xs
xsm
sm
md
lg

“นักบินรบ” รอดหรือไม่ชุดมีส่วนสำคัญ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ภารกิจรบนั้นเสี่ยงตายอยู่แล้ว ยิ่งขับเครื่องบินรบขึ้นฟ้าด้วยความเร็วสูง ร่างกายต้องรับมือกับสภาวะที่ต่างจากพื้นโลกมากมาย ชุดของนักบินรบจึงมีความสำคัญที่ช่วยนักบินระหว่างขับเครื่องบินหรือในภาวะฉุกเฉิน

ชุดนักบินรบ ประกอบด้วยส่วนสำคัญ ได้แก่ หมวกบิน ชุดบิน ชุดต้านแรงจี (G-Suit) รองเท้านักบิน เสื้อยังชีพ และร่มชูชีพ

หมวกบิน
คล้ายหมวกกันน็อคสำหรับรถจักรยานยนต์ แต่มีน้ำหนักเบากว่า หล่อจากไฟเบอร์กลาสให้ได้ขนาดตามศีรษะของนักบินแต่ละคน ภายในมีโฟมและแผ่นฟองน้ำรองด้านใน มีสายรัดคางป้องกันการหลุด มีแว่นกันแดดเพื่อป้องกันแสงแดด มีชุดหูฟังและไมโครโฟนเพื่อการสื่อสาร และมีหน้ากากออกซิเจน

สำหรับหน้ากากออกซิเจนนั้นจำเป็นสำหรับเครื่องสมรรถนะสูงที่บินที่ระดับความสูงมากๆ เนื่องจากที่ชั้นบรรยากาศสูงๆ มีความหนาแน่นอากาศลดลง ปริมาณออกซิเจนลดลง ซึ่งนักบินต้องได้รับออกซิเจนให้เพียงพอ เพื่อป้องกันภาวะพร่องของออกซิเจนที่จะนำไปสู่อาการ Hypoxia จนทำให้ร่างกายและสมองบกพร่อง นักบินจะรู้สึกมึนงง มือเท้าชา ตาพร่ามัว ลานตาแคบลง ซึ่งจะค่อยๆ เกิดขึ้นจนนักบินไม่รู้สึกตัวและหมดสติ

ชุดบิน
ตัดเย็บด้วยผ้าพิเศษ เนื้อผ้าชุบน้ำยากันไฟ มีกระเป๋าซ่อนหลายใบเพื่อใส่อุปกรณ์ประจำตัวนักบิน โดยสีของชุดขึ้นอยู่กับแต่ละหน่วยงาน อย่างกองทัพอากาศใช้ชุดบินสีเขียวขี้ม้า ส่วนทหารเรือใช้ชุดสีส้มเพื่อให้มองเห็นได้ชัดเมื่ออยู่ในทะเล และยังมีถุงมือเพื่อให้ความอบอุ่นและใช้จับอุปกรณ์ต่างๆ ภายในห้องนักบินได้ถนัด

ชุดต้านแรงจี
เป็นรูปทรงกางเกงเพื่อให้ร่างกายทนต่อแรงจีได้นานขึ้น โดยเฉพาะเมื่อนักบินใช้ความเร่งและความเร็วสูง หรือมีการเปลี่ยนแปลงความเร่งอย่างรวดเร็ว ซึ่งแรงจีนั้นจะทำให้เลือดไหลไปกองที่ขา ทำให้สมองและหัวใจขาดเลือด

นักบินจะสวมชุดต้านแรงจีทับชุดนับบิน ซึ่งชุดต้านแรงจีมีกระเป๋าลมที่ให้แรงดันลมบีบรัดต้นขานักบิน ทำให้เลือดที่กองอยู่ที่ขามีแรงดันส่งเลือดไปเลี้ยงสมองและส่วนต่างๆ ของร่างกาย

รองเท้านักบิน
รูปทรงคล้ายรองเท้าคอมแบตเดินป่าแต่เบากว่า ผลิตจากหนังสีดำเพื่อกันกระแทกหรือกันลื่น

เสื้อยังชีพ
เป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิตนักบินเวลาฉุกเฉินที่อยู่ใต้เก้าอี้ดีดของนักบิน กรณีนักบินดีดตัวจากเครื่องบินและตกลงกลางป่า จะมีอุปกรณ์ช่วยยังชีพในเสื้อยังชีพเพื่อช่วยให้อยู่รอด และรอการช่วยเหลือ สำหรับอุปกรณ์ที่อยู่ในเสื้อยังชีพ เช่น ชุดกำเนิดควัน พลุสัญญาณ เพื่อส่งสัญญาณถึงตำแหน่งที่อยู่ของนักบิน พลุให้ความสว่างเข็มทิศ ปืนพกป้องกันตัว ไฟฉาย กระจกเงา วิทยุสื่อสาร ยา อาหารยังชีพ น้ำและแพยาง

ร่มชูชีพ
ช่วยชีวิตนักบินเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินและต้องสละเครื่อง เมื่อนักบินดีดตัวออก ร่มชูชีพที่ใส่อยู่ด้านหลังนักบินจะกางออกอัตโนมัติ เพื่อช่วยให้นักบินค่อยๆ ตกลงพื้นอย่างช้าๆ

สำหรับใครที่อยากเห็นชุดนักบินใกล้ๆ แวะไปชมได้ในนิทรรศการเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิรลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดยชุดนักบินดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการดังกล่าว และเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 16-26 ส.ค.61 ณ ฮอลล์ 2-8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

///////////////////

*ข้อมูล ขุดนักบินรบ โดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดำเนินการโดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)กำลังโหลดความคิดเห็น...