดวงจันทร์ ส่วนดินเก็บใส่ถุงปิดผนึกและเก็บไว้ที่ช่องกระเป๋าตรงเอว ในขณะที่อัลดรินเฝ้ามองเขาจากบนโมดูลดวงจันทร์ที่เปิดประตูออก

- 23.15 น.
ขณะที่อาร์มสตรองอยู่บนดวงจันทร์ตามลำพังครบ 19 นาที อัลดรินเริ่มปรากฏตัว และอาศัยประการณ์นำร่องของอาร์มสตรองเขาจึงกระโดดลงจากบันไดโมดูลและวางเท้าซ้ายเป็นข้างแรก จากนั้นมนุษย์อวกาศทั้งสองก็ปักธงชาติลงบนดวงจันทร์ พร้อมทั้งอ่านป้ายที่ติดอยู่ที่ขาลงจอดของยานอวกาศว่า “ที่แห่งนี้มนุษย์จากดาวเคราะห์โลกได้ฝากรอยเท้าแรกบนดวงจันทร์ ก.ค.1969 เรามาด้วยสันติเพื่อมนุษยชาติทั้งมวล” (Here Men from the planet Earth first set foot upon the Moon, July 1969 A.D. We came in peace for all mankind.)
ภาพขณะ บัซ อัลดริน ถืออุปกรณ์เพื่อทดลองทางวิทยาศาสตร์บนดวงจันทร์ บันทึกโดย นีล อาร์มสตรอง เมื่อ 20 ก.ค.1969 วันที่พวกเขาลงไปบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรกของมนุษย์ (Neil ARMSTRONG / NASA / AFP)
ภาพขณะ บัซ อัลดริน ถืออุปกรณ์เพื่อทดลองทางวิทยาศาสตร์บนดวงจันทร์ บันทึกโดย นีล อาร์มสตรอง เมื่อ 20 ก.ค.1969 วันที่พวกเขาลงไปบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรกของมนุษย์ (Neil ARMSTRONG / NASA / AFP)
ภาพขณะ บัซ อัลดริน ขนอุปกร์ณวิทยาศาสตร์ออกจากโมดูลดวงจันทร์ เมื่อ 20 ก.ค.1969 บันทึกโดย นีล อาร์มสตรอง (Neil ARMSTRONG / NASA / AFP)
ภาพโมดูลดวงจันทร์อีเกิล (Eagle Lunar Module (LM) ในปฏิบัติการอะพอลโล 11 โครจรรอบดวงจันทร์ เมื่อ 20 ก.ค.1969  (HO / NASA / AFP)
ภาพขณะ นีล อาร์มสตรอง ปฏิบัติหน้าที่ใกล้ๆ โมดูลดวงจันทร์ เมื่อ 20 ก.ค.1969 บันทึกโดย บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin / NASA / AFP)
ภาพจรวดแซทเทิร์น 5 (Saturn V rocket) นำลูกเรืออะพอลโล 11 ทะยานจากฐานปล่อยจรวดในศูนย์อวกาศเคนเนดี (Kennedy Space Center) ในฟลอริดา สหรัฐฯ เมื่อ 16 ก.ค.1969 มุ่งสู่ดวงจันทร์ (HO / NASA / AFP)
ภาพจรวดแซทเทิร์น 5 (Saturn V rocket) นำลูกเรืออะพอลโล 11 ทะยานจากฐานปล่อยจรวดในศูนย์อวกาศเคนเนดี (Kennedy Space Center) ในฟลอริดา สหรัฐฯ เมื่อ 16 ก.ค.1969 มุ่งสู่ดวงจันทร์ (HO / NASA / AFP)
ภาพถ่ายอย่างเป็นทางการของลูกเรืออะพอลโล 11 จากศูนย์อวกาศเคนเนดี (Kennedy Space Center) เมื่อ 30 มี.ค.1969 (ซ้ายไปขวา) นีล อาร์มสตรอง ในฐานะผู้บังคับการ , ไมเคิล คอลลินส์ ในฐานะผู้ขับโมดูล (ยืน) และ บัซ อัลดริน ในฐานะผู้ขับโมดูลดวงจันทร์ (HO / NASA / AFP )


กำลังโหลดความคิดเห็น...