xs
xsm
sm
md
lg

นักวิจัยอิสราเอลขุดพบเมืองตามตำนานไบเบิล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โยเซฟ การ์ฟินเคล (Yosef Garfinkel) ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยฮีบรู สำรวจแหล่งขุดสำรวจทางโบราณคดี ที่อ้างว่าเป็นเมืองซิกแลกตามตำนานในพระคัมภีร์ (MENAHEM KAHANA / AFP)
นักวิจัยในอิสราเอลเผยได้ขุดพบเมืองฟิลิสไตน์โบราณ ที่ระบุไว้ในพระคัมภีร์ไบเบิล เกี่ยวกับตำนานดาวิดแสวงหาแหล่งลี้ภัยจากกษัตริย์ซาอูลของชาวยิวโบราณ

นักวิจัยในอิสราเอลระบุว่า เมืองซิกแลก (Ziklag) ที่อยู่ใกล้ๆ เมืองกาธ (Gath) เป็นเมืองที่อยู่ใต้ปกครองของกษัตริย์ฟิลิสไตน์ ภายหลังจาก “ชาวทะเลโบราณ” เริ่มมาเยือนพื้นที่ดังกล่าวเมื่อ 12 ศตวรรษก่อนปีคริสตศักราช

ตามตำนานใสพระคัมภีร์ไบเบิลระบุว่า เมืองดังกล่าวไม่น่าจะเป็นวังของดาวิด (David) ก่อนที่เขาจะได้รับการเจิมขึ้นเป็นกษัตริย์ในฮีบรูต่อจากกษัตริย์ซาอูล (Saul's) ของยิวโบราณที่สวรรคต

ตำแหน่งของเมืองซิกแลกเป็นหัวข้อถกเถียงทางวิทยาศาสตร์ โดยมีถึง 12 ตำแหน่งทางตอนใต้ของอิสราเอลที่มีโอกาสเป็นที่ตั้งของเมืองดังกล่าว แต่สำนักงานโบราณวัตถุสถานอิสราเอล (Israeli Antiquities Authority) แถลงว่าไม่มีแหล่งใดเลย ที่มีหลักฐานสำคัญต่อเนื่องตามลำดับเกี่ยวกับชาวฟิลิสไตน์และการตัั้งถิ่นฐานของชาวยิวโบราณ เพื่อให้สอดคล้องกับความเชื่อว่าเป็นเรื่องเล่าตามประวัติศาสตร์

ล่าสุดนักวิจัยจากไอเอเอ (IAA) มหาวิทยาลัยฮีบรู (Hebrew University) และมหาวิทยาลัยแมคควอรี (Macquarie University) ในซิดนีย์ ออสเตรเลีย เผยว่า พวกเขาได้พบการตั้งถิ่นฐานยุคฟิลิสไตน์ อยู่ภายใต้ดินแดนชนบทในยุคประวัติศาสตร์ที่เชื่อมโยงกับกษัตริย์ดาวิด (King David) ตามพระคัมภีร์ และเชื่อว่าเมืองดังกล่าวคือซิกแลก โดยตำแหน่งเมืองที่ขุดสำรวจอยู่ที่เมืองคีร์เบต์ อัล-ราย (Khirbet al-Rai) ที่อยู่ใกล้เมืองคีร์ยัตกัต (Kiryat Gat) ทางตอนกลางของอิสราเอล

นักวิจัยได้ขุดพบสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงอารยธรรมของฟิลิสไตน์ รวมถึงเครื่องปั้นดินเผาที่เชื่อมโยงกับยุคประวัติศาสตร์ที่บ่งชี้ถึงดาวิดตามพระคัมภีร์ โดยเชื่อว่าชาวฟลิสไตน์นั้นไปถึงดินแดนดังกล่าวในช่วงศตวรรษที่ 12 ก่อนคริสตศักราช และจากการตรวจดีเอ็นเอกระดูกของพวกเขาพบว่า กำเนิดของพวกเขาน่าจะอยู่ที่ยุโรปตอนใต้

ชาวฟิลิสไตน์ปกครองดินแดนที่ปัจจุบันคืออิสราเอลตอนกลางและตอนใต้ และฉนวนกาซา (Gaza) และยังเป็นศัตรูที่น่ากลัวของชาวยิวโบราณ โดยตามตำนานในพระคัมภีร์ไบเบิลนั้น ดาวิดได้หาแหล่งกบดานในเมืองซิกแลก เพื่อลี้ภัยกษัตริย์ซาอูล ที่ทรงพยายามจะสังหารเขา

ดาวิดได้หลบหนีจากชายแดนของอาณาจักร์อิสราเอลโบราณไปยังพื้นที่ชายฝั่งที่อยู่ภายใต้ปกครองของชาวฟิลิสไตน์ แต่อ้างตามหนังสือซามูลเอล (book of Samuel) เมื่อกษัตริย์ ทรงทราบว่าดาวิดอยู่ในเมืองกาธของฟิลิสไตน์ พระองค์ก็ไม่ทรงตามล่าเขาอีก จากนั้นดาวิดได้รองขอและได้รับเมืองซิกแลก ซึ่งยังคงครอบครองโดยกษัตริย์ยิว
นักโบราณคดีร่วมขุดสำรวจแหล่งโบราณคดี ที่อ้างว่าเป็นเมืองซิกแลกตามตำนานในพระคัมภีร์ (MENAHEM KAHANA / AFP)กำลังโหลดความคิดเห็น...