xs
xsm
sm
md
lg

มาสร้างภาพเนบิวลาแบบ 3 มิติกันดีกว่า

เผยแพร่:   โดย: ศุภฤกษ์ คฤหานนท์


ปัจจุบัน Facebook ได้สร้างลูกเล่นใหม่ล่าสุดมีชื่อว่า 3D Photo ซึ่งหากใครที่ใช้สมาร์ทโฟนระบบ iOS ที่มีกล้องหน้าคู่ ก็สามารถถ่ายภาพแล้วโพสต์ภาพสามมิติ ซึ่งจะขยับตามการพลิกหน้าจอไปมา แต่สำหรับภาพถ่ายดาราศาสตร์ เช่น ภาพเนบิวลา กาแล็กซี หรือวัตถุท้องฟ้าอื่นๆ นั้น สมาร์ทโฟนก็ไม่สามารถถ่ายภาพได้ แต่ถึงแม้ไอโฟนจะถ่ายภาพเหล่านี้ไม่ได้ แต่เราก็สามารถนำภาพถ่ายดาราศาสตร์มาสร้างเป็นภาพ 3 มิติ เองได้เช่นกัน

ดังนั้น คอลัมน์นี้ เราจึงนำเอาหลักการของการสร้างลูกเล่นภาพสามมิติบน Facebook มาใช้ ในการสร้างภาพ 3 มิติ จากภาพถ่ายดาราศาสตร์ที่เราได้ถ่ายกันมาอย่างยากเย็น ด้วยโปรแกรม Photoshop กันแบบง่ายๆ ดังนี้

หลักการสร้างภาพ 3 มิติ

การสร้างภาพ 3 มิติ บน Facebook นั้น มีหลักการคือ การนำไฟล์ภาพ 2 ไฟล์ มาสร้างเป็นภาพ Depth Map ที่สามารถแสดงถึงความลึกของภาพ โดยการนำภาพถ่ายต้นฉบับ มาสร้างเป็นภาพขาวดำ โดยสีอ่อนจะเป็นพื้นที่อยู่ใกล้หรือนูนขึ้นมา ส่วนสีเข้มจะเป็นพื้นที่อยู่ไกลหรือลึกลงไป โดยมีวิธีทำง่ายๆ ดังนี้


หมายเหตุ : ภาพเนบิวลาที่มีดาวฤกษ์สว่าง ควรปรับลดความสว่างของจุดดาวให้มากที่สุด เพราะตอนทำเป็นภาพ 3 มิติ จุดดาวที่สว่างจะลอยเป็นจุดมากเกินไป จนดูไม่สวย

หลังจากนำภาพต้นฉบับมาสร้างเป็นภาพขาวดำและปรับโทนสีเข้มสว่างตามความพอใจแล้ว ให้ทำการ Save ไฟล์ โดยตั้งเป็นชื่อเดียวกับภาพต้นฉบับ แล้วตามด้วยชื่อ _depth ดังตัวอย่างดังนี้


เมื่อทำภาพเสร็จแล้ว ให้นำรูปภาพที่ได้ทั้ง 2 รูป ไปโพสต์ใน Facebook ก็จะทำการสร้างภาพ 3 มิติให้เราเป็นอันเสร็จ

คราวนี้มาลองทำภาพดวงจันทร์แบบ 3 มิติ กันบ้าง

นอกจากนี้หากใครถ่ายภาพดาวเคราะห์ ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ที่เป็นวัตถุทรงกลมก็สามารถนำมาสร้างภาพ 3 มิติ ได้เช่นกันและใช้หลักการเดียวกัน แต่การทำภาพขาวดำ depth Map นั้น จะมีรายละเอียดที่มากขึ้นเล็กน้อย ในการไล่โทนสีขาวดำของรูปต้นฉบับ ดังนี้

วิธีการทำภาพขาวดำ Depth Map ของทรงกลมดวงจันทร์ หรือดาวเคราะห์ ดังตัวอย่างด้านล่าง

เปิดภาพดวงจันทร์ที่เราต้องการทำสร้างภาพ 3 มิติ ในโปรแกรม Photoshop แล้วทำการสร้างรูปวงกลมที่มีขนาดสัดส่วนเท่ากับภาพดวงจันทร์ต้นฉบับ โดยใช้รูปแบบของการไล่โทนสีแบบ Gradient


เมื่อทำภาพเสร็จแล้ว ให้นำรูปภาพที่ได้ทั้ง 2 รูป ไปโพสต์ใน Facebook ก็จะทำการสร้างภาพ 3 มิติให้เราเป็นอันเสร็จ แต่อย่างไรก็ตามการปรับไล่โทนสีของภาพทรงกลมนั้น ค่อนข้างยากสักหน่อย ต้องลองปรับดูตามความชอบนะครับ

สำหรับช่วงนี้ สภาพท้องฟ้าในบ้านเราก็ยังไม่ค่อยจะเอื้ออำนวยต่อการถ่ายภาพสักเท่าไหร่นัก หากใครที่มีภาพถ่ายเนบิวลา กาแล็กซี หรือดวงจันทร์ ​ดาวเคราะห์ ก็ลองเอาออกมาสร้างเป็นภาพแบบ 3 มิติ ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว ภาพเกล่านี้ยังสามารถนำไปใช้เป็นสื่อการเรียนรู้ทางดาราศาสตร์ได้อีกด้วยครับ

เกี่ยวกับผู้เขียน
ศุภฤกษ์ คฤหานนท์

สำเร็จการศึกษาครุศาสตรบัณฑิต สาขาฟิสิกส์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ และครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีและการสื่อสาร จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ปัจจุบันเป็นหัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร., เคยทำวิจัยเรื่อง การทดสอบค่าทัศนวิสัยท้องฟ้าบริเวณสถานที่ก่อสร้างหอดูดาวแห่งชาติ มีประสบการณ์ในฐานะวิทยากรอบรมการดูดาวเบื้องต้น และเป็นวิทยากรสอนการถ่ายภาพดาราศาสตร์ในโครงการประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ประจำปี 2554 ของ สดร.ในหัวข้อ “มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์ในเมืองไทย”

“คุณค่าของภาพถ่ายนั้นไม่เพียงแต่ให้ความงามด้านศิลปะ แต่ทุกภาพยังสามารถอธิบายด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ได้อีกด้วย”

อ่านบทความ "มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์" โดย ศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ทุกวันจันทร์ที่ 1 และ 3 ของเดือนกำลังโหลดความคิดเห็น...