xs
xsm
sm
md
lg

ข้าวพันธุ์ใหม่ "ก่ำเจ้า มช.107" ต้านมะเร็งกระเพาะ-ป้องกันโรคหัวใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปิดตัวข้าวสายพันธุ์ใหม่ "ก่ำเจ้า มช.107" ต้านมะเร็งกระเพาะ-ป้องกันโรคหัวใจ-ลดน้ำตาลในเลือด ผลงานอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือพร้อมกระจายให้เกษตรกรครั้ง 7 พ.ย.นี้ พร้อมพัฒนาจากสายพันธุ์พื้นเมืองเป็นพันธุ์ใหม่อีก 2 สายพันธุ์ คือ ก่ำหอม มช.และก่ำดอยสะเก็ด

ณ แปลงทดลองสาขาวิชาพืชไร่ ภาควิชาพืชศาสตร์และปฐพีศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ น.ส.ทิพวัลย์ เวชชการัณย์ ผอ.สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) พร้อม ผศ.ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ ผอ.อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ ได้เปิดตัวข้าวพันธุ์ใหม่ของประเทศไทย คือ ข้าวก่ำเจ้า มช. 107 ที่มาจากการปรับปรุงสายพันธุ์ระหว่างข้าวก่ำดอยสะเก็ดกับข้าวหอมมะลิ 105 เป็นข้าวเจ้าเมล็ดสีดำสนิท ไม่มีสีอื่นเจือปน

"เมื่อหุงสุกหรือเย็นแล้วเมล็ดข้าวก็ยังคงมีลักษณะอ่อนนุ่ม อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีปริมาณธาตุเหล็ก สังกะสี และสานแอนโทไซยานินสูง ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการป้องกันโรคหัวใจ ลดคอเรสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด ยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งกระเพาะ การหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร และการรวมตัวของเกร็ดเลือด ผลผลิตต่อไร่ประมาณ 300-550 กิโลกรัมต่อไร่ แต่ถ้าดูแลดีๆ อาจได้ผลผลิตสูงถึง 600-700 กิโลกรัมต่อไร่ ขณะนี้ได้ขึ้นทะเบียนพันธุ์กับกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว"

ด้าน รศ.ดร.ชนากานต์ เทโบลต์ พรมอุทัย นักวิจัยกล่าวว่า ก่ำเจ้า มช.107 เป็นข้าวก่ำล้านนาสายพันธุ์ใหม่ มีการพัฒนาพันธุ์จากข้างเหนียวมาเป็นข้าวเจ้า ใช้เวลาทดลองประมาณ 10 ปี จึงประสบความสำเร็จ ข้าวพันธุ์ใหม่ถือเป็นการพัฒนาและยกระดับข้าวไทยเพื่อเพิ่มมูลค่าตลอดห่วงโซ่คุณค่าอย่างครบวงจร ขณะนี้มีเกษตรกรต้นน้ำกว่า 100 รายได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการปลูกและสามารถผลิตเมล็ดพันธุ์และปลูกข้าวก่ำสายพันธุ์ใหม่ เพื่อเข้าสู่กระบวนการกลางน้ำ โดยอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือผลักดันให้เกิดมูลค่าเพิ่ม การกระจายเมล็ดพันธุ์ โดยจะมอบเมล็ดพันธุ์ข้าวก่ำสายพันธุ์ใหม่สู่เชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการครั้งแรกในงาน "ล้านนา 4.0 พลิกโฉมเมืองเหนือด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม" วันที่ 7 พ.ย.นี้ ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่

ขณะที่ น.ส.ทิพวัลย์ กล่าวว่า นอกจากนี้ อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ ยังได้พัฒนาข้าวก่ำสายพันธุ์ใหม่ที่พัฒนาจากสายพันธุ์พื้นเมืองเดิมอีก 2 สายพันธุ์ ได้แก่ ข้าวก่ำหอม มช. เป็นข้าวเหนียว มีกลิ่นหอม มีปริมาณธาตุเหล็ก สังกะสี และแอนโทไซยานินสูง โดยข้าวสายพันธุ์นี้ยังอยู่ในขั้นตอนการใช้เทคโนโลยีพัฒนาสายพันธุ์เพื่อให้ได้ข้าวก่ำคุณภาพดีที่สุด และข้าวก่ำดอยสะเก็ด เมล็ดขะมีเปลือกสีม่วง เป็นจ้าวเหนียวดำที่มีปริมาณแกมมาโดไรซานอล วิตามินอี และสารแอนโทไซยานินระดับสูง และพร้อมกระจายพันธุ์แก่เกษตรกรกำลังโหลดความคิดเห็น...