xs
xsm
sm
md
lg

ใส่นาโนเติมสเน่ห์ “ฮิโนกิแลนด์” แดนญี่ปุ่น ณ เชียงใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บ้านไม้หอมฮิโนกิ
จากความหลงใหลใน “ไม้สนฮิโนกิ” ที่พบการใช้งานหลากหลายในญี่ปุ่น เกิดเป็นแรงบันดาลให้ “อนิรุทธ์ จึงสุดประเสริฐ” สร้างดินแดนญี่ปุ่นจำลองด้วยไม้สนชนิดนี้ขึ้นที่เชียงใหม่ และเหลือเศษไม้ที่สกัดออกมาเป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีค่า

เวลานี้การไปเยือน จ.เชียงใหม่ ก็ให้ประสบการณ์จำลองเหมือนไปได้เยือนญี่ปุ่น เพราะแหล่งท่องเที่ยวชุมชนแห่งใหม่ได้จำลองแดนญี่ปุ่นมาไว้ที่ อ.ไชยปราการ โดยเฉพาะบ้านไม้สนหอมฮิโนกิสไตล์ญี่ปุ่น และบรรยากาศรายรอบด้วยต้นซากุระแดงและต้นซากุระขาวแห่งเดียวในไทย พร้อมฝูงปลาคาร์ฟส่งตรงจากญี่ปุ่นอีกหลายพันตัว

อนิรุทธ์ จึงสุดประเสริฐ ประธานผู้บริหาร บริษัท บ้านไม้หอมฮิโนกิไชยปราการ จำกัด เล่าถึงความเป็นมาในการสร้างบ้านไม้หอมฮิโนกิและจำลองดินแดนญี่ปุ่นไว้ในไทยว่า เขาเคยไปอาศัยและทำงานที่ญี่ปุ่นนานถึง 19 ปี ซึ่งมีความประทับใจในวัฒนธรรมญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม้สนฮิโนกิที่มีบทบาทสำคัญในชีวิตคนญี่ปุ่นอย่างมาก

ประธานผู้บริหารบ้านไม้หอมฮิโนกิบอกว่า ไม้สนฮิโนกิมีความสำคัญต่อคนญี่ปุ่นอย่างมาก หากเข้าไปในออนเซนจะพบอ่างไม้ขนาดใหญ่ที่มีไม้สนขนาดใหญ่พาดขอบอ่างและมีน้ำมันที่ไหลออกมาตลอด ซึ่งน้ำมันของไม้สนนี้มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ หรือเขียงที่ใช้แล่ปลาดิบก็ทำจากไม้สนชนิดนี้เช่นกัน เมื่อได้สัมผัสไม้สนนี้ตลอดเวลาที่ใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น ทำให้เขามีความคิดว่าหากได้ครอบครองไม้ชนิดนี้คงจะนำไปต่อยอดได้มาก

เป็นโชคดีของอนิรุทธิ์เมื่อกลับมาอยู่ประเทศไทยแล้ว ได้ข่าวจากเพื่อนชาวลาวที่ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ของลาวว่า ลาวจะเปิดสัมปทานป่าไม้ และพบว่ามีไม้สนที่เป็นตระกูลเดียวกับไม้สนฮิโนกิ ซึ่งเพื่อนคนนี้เขาได้รู้จักญี่ปุ่นขณะที่เพื่อได้ไปศึกษาต่อปริญญาเอกเกี่ยวกับไม้เมืองหนาวที่ญี่ปุ่น จากนั้นเขาจึงนำไม้สนฮิโนกินี้ไปสร้างบ้านไม้หอม และสอดไส้เป็นที่นอนและหมอนหนุน

เศษไม้ที่เหลือจากกระบวนการผลิตต่างๆ นั้นถูกเก็บรวบรวมไว้ในโรงเก็บโดยไม่อนุญาตให้นำเศษไม้อื่นๆ เข้าไปปะปน จนกระทั่งอนิรุทธิ์มีโอกาสดูงานการกลั่นน้ำมันหอมระเหย เขาจึงนำหลักการนั้นมาใช้กับไม้สนที่เก็บสะสมไว้ จนได้ “น้ำมันหอมระเหย” ออกมา แต่พบปัญหาว่า น้ำมันหอมระเหยนี้ระเหยง่าย เมื่อเกิดออกซิเดชันกลิ่นก็เปลี่ยนไป และกระบวนการผลิตที่ใช้เวลานานและผลิตได้น้อยทำให้น้ำมันหอมระเหยนี้มีราคาแพง แต่หากนำไปใช้ฉีดพรมตามพื้นผิวต่างๆ ต้องใช้ปริมาณมาก

