นักโบราณคดีในเม็กซิโกพบวิหารแห่งแรกในยุคก่อนฮิสปาเนียที่บูชาเทพเจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์และสงครามด้วยการบูชายัญและถลกหนังเชลยถวายแก่เทพเจ้าก่อนเผาทิ้ง
นักโบราณคดีในเม็กซิโกพบวิหารแห่งแรกในยุคก่อนฮิสปาเนียที่สร้างเพื่อบูชาเทพซิเป โทเทค (XipeTotec) เทพแห่งความสมบูรณ์และสงครามโดยจับเชลยบูชายัญและถลกหนังบูชาเทพเอเอฟพีรายงาน
สถาบันมานุษยวิทยาและประวัติศาสตร์เม็กซิโก(National Institute ofAnthropology and History) แถลงว่าหลักฐานจากการสำรวจบ่งชี้ว่าภายในวิหารมี 2แท่นบูชาโดยนักบวชจะทำพิธีกรรมบูชายัญเหยื่อบนแท่นบูชาหนึ่งและถลกหนังเหยื่อบนอีกแท่นบูชาหนึ่งในวิหารจากนั้นนักบวชก็จะนำหนังของเหยื่อมาคลุมตัวเอง
ทั้งนี้นักประวัติศาสตร์ทราบมานานแล้วว่าเทพซิเป โทเทค หรือเทพเจ้าหนังลกได้รับการสักการะด้วยชีวิตเหยื่อบูชายัญจำนวนมากจากทั่วบริเวณที่ปัจจุบันคือเม็กซิโกกลางกับเม็กซิโกตะวันตกและชายฝั่งอ่าวเม็กซิโก(Gulf coast)แต่เป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบวิหารสักการะเทพองค์นี้โดยตรง
สิ่งประดิษฐ์ที่พบในบริเวณแหล่งสำรวจนั้นมีรูปปั้นหินแกะสลักของเทพซูเป โทเทครวมอยู่ด้วย 3องค์โดยเป็นรูปปั้นส่วนศรีษะโล้นของเทพจำนวน2 องค์และอีกองค์เป็นส่วนลำตัวที่ด้านหลังถูกแกะสลักให้มีผิวหนังคลุมเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าหนังของเหยื่อบูชายัญนั้นได้รับการสวมโดยเทพ
โนเอมิกัสติโย เตเฆโร (NoemiCastillo Tejero) หัวหน้าทีมนักโบราณคดีของโครงการระบุว่าในเชิงการแกะสลักแล้วรูปปั้นที่ขุดพบนั้นเป็นผลงานที่สวยงามทีเดียวโดยวัดขนาดแล้วพบว่ารูปปั้นมีความสูงประมาณ80 เซนติเมตรและมีรูปที่กลางท้องซึ่งตามแหล่งอ้างอิงทางประวัติศาสตร์ตำแหน่งดังกล่าวสำหรับใส่หยกเพื่อการเฉลิมฉลอง“ฟื้นคืนชีพ” ส่วนรูปปั้นศรีษะนั้นสูงประมาณ70 เซนติเมตรและหนักประมาณ 200กิโลกรัม วิหารนี้พบนี้ใช้เพื่อบูชาเทพระหว่างปีค.ศ.1000-1260 โดยประมาณกระทั่งสเปนเริ่มเข้าไปครอบครองดินแดนดังกล่าวเมื่อประมาณปีค.ศ.1519พร้อมกับนักผจญภัยชาวสเปนเอร์นัน กอร์เตส (HernanCortes)ทางสถาบันโบราณคดีของเม็กซิโกยังบอกด้วยว่าเทพ ซิเป โทเทคเป็นหนึ่งในเทพที่มีความสำคัญต่อดิแดนเม็กซิโกก่อนยุคฮิสปาเนียและได้รับการสักการะด้วยพิธีกรรมที่เรียกว่าTlacaxipehualiztliซึ่งเป็นภาษานาวาตล์(Nahuatl)ของกลุ่มชนพื้นเมืองที่มีความหมายว่า“สวมใส่หนังของผู้ถูกถลก”
นอกจากนี้เหยื่อบูชายัญยังถูกสังหารจากการจับคู่สู้รบแบบนักต่อสู้ในสมัยโรมัน(gladiator)หรือจากการยิงด้วยธนูจากนั้นจะถูกถลกหนังเพื่อแสดงชัยชนะแก่เทพซิเปโทเทกเมื่อทำพิธีสวมใส่แล้วหนังของเหยื่อบูชายัญจะถูกเผาที่ฐานแท่นบูชา