xs
xsm
sm
md
lg

นาซาทดสอบผ่านฉลุยระบบฉุกเฉินของแคปซูลส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพการทดสอบระบบฉุกเฉินขณะปล่อยจรวดในโครงการส่งมนุษย์อวกาศสหรัฐฯ กลับไปดวงจันทร์ (HO / NASA / AFP)
นาซาประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบยกเลิกปล่อยแคปซูลส่งมนุษย์ไปเยือนดวงจันทร์ หนึ่งในภารกิจกู้ภัยลูกเรือหากเกิดเหตุระเบิดหรือปัญหาอื่นๆ ที่เกิดขึ้นขณะเพิ่งปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศ

องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ประสบความสำเร็จในการทดสอบ ระบบยกเลิกการปล่อยแคปซูลนำส่งมนุษย์อวกาศของสหรัฐฯ ไปดวงจันทร์ โดยการทดลองดังกล่าวเกิดขึ้นที่ฐานปล่อยจรวดในแหลมคานาเวอรัล และถ่ายทอดสดการทดสอบทาง NASA TV

ปฏิบัติการดักล่าวมีเป้าหมายเพื่อทดสอบการอพยพมนุษย์อวกาศออกจากแคปซูลโอไรออน (Orion) ในกรณีที่เกิดเหตุเป็นอันตรายต่อชีวิต อย่างเกิดการระเบิดหรือปัญหาอื่นใดที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ หลังจากปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศ

ระบบดังกล่าวเป็นระบบฉุกเฉินแบบเดียวกับที่เคยใช้เมื่อเดือน ต.ค.ปีที่ผ่านมา เพื่อนำมนุษย์อวกาศรัสเซียและสหรัฐฯ กลับสู่โลกอย่างปลอดภัย หลังเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับจรวดโซยุซ (Soyuz) ของรัสเซียในช่วงเวลาสั้นๆ หลังจรวดทะยานขึ้นจากฐานปล่อยที่คาซัคสถาน

การทดสอบดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 ก.ค.2019 โดยแคปซูลโอไรออนไร้ผู้โดยสารนี้ถูกส่งขึ้นไปด้วยจรวดขนาดเล็ก ซึ่งเป็นชิ้นส่วนท่อนแรกของขีปนาวุธข้ามทวีป (intercontinental ballistic missile) ที่นำมากลับใช้ซ้ำ

หลังจากปล่อยไปได้ 55 วินาที จรวดได้ขึ้นไปถึงระดับความสูง 9,500 เมตร หอเชื้อเพลิงของจรวดที่อยู่ด้านบนของโมดูลลูกเรือได้จุดเครื่องยนต์เพื่อดึงแคปซูลโอไรออนให้พ้นจากปัญหาที่สมมติขึ้น และภายใน 15 วินาที แคปซูลลูกเรือได้ขึ้นสูงไปอีก 2 ไมล์ จากนั้นหอเชื้อเพลิงจะปรับทิศทางของแคปซูล์เพื่อเตรียมให้แคปซูลได้พุ่งกลับสู่โลกและปลดตัวจากหอเชื้อเพลิง

ในสถานการณ์จริงร่มชูชีพจะกางออกด้วย เพื่อให้แคปซูลขนส่งมนุษย์ตกสู่มหาสมุทรแอตแลนติก แต่ในกรณีทดสอบนี้ไม่ได้ใช้งานร่มชูชีพ เพราะร่มชูชีพราคาค่อนข้างแพง และเคยผ่านการทดสอบมาแล้วหลายครั้ง เมื่อแคปซูลตกน้ำแล้วจะจมได้ก็ต่อเมื่อพ่นเอากล่องดำออกมาก่อน

ทั้งนี้ ตามคาดหมายนั้นมนุษย์อวกาศของสหรัฐฯ จะกลับไปเยือนดวงจันทร์อย่างเร็วที่สุดในปี ค.ศ.2024

การทดสอบแคปซูลโอไรออนนั้นเป็นไปตามกำหนดที่วางไว้ แต่จรวดเอสแอลเอส (SLS) ที่โบอิง (Boeing) พัฒนาให้นาซา เพื่อนำส่งแคปซูลบรรทุกลูกเรือนั้น ไม่เสร็จทันตามกำหนด

ส่วนการทดสอบเที่ยวบินแรกของปฏิบัติการส่งมนุษย์เยือนดวงจันทร์ในโครงการอาร์ทีมิส (Artemis) นั้นจะยังไม่ขนส่งผู้โดยสารจริงๆ โดยมีกำหนดทดสอบในเดือน มิ.ย.2020 แต่ก็อาจจะมีการเลื่อนกำหนดออกไปได้อีก
แคปซูลโอไรออนบนฐานปล่อยจรวดระหว่างการทดสอบระบบฉุกเฉินขณะปล่อยจรวดในโครงการส่งมนุษย์อวกาศสหรัฐฯ กลับไปดวงจันทร์ (Kim SHIFLETT / NASA / AFP)


กำลังโหลดความคิดเห็น...