xs
xsm
sm
md
lg

เดินอวกาศติดตั้ง “มือใหม่” ให้สถานีอวกาศรอบสองสำเร็จ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

มนุษย์อวกาศ 2 คนในชุดอวกาศเทอะทะ คือ วานเด ไฮ (ซ้าย) และ ทิงเกิล (ขวา) ติดตั้งอุปกรณ์ที่เปรียบเสมือนมือใหม่ให้สถานีอวกาศ (NASA TV via AP)
มนุษย์อวกาศนาซาประสบความสำเร็จในภารกิจเสี่ยงตาย “เดินอวกาศ” ติดตั้ง “มือใหม่” ให้แขนกลบนสถานีอวกาศนานาชาติ เพื่อทดแทนของเก่าใช้งานนาน 17 ปี

องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ประกาศความสำเร็จในการเดินอวกาศ (Spacewalking) ของ 2 มนุษย์อวกาศนาซา คือ มาร์ก วานเด ไฮ (Mark Vande Hei) และ สก็อตต์ ทิงเกิล (Scott Tingle) ซึ่งประจำอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) ที่อยู่สูงขึ้นไปจากพื้นโลกประมาณ 400 กิโลเมตร

ทั้ง วานเด ไฮ และทิงเกิล ปฏิบัติงานเมื่อวันที่ 23 ม.ค.2018 ที่ผ่านมา โดยผ่านการควบคุมของศูนย์อวกาศจอห์นสัน (Johnson Space Center) ตามปกติ ท่ามกลางการหยุดทำงานของหน่วยงานภาครัฐอื่นๆ ของสหรัฐฯ จากวิกฤตชัตดาวน์ (government shutdown) ของรัฐบาล ซึ่งศูนย์อวกาศยังคงปฏิบัติงานต่อเนื่องจากได้รับพิจารณาว่าเป็นฝ่ายปฏิบัติงานที่จำเป็น

การเดินอวกาศครั้งนี้ใช้เวลา 7 ชั่วโมงครึ่ง แต่นาซาก็ประกาศความสำเร็จของภารกิจหลังจากมนุษย์อวกาศทั้ง 2 คนเดินอวกาศได้ประมาณ 6 ชั่วโมง โดยวานเด ไฮ และทิงเกิลได้ช่วยกันติดตั้งอุปกรณ์ที่เปรียบเสมือน “มือ” ให้กับแขนกลของสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งแขนกลดังกล่าวสร้างขึ้นโดยแคนาดา และมีความยาว 58 ฟุต

ภารกิจครั้งนี้เป็นการเดิอวกาศครั้งที่ 3 ของวานเด ไฮ โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ต.ค.2017 ที่ผ่านมา เขาได้ติดตั้ง “มือใหม่” ข้างแรกให้แขนกลแคนาดาไปแล้ว ส่วนมือที่สองนี้ได้ติดเข้าที่ปลายแขนกลฝั่งตรงกันข้าม ซึ่งจะเคลื่อนไหวได้เหมือนตัวหนอน และหยิบจับสิ่งยึดที่ออกแบบมาเฉพาะได้

รายงานจากเอเอฟพีระบุว่า มือเก่าซึ่งเป็นชุดสลักอันเทอะทะที่ยาวประมาณ 1 เมตรและหนักถึง 200 กิโลกรัมนั้น จำป็นต้องถูกเปลี่ยนออก เพราะทั้งสึกหร่อและฉีดขาด มือกลอันเก่านั้นทำหน้าที่อยู่ในวงโคจร ทั้งคว้าจับแคปซูลเสบียง และทำหน้าที่หยุมหยิมอื่นๆ อีกมาตั้งแต่ปี 2001

ทิงเกิลที่เดินอวกาศครั้งนี้เป็นครั้งแรกหลังจากขึ้นไปถึงสถานีอวกาศเมื่อ 2 เดือนก่อน ต้องอาศัยอุปกรณ์พิเศษช่วยในการปลดมืออันเก่าเพื่อป้องกันไม่ให้แขนกลได้รับความเสียหาย แต่หลังจากปลดของเก่าที่ทั้งเสียหายและตกเกรดแล้วติดตั้งมือใหม่เข้าแทนที่ ซอฟท์แวร์ก็เกิดขัดข้องอย่างไม่คาดคิดเป็นช่วงเวลาสั้นๆ

ขณะที่ โจ อคาบา (Joe Acaba) มนุษย์อวกาศอีกคนที่ลุ้นอยู่ในสถานีอวกาศก็ประกาศบอกเพื่อนร่วมงานที่อยู่นอกสถานีว่าภูมิใจกับทั้งคู่มาก และจะเตรียมอาหารร้อนๆ ไว้ต้อนรับ ทว่าในวันที่ 29 ม.ค.นั้น วานเด ไฮ จะกลับออกไปเดินอวกาศอีกครั้งพร้อม นอริชิเกะ กานาอิ (Norishige Kanai) วิศวกรประจำเที่ยวบินและมนุษย์อวกาศจากองค์การสำรวจการบินอวกาศญี่ปุ่น (Japan Aerospace Exploration Agency) หรือแจกซา (JAXA) เพื่อทำภารกิจ “เปลี่ยนมือ” ให้แล้วเสร็จ จากนั้นในวันที่ 2 ก.พ.มนุษย์อวกาศจากรัสเซียจะเดินอวกาศเพื่อติดตั้งเสาอากาศให้โมดูลของตัวเอง

ในตอนนี้สถานีอวกาศนานาชาติมีลูกเรือประจำอยู่ 6 คน เป็นชาวอเมริกัน 3 คน ชาวรัสเซีย 2 คน และชาวญี่ปุ่นอีก 1 คน
มนุษย์อวกาศ 2 คน คือ วานเด ไฮ (บน) และ ทิงเกิล (ล่าง) ติดตั้งอุปกรณ์ที่เปรียบเสมือนมือใหม่ให้สถานีอวกาศ (NASA TV via AP)  (NASA TV via AP)


กำลังโหลดความคิดเห็น...