xs
sm
md
lg

“สตีเฟน ฮอว์กิง” นักฟิสิกส์ เสียชีวิตแล้วในวัย 76

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สตีเฟ่น ฮอว์กิง นักฟิสิกส์ผู้โด่งดังแห่งยุค (AFP photo/Niklas Halle’n)
บีบีซีรายงานข่าวเศร้าว่า "สตีเฟ่น ฮอว์กิง" นักฟิสิกส์ผู้โด่งดังเสียชีวิตแล้วในวัย 76 ปี โดยโฆษกของครอบครัวเป็นผู้แถลงเรื่องนี้

"สตีเฟ่น ฮอว์กิง" (Stephen Hawking) นักฟิสิกส์ทฤษฎีชาวอังกฤษ ได้เสียชีวิตแล้วในวัย 76 ปี โดยโฆษกของครอบครัวเขาได้ออกมาแถลงเรื่องนี้ในวันที่ 14 มี.ค.2018 ท่ามกลางความเสียใจทั้งคนในและนอกวงการ

นีล ดีเกรส ไทสัน (Niel deGrasse Tyson) นักฟิสิกส์และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ชื่อดังจากสหรัฐฯ ได้โพสตส์แสดงความเสียใจผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กว่า ฮอว์กิงได้ทิ้งสุญญากาศแห่งปัญญาซึ่งไม่ว่างเปล่าให้เรา เหมือนพลังงานสุญญากาศที่แทรกซึมไปตามผืนผ้ากาลอวกาศที่ยากจะตรวจวัด

ฮอว์กิงเป็นนักฟิสิกส์ทฤษฎีผู้โดดเด่นในงานด้านจักรวาลวิทยา เขามีผลงานการค้นพบครั้งสำคัญเกี่ยวกับหลุมดำและทฤษฎีสัมพัทธภาพ อีกทั้งยังเขียนหนังสือวิทยาศาสตร์ที่โด่งดังหลายเล่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "ประวัติย่อของเวลา" (A Brief History of Time)

รายงานข่าวระบุคำแถลงลูกๆ ของเขา คือ ลูซี (Lucy) โรเบิร์ต (Robert) และ ทิม (Tim) ว่า พวกเขาต่างเสียใจอย่างสุดซึ้งที่บิดาผู้เป็นที่รักจากไปในวันนี้ พ่อของพวกเขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่และเป็นคนพิเศษเจ้าของผลงานและมรดกที่จะคงอยู่ต่อไปอีกนานหลายปี

"ความกล้าหาญและความหนัก รวมถึงความฉลาดหลักแหลมและอารมณ์ขันของพ่อได้จุดประกายให้แก่คนทั่วโลก พ่อเคยพูดไว้ครั้งหนึ่งว่า จะไม่เป็นเอกภพหากไม่ได้อยู่เป็นครอบครัวกับคนที่เรารัก" ลูกของฮอว์กิงกล่าวไว้อาลัย

ฮอว์กิงเกิดเมื่อ 8 ม.ค.1942 ที่ออกซ์ฟอร์ด อังกฤษ เมื่ออายุได้ 17 เขาได้เข้าเรียนวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ก่อนจะศึกษาปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (Cambridge)

ในปี 1963 ฮอว์กิงได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเซลล์ประสาทสั่งการเสื่อม (motor neurone disease) และมีโอกาสมีชีวิตอยู่ต่อได้เพียง 2 ปี แต่เขาก็มีชีวิตรอดมาได้จนถึง ปี 1974 ก็ได้เสนอทฤษฎีว่าหลุมดำ (black holes) ปลดปล่อยรังสีได้ ซึ่งเรียกว่า "การแผ่รังสีฮอว์กิง" (Hawking radiation)

ถึงปี 1979 ฮอว์กิงได้รับตำแหน่งศาสตราจารย์ลูคัสเซียน (Lucasian Professor) ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ซึ่งผู้ดำรงตำแหน่งก่อนหน้านั้นคือ เซอร์ไอแซค นิวตัน (Sir Isaac Newton) และในปี 1988 เขาได้ตีพิมพ์หนังสือ A Brief History of Time ซึ่งขายได้มากกว่า 10 ล้านเล่ม

ปลายทศวรรษ 1990s ฮอว์กิงได้รับเสนอยศอัศวิน แต่ 10 ปีให้หลังพบว่าเขาคืนยศเนื่องจากปัญหาเรื่องการให้งบสนับสนุนงานวิทยาศาสตร์ของรัฐบาล

เรื่องราวชีวิตของเขาถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง The Theory of Everything เมื่อปี 2014 ซึ่ง เอดดี เรดเมยน์ (Eddie Redmayne) รับบทแสดงเป็นฮอว์กิง และภาพยนตร์นี้ยังได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
กำลังโหลดความคิดเห็น...