ทางอาจารย์ ประชุม คำพุฒ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญญบุรี เปิดเผยแก่ทีมข่าวผู้จัดการโต๊ะวิทยาศาสตร์ว่า ได้รับโจทย์มาจากโรงงานยาสูบเนื่องมาจากโรงงานยาสูบต้องการใช้เศษวัสดุเหลือใช้มาเป็นงานวิจัยของยาสูบ ทางโรงงานจึงได้ประกาศงานวิจัยกัญชงหรือยาสูบออกมา และจากความสามารถของตัวเศษวัสดุอย่างกัญชงที่สามารถนำมาทำงานวิจัยได้หลายอย่าง อาทิเช่น เครื่องสำอาง เสื้อผ้าจากเส้นใย
ในปีหน้า 2561 ทางคณะรัฐมนตรีต้องการลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ลง จึงได้มีการส่งเสริมให้ปลูกต้นกัญชงในพีชื้นที่ 5 จังหวัดภาคเหนือ ทำให้ราคาบุหรี่ถูกลง ราคายาสูบมีราคาต่ำตามไปด้วย และทางโรงงานอยากจะเพิ่มมูลค่าเศษเหลือจากแกนของต้นกัญชงที่ได้จากการลอกเส้นใยออก
ทีมวิจัยจึงนำเศษเหลือจากโรงงานยาสูบมาขึ้นรูปเป็นอิฐปูพื้น ตัวหนอน อิฐมวลเบา อิฐบล๊อค หลังคา ฉนวน สิ่งทำโครงสร้างทั่วไป โดยตัววัสดุก่อสร้างชนิดนี้มีความเข็งแรงคงทนเหมือวัสดุก่อสร้างทั่วไป ซึ่งข้อแตกต่างคือเบากว่าอิฐบล๊อคปกติ แต่ไม่ได้เบากว่าอิฐมวลเบา อีกทั้งทำมาจากวัสดุธรรมชาติขึ้นรูปได้ มีลักษณะเหนียว และสามารถทำอัตราส่วนเพื่อให้ได้วัตถุที่มีน้ำหนักเบากว่าตัวต้นแบบได้ โดยในต่างประเทศได้มีการสร้างบ้านทั้งหลังจากกัญชง โดยใช้กัญชงผสมกับคอนกรีต (Hempcrete) เทใส่ในแบบผนังแล้วอัดเนื้อ hempcrete ให้เข้ากันเหมือนกับกระบวนการทำบ้านดินในประเทศไทย
โครงการวิจัยนี้ใช้เวลาพัฒนามา 6 เดือน (เฉพาะที่ใช้เศษวัสดุเหลือใช้) จากการใช้องค์ความรู้เดิมมาต่อยอดพัฒนาร่วมด้วย จากนั้นนำมาออกแบบใหม่ ประกอบกับที่มีความพร้อมด้านเครื่องมือ เครื่องจักรจึงทำให้สามารถทำงานได้เร็วขึ้น
สำหรับการต่อยอดพัฒนา มีการวางแผนว่าจะนำวัสดุก่อสร้างที่ทำมาจากเศษเหลือของโรงงานยาสูบทั้งหมดมาทำเป็นอาคารศูนย์การเรียนรู้ที่แม่ริม ตอนนี้รอโรงงานยาสูบอนุมัติเรื่องกระบวนการก่อสร้าง โดยล่าสุดทางทีมวิจัยมีการเสนอแบบอาคารไปแล้ว ซึ่งลักษณะของอาคารเป็นแบบโชว์รูม ห้องหนึ่งใช้วัสดุจากกัญชง อีกห้องใช้ใบยาสูบ คาดว่าจะแล้วเสร็จในปลายปีหน้า เหตุที่ยังไม่เผยแพร่องค์ความรู้ให้แก่ผู้อื่นเนื่องจากยังอยู่ในกระบวนการวิจัยของผู้ให้ทุนซึ่งเป็นโรงงานยาสูบ พอจบสิ้นโครงการโรงงานยาสูบก็จะทำการเผยแพร่
ซึ่งนวัตกรรมนี้ได้รับรางวัล Special Prize (On stage) จากงาน “Korea Women Investors Association” ณ ประเทศเกาหลีใต้ นอกจากนี้ผลงานชิ้นนี้จะถูกนำไปจัดแสดงอีกครั้งภายในงานวันนักประดิษฐ์ที่จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2561 โดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ณ ศูนย์แสดงนิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