xs
xsm
sm
md
lg

รวมสถิติความเป็นที่สุดของ "งู"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพงูจงอางยาว 5 เมตร ที่เข้าไปซ่อนตัวในรถยนต์ของประชาชนที่ จ.ตรัง (ภาพประกอบโต๊ะข่าวภูมิภาค)
"งู" สัตว์นักล่าที่หลายคนกลัว แต่เป็นสัตว์ที่มีสเน่ห์ดึงดูด ทั้งความน่าตื่นใจและน่าเกรงขาม ตามตำนานในบางวัฒนธรรมนั้นงูคือปีศาจร้าย แต่ในบางวัฒนธรรมงูเปรียบเสมือนตัวแทนของเทพเจ้า หลายต่อหลายปีที่นักวิทยาศาสตร์ นักสำรวจและนักวิจัยได้ศึกษา ทดลอง จดบันทึกเกี่ยวกับสัตว์เลื้อยคลานประเภทงูนานหลายปี จนได้พบที่สุดของงูในแต่ละด้าน ซึ่งจะเป็นงูสายพันธุ์ไหนกันบ้างเราลองมาดูกัน

มาเริ่มกันที่จ้าวแห่งความยาว เจ้างูชนิดนี้เป็นงูที่ความยาวเป็นสถิตติโลกคือ 559 เซนติเมตร เป็นงูมีพิษและยังเป็นงูที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งงูอีกด้วย นั้นก็คือ งูจงอาง (King Cobra) โดยปกติแล้วงูสายพันธุ์นี้จะมีความยาวเฉลี่ยประมาณ 350 – 450 เซ็นติเมตร ในประเทศไทยพบได้มากทางภาคใต้ ปัจจุบันเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองของประเทศไทย ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

ต่อมาเป็นเจ้าของสถิติงูที่มีเขี้ยวพิษยาวที่สุดในโลก เป็นงูที่มีพิษที่มีขนาดตัว 125-155 เซ็นติเมตร แต่มีเขี้ยวยาวถึง 5 เซ็นติเมตร ที่สามารถพับราบไปกับเพดานปาก เมื่อต้องการจู่โจมศัตรูเขี้ยวนั้นก็สามารถเด้งออกมาได้อย่างรวดเร็ว โดยเจ้าของสถิตินี้คือ งูกาบูน ไวเปอร์ (Gaboon Viper) งูพิษที่พบมากในแอฟริกากลาง นอกจากที่จะเป็นงูเขี้ยวพิษยาวที่สุด เจ้างูชนิดนี้ยังสามารถพรางตัวได้ดีที่สุดด้วยการนอนนิ่งๆ บนกิ่งไม้เพื่อรอซุ่มเหยื่อ เมื่อเจอเหยื่อเจ้างูจะพุ่งเข้าใส่ด้วยความเร็วถึง 2 เมตรต่อวินาที

ผ่านไปแล้วสองความเป็นที่สุด ถัดมาคืองูที่มีความเร็วในการฉกที่สุดในโลก ด้วยสถิติความเร็วของการฉกครั้งแรกและครั้งที่สองห่าง 0.13 วินาที ในการฉกหนึ่งครั้งเจ้างูชนิดนี้สามารถปล่ยพิษออกมาได้มากถึง 40 -100 มิลลิลิตร พิษที่ปล่อยเข้าไปในตัวเหยื่อ ส่งผลต่อระบบประสาท หากมนุษย์โดยพิษเข้าไปไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที จะเสียชีวิตภายใน 6 ชั่วโมง ซึ่งสายพันธุ์ที่ได้ตำแหน่งที่สุดตำแหน่งนี้ไปครองคือ งูสายพันธุ์ เดธ แอดเดอร์ (Death Adder) เป็นงูที่พบมากในแถบทวีปออสเตรเลีย เป็นงูที่ชอบดักซุ่มโจมตีเหยื่อ

ที่สุดของความเร็วในการเลื้อยต้องยกให้งูสายพันธุ์แบล็กแมมบา (Black Mamba) ที่สามารถเลื้อยด้วยความเร็ว 4.32 – 5.4 เมตรต่อวินาที หรือราวๆ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถึงแม้ว่าจะเร็วไม่สู้เสือชีตาร์ แต่ก็เป็นงูที่เลื้อยได้เร็วที่สุดในโลก งูแบล็คแมมบายังเป็นงูที่มีขนาใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา ซึ่งพิษของแบล็ดแมมบาก็อันตรายที่สุดไม่แพ้ความเร็วของมัน อันตรายจนติดอันดับงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุด1 ใน 10 อันดับของโลก ในการกัดเหยื่อแต่ละครั้งที่จะปล่อยพิษที่มีผลต่อระบบประสาทออกมาประมาณ 100 – 250 มิลลิกรัม

งูแบล็กแมมบาที่ว่ามีพิษร้ายแรงติดอันดับแล้ว แต่ก็ยังไม่รุนแรงเท่างูสายพันธุ์นี้ ที่ถูกจัดว่าเป็นงูบกที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก และมีความแม่นยำในการโจมตีเหยื่อสูงมาก แต่เจ้างูนี้มีลักษณะขี้อายและสันโดษ เพราะมักจะเลือกหลบหนีมากกว่าเข้าจู่โจม นั่นคืองูที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศออสเตรเลียสายพันธุ์ งูไทปันโพ้นทะเล (Inland Taipan) ที่ได้รับความเป็นที่สุดของงูบกที่มีพิษร้ายแรงที่สุด เพราะปริมาณพิษที่ปล่อยออกมาแต่ละครั้งประมาณ 110 มิลลิกรัม สามารถฆ่าคนได้มากถึง 100 คน หรือฆ่าหนูตายได้ถึง 250,000 ตัว นอกจากนี้ผิวหนังของงูชนิดนี้ยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามฤดูกาล ซึ่งสีจะจางลงในช่วงฤดูร้อน และจะเข้มขึ้นในช่วงฤดูหนาวเพื่อควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย*****

อ้างอิงข้อมูลจาก “นิทรรศการโลกแห่งอสรพิษ” จัดโดย อุทยานการเรียนรู้ (TK park) เมื่อวันเสาร์ – อาทิตย์ ที่ 21 – 22 และ 28 – 29 เมษายน 2561 ณ ลานสานฝัน อุทยานการเรียนรู้ (TK park) ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิลด์


กำลังโหลดความคิดเห็น...