xs
xsm
sm
md
lg

2 พ่อเพนกวินรักร่วมเพศกกไข่จนลูกฟักออกมาแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

2 ตัวผู้เพนกวินคู่รักร่วมเพศแห่งสวนสัตว์น้ำซีไลฟ์อะควาเรียม ในออสเตรเลีย (HANDOUT / SEA LIFE SYDNEY AQUARIUM / AFP)
2 เพนกวินตัวผู้ในสวนสัตว์ออสเตรเลียซึ่งเป็นคู่เพนกวินรักร่วมเพศ และได้ช่วยกันกกไข่จนลูกน้อยฟักออกมาแล้ว

สวนสัตว์น้ำซีไลฟ์ซิดนีย์ (Sea Life Sydney Aquarium) ในออสเตรเลีย ประกาศข่าวลูกเพนกวินฟักจากไข่ที่คู่เพนกวินรักร่วมเพศตัวผู้ช่วยกันกกแล้ว

ข่าวนี้เอเอฟพีรายงานว่า ทางสวนสัตว์น้ำเพิ่งประกาศออกมาเมื่อ 26 ต.ค.2018 โดยลูกเพนกวินได้ฟักออกจากไข่ ตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค. น้ำหนักแรกเกิดคือ 91 กรัม

สำหรับเพนกวินคู่รักร่วมเพศที่ช่วยกันกกไข่นี้คือ สเฟน (Sphen) และเมจิก (Magic) ซึ่งผู้ดูแลในสวนสัตว์น้ำสังเกตเห็นพฤติกรรมว่า ชอบเดินคลอเคลียและว่ายน้ำตคู่กัน จากนั้นก็เริ่มช่วยกันสร้างรัง ทางสวนสัตว์น้ำจึงเอาไข่หลอกให้ทดลองฟัก เมื่อเห็นว่าพร้อมจึงให้ฟักไข่จริง

ติช ฮันนัน (Tish Hannan) ผู้ควบคุมดูแลแผนกเพนกวินของซีไลฟ์บอกเอเอฟพีว่า คู่รักเพนกวินมีสายสัมพันธ์ต่อกัน และทั้งคู่จดจำกันด้วยเสียงเรียกและเสียงร้อง ซึ่งมีเพียงคู่เพนกวินที่ผูกพันกันเท่านั้น ที่จะหากันเจอโดยใช้เสียงเรียกเมื่อพลัดพรากกัน

พฤติกรรมของเพนกวินยังแตกต่างจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยทั้งเพนกวินตัวผู้และตัวเมียต่างมีบทบาทในการเลี้ยงลูกเหมือนกัน และแบ่งหน้าที่อย่างเท่าๆ กัน

ฮันนันบอกว่า เพนกวินไม่มีความแตกต่างในพฤติกรรมผสมพันธุ์ระหว่างตัวผู้และตัวเมีย และเป็นเรื่องปกติที่คู่ตัวผู้-ตัวผู้ หรือตัวเมีย-ตัวเมีย จะแสดงพฤติกรรมหาคู่และผสมพันธุ์กัน และเมื่อช่วยให้สเฟนและเมจิกประสบความสำเร็จในฤดูผสมพันธุ์ ปีหน้าทั้งคุ่ก็จะเข้าหากันอีก

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เพนกวินเพศเดียวกันช่วยกันกกไข่ภายในพื้นที่กักขัง ซึ่งในธรรมชาติมีเหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นอยู่บ้าง เมื่อปี 2009 เพนกวินตัวผู้ 2 ตัว คือ ซี (Z) และวีลพังต์ (Vielpunkt) ในสวนสัต์ที่เบอร์ลิน เยอรมนี ฟักไข่สำเร็จ และได้ลูกนกที่ถูกปฏิเสธจากพ่อแม่ต่างเพศ

ก่อนหน้านั้นยังมีกรณีของ เพนกวินชินสแตรป (chinstrap penguin) 2 ตัวคือ รอย (Roy) และ ไซโล (Silo) เพนกวินเพศผู้ที่สวนสัตว์นิวยอร์ก ที่พบว่าพยายามจะผสมพันธุ์กัน หลังจากที่พยายามฟักก้อนหิน ทางผู้ดูแลได้มอบไข่จริงให้ทั้งคู่ฟักจนออกมาเป็นลูกเพนกวินตัวเมีย ที่ภายหลังเมื่อโตขึ้นลูกเพนกวินตัวนี้ได้จับคู่กับเพนกวินตัวเมียอีกตัว
ลูกเพนกวิน (ใต้พุงเพนกวินตัวใหญ่) ฟักออกจากไข่ที่เพนกวินรักร่วมเพศฟักออกจากไข่ (Handout / Sea Life Sydney Aquarium / AFP)
ลูกเพนกวิน ฟักออกจากไข่ที่เพนกวินรักร่วมเพศฟักออกจากไข่ (Handout / Sea Life Sydney Aquarium / AFP)


กำลังโหลดความคิดเห็น...