อนิรุทธิ์นำปัญหาดังกล่าวเข้าไปปรึกษาสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ซึ่งมีศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) ในสังกัดที่มีเทคโนโลยีที่จะช่วยตอบโจทย์ปัญหาดังกล่าวได้ โดย ดร.อุรชา รักษ์ตานนท์ รองผู้อำนวยการนาโนเทคเผยว่า ศูนย์มีความเชี่ยวชาญในเทคนิคอิมัลซิฟิเคชัน (Emulsification) ซึ่งเป็นเทคนิคที่ช่วยให้น้ำมัน ไขมันและน้ำผสมเป็นเนื้อเดียวกัน และนำมาแก้ปัญหาดังกล่าวได้

นอกจากนี้น้ำทันหอมระเหยฮิโนกินั้นยังอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้หากสัมผัสโดยตรงในปริมาณมาก ทีมวิจัยนาโนเทคจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์จากน้ำมันหอมระเหยให้อยู่ในรูปสเปรย์ โดยกักเก็บสารออกฤทธิ์ของน้ำมันหอมระเหยฮิโนกิในอนุภาคนาโนอิมัลชันแบบใส ซึ่งเทคนิคที่ใช้นั้นเป็นเทคนิคที่ง่ายต่อการผลิตในปริมาณและง่ายต่อการถ่ายทอดสู่ภาคเอกชน

สำหรับนาโนอิมัลชันที่เตรียมได้นั้นมีขนาด 80-100 นาโนเมตร มีความคงตัวและเสถียรภาพที่ดี ไม่เกิดการแยกชั้น มีความตัวของน้ำมันที่สามารถเก็บได้นานขั้นต่ำ 1 ปี ซึ่งเดิมหากเก็บไว้ในรูปน้ำมันหอมระเหยปกติจะอยู่ได้ประมาณ 1 เดือนเท่านั้น และนาโนอิมัลชันยังควบคุมการปลดปล่อยน้ำมันหอมระเหยและการออกฤทธิ์ลดกลิ่นอับชื้นจากการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ดี โดยที่ยังคงกลิ่นของน้ำมันหอมฮิโนกิได้เป็นอย่างดี และนำไปฉีดใส่ผลิตภัณฑ์เครื่องนอน พบว่านาโนอิมัลชันยังกักเก็บน้ำมันหอมระเหยฮิโนกิให้ยืดระยะเวลาของกลิ่นได้ยาวนานขึ้นประมาณ 3 เดือน

ปัจจุบันนอกจากเปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมดินแดนญี่ปุ่นจำลองแล้ว บ้านไม้หอมฮิโนกิยังจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากไม้สนฮิโนกิ เช่น หมอน ที่นอน พวงกุญแจไม้สน และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางผสมน้ำมันไม้สนฮิโนกิ เช่น สบู่ และครีมบำรุงผิว ซึ่งอนิรุทธิ์เผยว่าวัตถุดิบไม้สนฮิโนกิที่มีอยู่นั้นสามารถสกัดน้ำมันหอมระเหยไว้ใช้ต่อไปได้อีกประมาณ 80 ปี
บ้านไม้หอมฮิโนกิ

ต้นซากุระกำลังผลิใบ
ปลาคาร์ฟส่งตรงจากญี่ปุ่น

พนักงานจัดทำเครื่องนอนยัดไส้ไม้สนฮิโนกิ
ไส้เครื่องนอนจากไม้สนฮิโนกิ
น้ำมันหอมระเหยฮิโนกิและไส้เครื่องนอนจากไม้สนฮิโนกิ
สบู่ผสมน้ำมันหอมระเหยฮิโนกิ
อนิรุทธ์ จึงสุดประเสริฐ


กำลังโหลดความคิดเห็น