xs
xsm
sm
md
lg

ใช้หลักการฟิสิกส์เปลี่ยน "อากาศ” เป็น “ยา” รักษาแผลกดทับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิจัยสำเร็จ "พลาสมารักษาแผลกดทับเรื้อรัง” ใช้หลักการฟิสิกส์เปลี่ยน "อากาศ” เป็น “ยา” กระตุ้นสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ทอสอบใช้ที่โรพยาบาลดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ รักษาแผลกดดับเรื้อรังจาก 3 สัปดาห์หายให้เหลือเพียง 1 สัปดาห์

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เป็นประธานเปิดโครงการ “ลานนา 4.0 พลิกโฉมเมืองเหนือด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม” ภายใต้การดำเนินงานของสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) กระทรวง วิทยาศาสตร์ฯ พร้อมเปิดตัว เครื่องพลาสมารักษาแผลกดทับเรื้อรังของผู้ป่วยติดเตียงหรือ Compact Cool Air Plasma Jet เครื่องแรกของประเทศไทย ผลงานจากบริษัท อินโนพลาสซีเอ็ม จำกัด (InnoPlasCM Co.,Ltd.) ที่เข้าร่วมโครงการบริษัทสตาร์ทอัพ กับคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในการร่วมวิจัยและพัฒนางานวิจัย นำองค์ความรู้ทางฟิสิกส์พลาสมา มาประยุกต์ใช้งานด้านการแพทย์ สุขภาพ สุขอนามัย อาหารปลอดภัย การเกษตร วิศวกรรม ฯลฯ โดยดำเนินกิจการหลัก อาทิ การให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านพลาสมา การนำเข้าและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับพลาสมา การผลิตเครื่องมือทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับพลาสมา

นายสุวิทย์ กล่าวว่า เครื่องพลาสมาดังกล่าวนำองค์ความรู้ทางฟิสิกส์พลาสมา มาประยุกต์ใช้งานด้านการแพทย์ สุขภาพ สุขอนามัย มีหลักการทำงานในการสร้างพลาสมาโดยการดูดอากาศมาผ่านไฟฟ้าทำให้เกิดการแตกตัวของอนุภาคกลายเป็นพลาสมา มีคุณสมบัติเด่นคือ เป็นเครื่องพลาสมาอากาศบำบัดแผลติดเชื้อ สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียและกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ในการรักษาแผล ใช้กำลังไฟฟ้าของระบบพลาสมาอากาศไม่เกิน 2-3 วัตต์ต่อตารางเซนติเมตร ปลอดภัยต่อการประยุกต์ต่อเนื้อเยื่อแผล มีศักยภาพในการกำจัดแบคทีเรียและกระตุ้นเซลล์ผิวหนังชั้นนอก มีประสิทธิภาพในการทำลายเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะและไม่ทำร้ายเนื้อเยื่อดี ช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ โดยใช้ง่าย ปลอดภัย ราคาถูกและเป็นนวัตกรรมจากองค์ความรู้ของนักวิจัยไทย ทั้งนี้ เหมาะสำหรบผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยที่มีเม็ดเลือดต่ำ อัมพาต ผู้สูงอายุที่เคลื่อนไหวไม่ได้ เป็นต้น

นายสุวิทย์ กล่าวว่า ขณะนี้ ประเทศไทย มีผู้สูงอายุมากกว่า 14 ล้านคน ผู้ป่วยติดเตียงมากกว่า 1 ล้านคน ผู้ป่วยเบาหวานและผู้ป่วยอัมพฤกษ์อีกจำนวนมาก เครื่องพลาสมาจะช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น โดยปัจจุบันการรักษาแผลจะใช้น้ำเกลือล้างแล้วปิดแผล จากนั้นจะปล่อยให้แผลสมานเองซึ่งต้องใช้เวลานานและเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แต่พลาสมา จะฉายแสงที่ไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายโดยใช้อากาศเป็นตัวฆ่าเชื้อทำให้แผลหายเร็วขึ้น ที่ผ่านมาเคยนำไปใช้ที่โรงพยาบาลดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ปรากฎว่าสามารถรักษาแผลกดทับของผู้ป่วยติดเตียงให้หายเร็วขึ้นจากเดิมต้องใช้เวลาในการรักษาประมาณ 3 สัปดาห์ แต่เมื่อใช้พลาสมา แผลสามารถหายได้ภายใน 1 สัปดาห์เท่านั้น เครื่องพลาสมามีวิธีใช้ง่ายงานประกอบเองในประเทศมีหลักการง่ายๆ คือเปลี่ยนฟิสิกส์สู่การแพทย์ เปลี่ยนอากาศเป็นยารักษาแผล มีคุณสมบัติเด่นคือ เป็นเครื่องพลาสมาอากาศบำบัดแผลติดเชื้อ สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียและกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ในการรักษาแผล ใช้กำลังไฟฟ้าของระบบพลาสมาอากาศไม่เกิน 2-3 วัตต์ต่อตารางเซนติเมตร ปลอดภัยต่อการประยุกต์ต่อเนื้อเยื่อแผล มีศักยภาพในการกำจัดแบคทีเรียและกระตุ้นเซลล์ผิวหนังชั้นนอก มีประสิทธิภาพในการทาลายเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะและไม่ทำร้ายเนื้อเยื่อดี ช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ โดยใช้ง่าย ปลอดภัย ราคาถูกและเป็นนวัตกรรมจากองค์ความรู้ของนักวิจัยไทย

กำลังโหลดความคิดเห็น...