xs
xsm
sm
md
lg

นักวิจัยไขวิธี “แมว” ใช้ลิ้นทำความสะอาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Cat 1 – นักวิจัยพบว่าหนามแหลมที่ลิ้นแมวมีรูสำหรับดูดน้ำลายเพื่อใช้ทำความสะอาดขน (CANDLER HOBBS / Georgia Institute of Technology, Atlanta / AFP)
นักวิจัยในสหรัฐฯ ตั้งกล้องถ่ายวิดีโอความเร็วสูง ไขคำตอบแมวใช้ลิ้นทำความสะอาดอย่างไร พบหนามแหลมในลิ้นแมวทำหน้าที่เหมือนหลอดจุ่มน้ำ ดูดเอาน้ำลายออกมาทำความสะอาด ตกแต่งขนและกำจัดสิ่งสกปรก ชี้เป็นแรงบันดาลใจสู่การพัฒนาหวีสำหรับจัดแต่งทรงผมมนุษย์ในอนาคต

รายงานทางวิชาการของนักวิจัยสหรัฐฯ ที่เผยแพร่ในวารสารโพรซีดิงส์ออฟเดอะเนชันนัลอะคาเดมีออฟไซน์ (Proceedings of the National Academy of Sciences) ฉบับพิชญพิจารณ์ (peer-reviewed) เผยความลับในการทำความสะอาดขนแมวด้วยลิ้นที่ต่างไปจากความเข้าใจเดิมๆ

รายงานระบุว่า ลิ้นแมวนั้นมีหนามรูปกระบวยเล็กๆ ที่เรียกว่า “ฟิลิฟอร์มปาปิลเล” (filiform papillae) อยู่ประมาณ 300 แท่ง ซึ่งหนามเหล่านั้นจะอุ้มน้ำลายแมวเพื่อใช้ทำความสะอาดขน โดยก่อนหน้านั้นเชื่อว่าหนามแหลมๆ นี้คล้ายกรงเล็บเล็กๆ แต่ในความเป็นจริงโครงสร้างในลิ้นแมวนี้สร้างขึ้นจากเคราตินเป็นรูปตัว U ที่มีรูอยู่ตรงปลาย เมื่อดูดเอาน้ำลายในปากแมวแล้วส่งต่อไปที่ขนและผิวหนังแมว

“มันเหมืนอท่อครึ่งอัน คล้ายๆ หลอดกาแฟที่เราจุ่มลงในของเหลว แล้วของเหลวถูกดึงขึ้นมาในโพรงหลอดนิดหน่อย พอแมวเริ่มแต่งขนก็จะดึงเอาน้ำลายนี้เข้าไปที่หนามแหลม และส่งต่อไปในขนลึกๆ ได้ และช่วยกระจายน้ำลายไปทั่วทุกขน” อเล็กซิส โนเอล (Alexis Noel) นักวิจัยจากสถาบันวิจัยจอร์เจียเทค (Georgia Tech Research Institute) ซึ่งมีพื้นความรู้ทางด้านวิศวกรรมเครื่องกลอธิบายแก่เอเอฟพี

ทั้งนี้ แมวใช้เวลาทำความสะอาดตัวเองถึง 1 ใน 4 ของชีวิต การทำความสะอาดขนช่วยกำจัดหมัด สิ่งสกปรก และความร้อนส่วนเกิน โดยขนด้านนอกทำหน้าที่ปกป้องร่างกาย ส่วนขนชั้นในช่วยให้ความอบอุ่น และแมวยังใช้เวลานอนประมาณวันละ 14 ชั่วโมง

นักวิจัยใช้แมวถึง 6 ประเภทสำหรับการศึกษานี้ โดยมีทั้งแมวบ้าน เสือและสิงโตในการทดลองด้วย อีกทั้งยังผ่าวิเคราะห์ลิ้นของแมวที่ตายแล้ว รวมถึงบันทึกวิดีโอขณะแมวบ้านกำลังเลียขนด้วยกล้องความเร็วสูง จากการศึกษานี้นักวิจัยระบุถึงแนวทางในการประยุกต์ว่า นำไปพัฒนาเป็นหวีจัดแต่งทรงผมสำหรับมนุษย์ได้ในอนาคต หรือแม้กระทั่งการใช้งานเชิงอุตสาหกรรม

“นี่จะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับเทคโนโลยีการทำความสะอาดพรม อย่างการกระจายน้ำยาทำความสะอาดลงลึกไปในชั้นพรม” โนเอลบอกถึงแนวทางการประยุกต์ใช้ความรู้จากการศึกษานี้
Cat 2 – โครงสร้างของลิ้นแมวและวิธีทำความสะอาดขนเป็นแนวทางเพื่อนำไปสู่การสร้างเทคโนโลยีทำความสะอาดพรมหรือพัฒนาหวีจัดแต่งทรงผมได้ (Alexis Noel / Georgia Institute of Technology, Atlanta / AFP)


กำลังโหลดความคิดเห็น