xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์ เตือนสติ ปชช.อย่ารับรังสีเพิ่มโดยไม่จำเป็น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศ.พญ.จิรพร เหล่าธรรมทัศน์
ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์ คกก. พลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ แจงรังสีอยู่รอบตัว เสี่ยงกระทบเซลล์ในร่างกาย ไม่ควรรับเพิ่มโดยไม่จำเป็น

ศ.พญ.จิรพร เหล่าธรรมทัศน์ คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์ คณะกรรมการพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ (พนส.) และประธานคณะอนุกรรมการการใช้ประโยชน์จากพลังงานนิวเคลียร์ทางด้านการแพทย์ ออกโรงเตือนประชาชน แจงมนุษย์ได้รับรังสีจากธรรมชาติอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ควรรับรังสีเพิ่มอีกโดยไม่จำเป็น เพราะอาจเสี่ยงเกิดการบาดเจ็บและเปลี่ยนสารพันธุกรรมในเซลล์ของร่างกาย รวมทั้งบุคคลรอบข้างโดยไม่รู้ตัว หากรับเป็นเวลานานอาจทำให้เปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมอย่างถาวรและเป็นมะเร็งได้ในอนาคต

จากกรณีข่าวประชาชนซื้อการ์ดพลังงาน โดยเชื่อว่าสรรพคุณรักษาโรคต่างๆ และสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) ได้เผยแพร่ผลการตรวจวิเคราะห์การ์ดพลังงานเบื้องต้นไปแล้วนั้น ศ.พญ.จิรพร เหล่าธรรมทัศน์ คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์ คณะกรรมการพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ และประธานคณะอนุกรรมการการใช้ประโยชน์จากพลังงานนิวเคลียร์ทางด้านการแพทย์ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการได้รับรังสีว่า โดยปกติมนุษย์เราได้รับรังสีจากธรรมชาติและสิ่งที่อยู่รอบตัวเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เป็นประจำอยู่แล้ว อาทิ พื้นโลก สิ่งแวดล้อม เช่น หิน ดิน แร่ธาตุ รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น ทีวี เครื่องไมโครเวฟ

“แม้กระทั้งการเดินทางด้วยเครื่องบินก็ทำให้เราได้รับรังสีจากอวกาศได้เช่นเดียวกัน นอกจากนั้น เรายังมีโอกาสได้รับรังสีทางการแพทย์ เช่น การถ่ายภาพเอกซเรย์ การทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ การตรวจสวนหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดต่างๆ เพื่อวินิจฉัยและรักษาโรค รวมถึงการรับรังสีปริมาณสูงในการรักษาโรคมะเร็งตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งการได้รับปริมาณรังสีของแต่ละบุคคลก็จะมากน้อยแตกต่างกัน แต่ทั้งนี้เมื่อนับปริมาณรังสี ที่ประชาชนทั่วไปได้รับจากแหล่งกำเนิดรังสีทุกแหล่งรวมกันแล้วต้องไม่เกิน 1 มิลลิซีเวิร์ตต่อปี”

ศ.พญ.จิรพร กล่าวว่า ประชาชนไม่ควรได้รับรังสีใดๆ เพิ่มเติมอีก เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บและเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมในเซลของร่างกายได้ และหากได้รับเป็นเวลานานอย่างต่อเนื่องอาจทำให้ การเปลี่ยนแปลงเป็นไปอย่างถาวรและเกิดเป็นมะเร็งได้ในอนาคต จึงขอแนะนำให้ประชาชนไม่ประมาท และไม่รับรังสีโดยไม่จำเป็นจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น รังสีจากการ์ดพลังงานโดยไม่ทราบว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายจริงหรือไม่ ซึ่งอาจทำให้คนที่อยู่ใกล้ตัว เช่น ลูก หลาน ผู้สูงอายุ ได้รับรังสีและเกิดผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาวโดยไม่รู้ตัวได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ปส. ขอย้ำหากประชาชนมีความกังวลใจ และประสงค์จะจัดการกับการ์ดพลังงาน หรือผลิตภัณฑ์ซึ่งอยู่ในลักษณะเดียวกัน สามารถจัดส่งไปยัง ปส. กรุงเทพมหานคร หรือจัดส่งให้ศูนย์ปรมาณูเพื่อสันติภูมิภาค ที่ประจำใน 4 ภาค ได้แก่

ศูนย์ปรมาณูเพื่อสันติภูมิภาค (ภาคเหนือ) จังหวัดเชียงใหม่
อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ (อาคาร B2) ชั้น 2
เลขที่ 155 หมู่ 2 ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50100
โทรศัพท์ 053 211434

ศูนย์ปรมาณูเพื่อสันติภูมิภาค (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จังหวัดขอนแก่น
อาคารอุทยานวิทยาศาสตร์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ชั้น 2 ห้อง NESP-209 มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ถนนกัลปพฤกษ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40002
โทรศัพท์ 043 047400 ต่อ 106

ศูนย์ปรมาณูเพื่อสันติภูมิภาค (ภาคตะวันออก) จังหวัดระยอง
อาคารศาลากลางจังหวัด ชั้น 2 (มุกด้านหลัง) ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถนนสุขุมวิท ตำบลเนินพระ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง 21150
โทรศัพท์ 038 694168

ศูนย์ปรมาณูเพื่อสันติภูมิภาค (ภาคใต้) จังหวัดสงขลา
ศูนย์ทรัพยากรการเรียนรู้ (LRC อาคาร 2) ชั้น 9 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110
โทรศัพท์ 074 282931

บรรจุการ์ดพลังงาน ในถุงพลาสติกที่มัดแน่นหนา กรณีจำนวนไม่เกิน 10 การ์ด และบรรจุ ในหีบห่อที่แข็งแรงมิดชิด พร้อมทั้งเขียนกำกับไว้ด้านนอกของหีบห่อว่า “การ์ดพลังงานส่งเพื่อการจัดการ” ทั้งนี้หากเกินจำนวนที่กำหนด โปรดประสานรายละเอียดไปยังสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติโดยตรง เพื่อแจ้ง แนวปฏิบัติต่อไป ทั้งนี้ ปส. จะดำเนินการนำการ์ดพลังงานไปวิเคราะห์เพิ่มเติม รวมทั้งรวบรวมจัดส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการให้ถูกต้องตามมาตรฐานต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...