xs
xsm
sm
md
lg

ออสเตรเลียเจอปัญหาแมวจรฆ่ากิ้งก่าในป่ากว่า 650 ล้านตัว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แมวจรจัดในออสเตรเลียกำลังคุกคามสัตว์เลื้อยคลานในธรรมชาติ ในภาพพบกิ้งก่าในกระเพาะแมวจรจำนวนมาก (John READ / UNIVERSITY OF QUEENSLAND / AFP)
สำหรับคนเลี้ยงแมวคงคุ้นเคยกับ ภาพแมวตัวโปรดคาบหนูคาบกิ้งก่ามาฝาก แต่พฤติกรรมแบบนี้กำลังคุกคามระบบนิเวศในออสเตรเลีย เมื่อแมวจรจัดเป็นต้นเหตุให้กิ้งก่าและสัตว์เลื้อยคลานในธรรมชาติตายไปมากกว่า 650 ล้านตัว

ก่อนหน้านี้แมวที่ย้ายถิ่นไปอยู่ออสเตรเลียพร้อมชาวยุโรปเมื่อ 2 ศตวรรษก่อน ได้กำจัดสัตว์เฉพาะถิ่นบางชนิดไปหมด ซึ่งเอเอฟพีเผยว่ามีความพยายามจะลดจำนวนหรือทำหมันเพื่อควบคุมประชากรแมวเหล่านั้น แต่ก็ไม่ทันต่อจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ล่าสุดมีการค้นพบจากนักวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมทั่วอสเตรเลียจากการสำรวจตัวอย่างอาหารที่แมวกว่า 10,000 ตัวกินเข้าไป ทั้งแมวบ้านและและแมวจรจัด พบว่า มีกิ้งก่าและงูเป็นอาหารของแมวเหล่านี้ไปกว่า 650 ล้านตัว

จอห์น วอยนาร์สกี (John Woinarski) หัวหน้าทีมวิจัยครั้งนี้ จากมหาวิทยาลัยชาร์ลส ดาร์วิน (Charles Darwin University) ระบุว่า โดยเฉลี่ยแล้วแมวจรจัดแต่ละตัวฆ่ากิ้งก่าไปปีละประมาณ 225 ตัว แต่ก็พบว่าแมวบางตัวกินกิ้งก่าไปจำนวนมาก โดยมีข้อมูลบันทึกว่าพบว่าพบกิ้งก่าถึง 40 ตัวในกระเพาะแมวตัวเดียว

นักวิจัยได้เผยแพร่การศึกษาดังกล่าวลงวารสารวิชาการไวล์ดไลฟ์รีเสิร์ช (Wildlife Research) ซึ่งแสดงข้อมูลว่ามีกิ้งก่าประมาณ 250 ชนิดกลายเป็นอาหารแมว ซึ่งรวมถึงกิ้งก่าที่มีความเสี่ยงถูกคุกคามจนสูญพันธุ์ 11 ชนิด เช่น จิ้งเหลนทะเลทรายยักษ์ (great desert skinks) มังกรเครา (bearded dragon) และตุ๊กแกหายากบางชนิด

จำนวนแมวจรจัดในออสเตรเลียนั้นมีมากหลายล้านตัว และเชื่อด้วยว่าเป็นตัวการของอัตราการสูญพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมของออสเตรเลียที่พุ่งสูง ซึ่งทีมวิจัยทีมเดียวกันนี้ยังได้เผยข้อมูลเมื่อปีที่ผ่านมาว่า แมวจรจัดได้ฆ่านกในออสเตรเลียไปมากกว่าล้านตัวในแต่ละวัน ซึ่งรวมถึงนกสปีชีส์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่าง นกคุ่มเดินดงลายจุด (spotted quail thrush) นกพิราบสควอตเตอร์ (squatter pigeon) และนกแก้วกลางคืน หรือนกแก้วคาคาโป

แม้จะมีผลกระทบที่ปฏิเสธไม่ได้ แต่ แซลลี่ บอกซ์ (Sally Box) กรรมาธิการองค์กรพิทักษ์สปีชีส์ที่ถูกคุกคามของออสเตรเลีย กล่าวว่าเป็นเรื่องยากที่จะระบุลงไปชัดๆ ว่า แมวนั้นลงผลกระทบต่อสัตว์เลื้อยคลานมาดน้อยแค่ไหน เนื่องจากไม่ทราบข้อมูลขนาดประชากรที่แน่ชัดของสัตว์เลื้อยคลานส่วนใหญ่ในออสเตรเลีย

ทั้งนี้ รัฐบาลออสเตรเลยทุ่มงบประมาณมากกว่า 730 ล้านบาท เพื่อทำโครงการลดผลกระทบจากแมวจรจัดต่อสัตว์ป่า และเมื่อเดือนที่ผ่านมาองค์กรรักษาพันธุ์สัตว์ป่าออสเตรเลีย ได้ทำรั้วไฟฟ้ายาว 44 กิโลเมตรจนแล้วเสร็จ เป็นพื้นที่ประมาณ 9,400 เฮคเตอร์ หรือ 94 ตารางกิโลเมตร เพื่อสร้าง “เขตปลอดแมว” ในทะเลทราย และจะขยายเพิ่มเป็น 1,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งจะช่วยให้สัตว์ท้องถิ่นฟื้นจำนวนจากความเสี่ยงสูญพันธุ์ได้อีกครั้ง
แมวจรจัดกำลังเป็นปัญหาคุกคามสัตว์ป่าในธรรมชาติของออสเตรเลีย (John READ / UNIVERSITY OF QUEENSLAND / AFP)
สัตว์เลื้อยคลานที่ผ่าออกมาจากท้องแมว (John READ / UNIVERSITY OF QUEENSLAND / AFP)


กำลังโหลดความคิดเห็น...