xs
xsm
sm
md
lg

โลกล้ำยุคนั่งก็รู้ว่าเครียด-ฉี่ก็รู้สุขภาพแมว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบะทรายอัจฉริยะติดตั้งเซนเซอร์วัดปริมาณและความถี่ในการฉี่ของแมว (Karyn NISHIMURA-POUPEE / AFP)
เทคโนโลยีทางด้านเซนเซอร์ในงาน “เทคแฟร์” ที่โตเกียวก้าวไปไกลและเรียกความสนใจจากผู้เข้าชมได้อย่างมาก ตั้งแต่ เซนเซอร์ที่วัดระดับเครียดในเก้าอี้นวมแค่นั่งก็รู้ว่าเครียด หรือเทคโนโลยีตรวจสุขภาพแมวจากฉี่

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่จัดแสดงภายในงาน “ครีเอเทคแฟร์” (CEATEC fair) ในโตเกียว ญี่ปุ่น ล้ำหน้าไปมาก จนผู้สื่อข่าวเอเอฟพีตั้งข้อสังเกตว่า การอวดเทคโนโลยีหน้าจอใหญ่ๆ หรือระบบสร้างความบันเทิงที่พบได้บ่อยงานแสดงเทคโนโลยีของญี่ปุ่นเมื่อช่วง 10 ปีก่อน ได้ถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีเซนเซอร์ที่สามารถวัดการเปลี่ยนแปลงสีหน้าแม้เพียงเล็กน้อยได้อย่างแม่นยำ

อย่างพานาโซนิค (Panasonic) บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ก็อวดโฉมเก้าอี้นวม ที่สามารถวัดเหงื่อจากฝ่ามือของผู้นั่งได้ว่ามากน้อยแค่ไหน ร่วมกับการวัดท่านั่งและการแสดงสีหน้าที่ตรวจวัดได้จากกล้อง ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะใช้เพื่อประเมินความเครียดของคนนั่งเก้าอี้ได้

ความสามารถดังกล่าวของเก้าอี้นวมติดเซนเซอร์นี้จะประโยชน์สำหรับนักบินของสายการบินต่างๆ และคนขับรถบรรทุกทางไกล ทว่าอนาคตต่อไปอาจจะได้นำไปใช้ในที่ทำงานด้วยก็ได้

“คุณลองจินตนาการถึงการมีเก้าอี้ตัวนี้อยู่ในออฟฟิศ แล้วใช้งานร่วมกับเครื่องปรับอากาศและระดับแสงสว่าง คุณก็จะปรับเปลี่ยนบรรยากาศภายในออฟฟิศเพื่อช่วยให้พนักงานผ่อนคลายได้เท่าที่เหมาะสม” ผู้สาธิตของพานาโซนิคระบุ

ส่วนผู้ผลิตชิ้นส่วนอย่าง “มูราตะ” (Murata) ก็สาธิตอุปกรณ์วัดความเครียดที่ใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งจับไว้เพียงนาทีเดียว โดยอุปกรณืจะวัดชีพจรและการทำงานของระบบประสาทเพื่อประเมินความเครียด

ทากาชิ ฮายาชิดะ (Takashi Hayashida) โฆษกของมูราตะ เผยกับเอเอฟพีว่า บริษัทกำลังจะขายอุปกณ์นี้ให้แก่บริษัทต่างๆ เพื่อใช้วัดระดับความเครียดของพนักงาน โดยสนใจบริษัทขนส่งและแท็กซี่เป็นพิเศษ

ทางด้านทีดีเค (TDK) บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่นให้ความเห็นว่า การติดตั้งเซนเซอร์เพื่อใช้เฝ้าระวังอย่างถาวรนั้นจะช่วยพัฒนาการวางท่าทางและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วย นอกจากนี้เซนเซอร์ยังเป็นประโยชน์สำหรับการยกระดับการดูแลสุขภาพโดยเฉพาะในผู้สูงวัย ซึ่งในสังคมญี่ปุ่นนั้นมีประชากรอายุเกิน 65 ปีถึง 28%

ตัวอย่างการการใช้ประโยชน์เซนเซอร์เพื่อสุขภาพ เช่น ไลอ้อน (Lion) บริษัทด้านสุขอนามัยของญี่ปุ่นพัฒนาอุปกรณ์ที่คนไข้ใช้สมาร์ทโฟนของตัวเองถ่ายภาพรอยยิ้มเห็นฟันของตัวเอง เพื่อส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะแปลงข้อมูลภาพกลับไปเป็นข้อมูลสุขภาพช่องปาก

ส่วน ลิกซิล (Lixil) บริษัทด้านผลิตภัณฑ์ที่อยู่อาศัยได้พัฒนาเซนเซอร์สำหรับอ่างอาบน้ำ ที่สามารถวัดอุณหภูมิน้ำ รวมทั้งสัญญาณชีพที่สำคัญๆ เช่น ชีพจร และอุณหภูมิร่างกาย เพื่อลดอัตราการตายฉับพลันในอ่างอาบน้ำ ซึ่งมักพบในผู้สูงวัย โดยในญี่ปุ่นมีผู้เสียชีวิตลักษณะดังกล่าวถึงปีละ 5,000 ราย ในจำนวนนั้นมากถึง 90% เป็นผู้มีอายุมากกว่า 65 ปี

ขณะเดียวกันก็มีผู้พัฒนาเซนเซอร์เพื่อใช้สำหรับเด็ก อย่างองค์การพัฒนาพลังงานใหม่และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม (New Energy and Industrial Technology Development Organization) ได้พัฒนาฟิล์มที่มีความละเอียดและตรวจวัดได้ไว ซึ่งใช้ประเมินปริมาณและความเร็วในการกินได้ เหมาะสำหรับใช้ในโรงพยาบาลหรือบ้านพักคนชรา โดยประยุกต์ใช้บนโต๊ะอาหารซึ่งเซนเซอร์จะวัดแรงกดจากชามหรือจานอาหาร

ส่วนบริษัทเครื่องสำอางยักษ์ใหญ่อย่างชิเซโด้ (Shiseido) ก็พัฒนาเซนเซอร์ที่สาธิตให้เห็นว่า คนที่ตกอยู่ในสภาวะเครียดจะมีกลิ่นเหมือนหัวหอม ซึ่งเซนเซอร์นี้ยังนำไปใช้ในกระบะทรายของแมว เพื่อตรวจตราสุขภาพสัตว์เลี้ยงจากการวัดปริมาณและความถี่ในการขับปัสสาวะของแมวได้
พนักงานพานาโซนิกสาธิตเก้าอี้นวมที่ตรวจวัดความเครียดของผู้นั่งได้ (Karyn NISHIMURA-POUPEE / AFP)


กำลังโหลดความคิดเห็น...