xs
xsm
sm
md
lg

ยานน้องใหม่นาซาเผยให้ได้ยินเสียงลมดาวอังคารครั้งแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กล้องบนแขนกลของยานอินไซต์เผยเครื่องมือต่างๆ บนพื้นยานอินไซต์ และพื้นผิวของดาวอังคารบริเวณ เอลิเซียม พลานิเชีย และตอนนี้เราสามารถฟังเสียงทุ้มต่ำของอังคารได้เป็นครั้งแรก (Elysium Planitia)  HO / NASA/JPL-CALTECH / AFP
ยานน้องใหม่ของนาซาที่เพิ่งลงจอดดาวอังคาร สร้างประวัติศาสตร์จากการบันทึกการสั่นไหว ของลมกระโชกบนดาวแดงนี้ได้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มนุษย์สามารถได้ยินเสียงลมของดาวเคราะห์เพื่อนบ้านดวงนี้ได้

ยานอินไซต์ (InSight) ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ที่เพิ่งลงจอดดาวอังคารเมื่อ 26 พ.ย.2018 ที่ผ่านมา ได้บันทึกการสั่นไหวของสายลมหนาวที่กรรโชกบนดาวอังคาร โดยกระแสลมแรงดังกล่าวมีความเร็ว 5-7 เมตรต่อวินาที และถูกบันทึกได้ขณะพัดผ่านแผงเซลล์แสงอาทิตย์ของยานลงจอดที่ไร้คนขับนี้

เซนเซอร์ 2 ตัวบนยานที่จับการสั่นไหวได้ คือ เซนเซอร์วัดความกดอากาศภายในยานลงจอด และเซนเซอร์วัดแผ่นดินไหวที่ติดตั้งที่พื้นของยาน โดยเซนเซอร์ทั้งสองอยู่ระหว่างรอปล่อยสู่พื้นผิวดาวอังคารด้วยแขนกลของยานอินไซต์

โทมัส ไพค์ (Thomas Pike) หัวหน้าทีมศึกษาของโครงการนี้ จากมหาวิทยาลัยอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอน (Imperial College London) เผยระหว่างแถลงข่าวว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลช่วง 15 นาทีแรก จากเครื่องมือวัดการสั่นสะเทือนของพื้นผิวระยะสั้น โดยเปรียบการสั่นสะเทือนนั้นว่าเหมือนการโบกธงในกระแสลม และเป็นเสียงจากโลกอื่นจริงๆ

สำหรับยานอินไซต์นั้นได้รับการออกแบบเพื่อศึกษาภายในดาวอังคารอย่างที่ไม่เคยมีการศึกษามาก่อน โดยอาศัยเครื่องมือทางด้านแผ่นดินไหววิทยาเพื่อวัดการสั่นสะเทือน และการทุบเพื่อวัดความร้อนที่หนีออกจากแผ่นเปลือกดาวอังคาร

บรูซ บาเนิรดต์ (Bruce Banerdt) ผู้ศึกษาหลักของโครงการนี้ จากห้องปฏิบัติการจรวดขับเคลื่อนความดันของนาซา ในพาซาดีนา แคลิฟอร์เนีย ระบุว่า การวัดสายลมที่พัดจากทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือไปยังทิศตะวันออกเฉียงใต้นั้น เป็นสิ่งที่ไม่ได้อยู่ในแผน

ก่อนหน้านี้ยานลงจอดของนาซา 2 ลำ คือยานไวกิง 1 และ ยานไวกิง 2 ได้เคยจับสัญญาณของลมบนดาวอังคารได้ เมื่อลงจอดในปี ค.ศ.1976 แต่ครั้งนั้นยานทั้งสองบันทึกตัวอย่างที่ทุ้มกว่านี้ ซึ่งเป็นความถี่ที่ไม่สามารถฟังได้ และยานก็ไม่ได้ส่งเสียงที่มนุษย์สามารถได้ยินได้กลับมา

“โดยส่วนตัวแล้ว การได้ฟังเสียงจากเซนเซอร์วัดความดัน เตือนให้ผมนึกถึงตัวเองออกไปนั่งรับลมของหน้าร้อน ส่วนการฟังเสียงกระโชกไป-มา ซึ่งนั้นเหมือนเสียงนกหวีดนั้น ในบางอารมณ์ก็ทำให้รู้สึกเหมือนออกไปนั่งอยู่บนยานอินไซค์บนดาวอังคารด้วย” บาเนิรดส์ระบุ

สำหรับใครที่สนใจฟังเสียงลมของดาวอังคาร รับฟังได้ที่

https://www.nasa.gov/insightmarswind


กำลังโหลดความคิดเห็น