xs
xsm
sm
md
lg

คาดลูกไฟเหนือเชียงรายอาจมาจาก "ฝนดาวตกเทา เฮอร์คิวลิดส์"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพจำลองฝนดาวตกเทา เฮอร์คิวลิดส์ จากโปรแกรมเทา เฮอร์คิวลิดส์
สดร. แจงลูกไฟขนาดใหญ่ปรากฏเหนือฟ้าเชียงราย ค่ำวันที่ 1 มิ.ย. 61 คาดอาจเป็นฝนดาวตกเทา เฮอร์คิวลิดส์ 

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชี้แจงกรณีมีผู้พบเห็นลูกไฟสีเขียวขนาดใหญ่ ปรากฏบนฟ้าทางทิศเหนือในช่วงค่ำวันที่ 1 มิถุนายน 2561 เวลาประมาณสองทุ่มเศษ เผยแพร่ทางสื่อโซเชียลมีเดียเป็นคลิปวีดีโอที่บันทึกโดยกล้องหน้ารถยนต์ขณะเคลื่อนที่อยู่บนถนนสายหนึ่งในจังหวัดเชียงราย คาดเป็นดาวตกที่สว่างมาก วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก เป็นปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่สามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์

นายศุภฤกษ์  คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. กล่าวว่า จากหลักฐานเบื้องต้นคาดว่าเป็นดาวตกที่มีความสว่างมาก (Bolide) ขณะผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกเกิดการระเบิดบนชั้นบรรยากาศ จึงมองเห็นเป็นแสงสว่างวาบ มีค่าความสว่างปรากฏประมาณ -14 หรือมากกว่านั้น (ความสว่างปรากฏของดวงจันทร์เต็มดวงประมาณ -12.6) และคาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของฝนดาวตกเทา เฮอร์คิวลิดส์ (Tau Herculids)  ศูนย์กลางการกระจายอยู่บริเวณกลุ่มดาวเฮอร์คิวลีส ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะมีอัตราการตกสูงสุดในคืนวันที่ 2 มิถุนายน 2561  

นายศุภฤกษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายต่อบ้านเรือนและทรัพย์สิน หรือตรวจพบก้อนอุกกาบาตหรือ Bolide ดังกล่าว คาดว่าอาจเกิดการระเบิดในชั้นบรรยากาศและเผาไหม้จนหมดก่อนตกลงสู่พื้น  ย้ำประชาชนอย่าตื่นตระหนกเพราะโอกาสที่จะเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินนั้นเป็นไปได้น้อยมาก ในแต่ละวันจะมีวัตถุขนาดเล็กผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกเป็นจำนวนมาก โดยทั่วไปจะเห็นเป็นลักษณะคล้ายดาวตก เพียงแต่ครั้งนี้เป็นดาวตกที่สว่างมาก ในทางดาราศาสตร์ถือเป็นเรื่องปกติและสามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ 

อ้างอิง :

https://www.imo.net/meteor-activity-outlook-for-26-may-1-june-2018/

https://www.amsmeteors.org/2018/05/meteor-activity-outlook-for-june-2-8-2018/

ภาพ/คลิป :  facebook คุณอรินทร์ ธรรมวงค์ หมายเหตุ : 

- วันที่และเวลาในคลิปไม่เป็นปัจจุบัน เนื่องจากเจ้าของคลิปไม่ได้ปรับตั้งค่ากล้องไว้ให้เป็นวัน-เวลาปัจจุบันขณะบันทึกภาพ

- ทีมงาน สดร. ได้โทรศัพท์สอบถามไปยังเจ้าของคลิปดังกล่าว และได้รับการยืนยันว่าบันทึกภาพดังกล่าวได้จริงในเวลาประมาณ 2 ทุ่ม ของวันที่ 1 มิ.ย. 61 

- ทีมงาน สดร.ได้ตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง และพบว่ามีชาวเชียงรายหลายท่านพบเห็นเหตการณ์ดังกล่าวเช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...