จากเดิม “สเปซเอกซ์” วางแผนส่งนักท่องเที่ยวไปทัวร์ดวงจันทร์ด้วยจรวดฟอลคอน แต่ล่าสุดได้ออกมาประกแผนใหม่ส่งคนไปด้วยจรวดรุ่นใหม่ “บิกฟอลคอน” ใหญ่กว่าเดิม ส่วนรายละเอียดจะแถลงเพิ่มเติมภายหลัง
สเปซเอกซ์ (SpaceX) บริษัทขนส่งอวกาศของ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทผู้ผลิตรถพลังงานไฟฟ้าเทสลา (Tesla) ประกาศแผนใหม่ที่จะส่งนักท่องเที่ยวไปโคจรรอบดวงจันทร์ โดยจะใช้จรวด “บิกฟอลคอนรอคเกต” (Big Falcon Rocket) หรือ BFR จรวดรุ่นใหม่ล่าสุดของบริษัท
เดิมสเปซเอกซ์จะใช้จรวดฟอลคอนเฮฟวี่ (Falcon Heavy) เพื่อนำส่งนักท่องเที่ยวไปเยือนดวงจันทร์ โดยเมื่อเดือน ก.พ.2017 สเปซเอกซ์ได้ประกาศจะส่งนักท่องเที่ยวอวกาศ 2 รายแรกไปโคจรรอบดวงจันทร์ในช่วงปลายปี 2018 นี้
ตามแผนเดิมนักท่องเที่ยวทั้งสองจะเดินทางท่องอวกาศด้วยแคปซูลลำเลียงลูเรือดรากอน (Dragon) แคปซูลที่คล้ายคลึงกับงานขนส่งสัมภาระที่สเปซเอกซ์ใช้ชนส่งเสบียงขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) อยู่เป็นประจำ
อย่างไรก็ตาม เอเอฟพีตั้งข้อสังเกตว่าก่อนหน้านี้หลายเดือนทางบริษัทไม่ได้ออกมาเปิดเผยถึงแผนการส่งนักท่องเที่ยวดังกล่าว อีกทั้งชื่อและสัญชาติของนักท่องเที่ยวอวกาศทั้งสอง รวมถึงจำนวนเงินที่พวกเขาต้องจ่าย ก็ไม่เคยได้รับเปิดเผยใดๆ
สำหรับแผนล่าสุดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวอวกาศที่สเปซเอกซ์ออกมาประกาศนั้น ให้รายละเอียดเพียงว่าจะใช้จรวด BFR ซึ่งเป็นจรวดลำใหญ่ที่ออกแบบมาเพื่อขนส่งมนุษย์ท่องอวกาศไกลๆ
สเปซเอกซ์ได้ทวีตผ่านทวิตเตอร์ว่า สเปซเอกซ์ได้ทำสัญญาแรกเพื่อส่งผู้โดยสารภาคเอกชนไปโคจรรอบดวงจันทร์ด้วยยานนำส่ง BFR ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญสู่ความฝันที่เราทุกคนจะได้ท่องเที่ยวไปในอวกาศ แต่ทางบริษัทก็ไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก โดยระบุว่าจะข้อมูลมากกว่านี้ในวันจันทร์ที่ 17 ก.ย.นี้
นอกจากนี้สเปซเอกซ์ยังปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมตามที่เอเอฟพีร้อขอ โดยระบุเพียงว่า ในวันจันทร์นี้จะเผยข้อมูลจะเผยระหว่าง 07.30-09.00 น.
สำหรับจรวดลำใหม่ของสเปซเอกซ์นี้เป็นจรวดนำส่งที่มีกำลังสูง โดยมี 31 เครื่องยนต์ และสามารถขนส่งสัมภาระขึ้นสู่อวกาศได้ถึง 150 ตัน และระหว่างปาฐกถาที่ออสเตรเลียเมื่อปีที่ผ่าน มัสก์ได้เคยพูดไว้ว่า เขานั้นคาดหวังว่า จรวด BFR จะส่งสามารถนำส่งและลงจอดยานขนส่งสัมภาระบนดาวอังคารอย่างน้อย 2 ลำได้ภายในปี 2022
“ผมรู้สึกค่อยข้างมั่นใจว่า เราจะสร้างจรวดเสร็จและนำส่งได้ภายในอีกประมาณ 5 ปี” เอเอฟพีเผยแผนการสร้างจรวด BFR ที่มัสก์เคยระบุไว้เมื่อปีที่ผ่านมา