xs
xsm
sm
md
lg

"ศิลปินบรรพชีวิน" ผู้ปลุกชีพซากดึกดำบรรพ์ให้โลกเห็น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ร่างของเอิตซีมนุษย์ที่ถูกแช่แข็งนับพันปี (AFP/File/Andrea Solero)
เมื่อพูดถึงซากดึกดำบรรพ์ส่วนใหญ่คงนึกถึงอาชีพนักโบราณคดี นักประวัติศาสตร์หรือนักวิทยาศาสตร์ แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีอีกหนึ่งอาชีพที่มีความเกี่ยวข้องกับเหล่าบรรพชีวิตทั้งทางตรงและทางอ้อม อาชีพที่ว่านั้นคือ "ศิลปินบรรพชีวิน"

ภาพยนตร์เรื่อง "คืนชีพมนุษย์น้ำแข็ง" ในเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ประเทศไทย ได้เล่าถึงเรื่องราวเกี่ยวกับ "เอิตซี่" (Ötzi) มนุษย์ที่ใช้ชีวิตอยู่ในยุคน้ำแข็งที่หนาวเหน็บเมื่อ 5,000 ปีก่อน ในวันที่เขากำลังออกเดินทางเพื่อหาอาหารบนเทือกเขาแอลป์อยู่นั้น ชีวิตเขากลับต้องจบลง เพราะธนู 1 ดอกที่พุ่งแหวกอากาศมาปักเข้าที่ไหล่ของเขา เขาสิ้นใจบนธารน้ำแข็ง ซึ่งเวลาต่อมาร่างของเขาก็ถูกธารน้ำแข็งห่อหุ้ม และเดินทางข้ามเวลามาจนถึงยุคปัจจุบัน

นักโบราณคดีและนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการชันสูตรพลิกศพของ "เอิตซี่" เพื่อหาว่าเขามาจากที่ไหน เขากินอะไรในช่วงก่อนเสียชีวิต และรอยสักที่ปรากฏอยู่ตามร่างกาย 19 แห่งเกี่ยวข้องอะไรกับยุคสมัยที่เอิตซี่อยู่ ด้วยความที่ร่างของเอิตซี่ถูกแช่อยู่ในน้ำแข็งเป็นเวลานาน การเก็บรักษาร่างของเอิตซี่ให้พ้นจากจุลินทรีย์และอุณหภูมิที่จะเข้ามาทำร้ายสภาพความเป็นมัมมี่จึงต้องเก็บเขาไว้ในห้องที่มีอุณหภูมิราวๆ 4 องศา และไม่อนุญาตให้ใครนอกจากทีมวิจัยเข้ามายังห้องนี้เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะปนเปื้อนเข้ามา

แล้วผู้คนที่อยากจะยลโฉมมนุษย์น้ำแข็งเอิตซีจะทำอย่างไร ในการนี้ทางนักวิจัยจึงได้ขอร้องให้ แกรี สแต็บป์ (Gary Staab) ศิลปินบรรพชีวินให้มาช่วยปลุกชีพ เอิตซี่ สู่สายตาสาธารณชน โดยงานจำลองซากบรรพชีวินอย่างมัมมี่ให้เหมือนกับของจริงมากที่สุดเป็นหนึ่งในงานของอาชีพศิลปินบรรพชีวิน พวกเขามีเวลา 30 นาทีในการเก็บข้อมูลรายละเอียดของเอิตซี่ให้มากที่สุด ทั้งรอยเอ็นฉีก รอยสัก กระดูก และผิวสัมผัส

จากนั้นพวกเขานำข้อมูลที่ได้รวมกับข้อมูลจากซีทีสแกน (CT Scan) ในการสร้างแบบจำลองป้อนเข้าไปในเครื่องพิมพ์สามมิติ ฝาแฝดของเอิตซี่ถูกค่อยๆ ถูกพิมพ์ในถังบรรจุเรซิ่นทีละชั้นๆ จนผ่านไปสามวันแฝดเอิตซี่จากเรซิ่นก็พร้อมที่จะถูกนำไปปั้นและเพ้นท์สี เพื่อให้เอิตซี่เรซิ่นตนนี้ มีหน้าตาและผิวสัมผัสเหมือนกับแฝดพี่ของเขามากที่สุดนอกจากศิลปินบรรพชีวินจะมีความสามารถในการจำลองซากบรรพชีวินให้เหมือนของจริงแล้ว พวกเขายังต้องสามารถใช้จินตนาการของพวกเขาจำลองเนื้อหนังของโครงกระดูกซากบรรพชีวิน โดยต้องศึกษาเรื่องเกี่ยวกับกายวิภาคศาสตร์ว่า โครงกระดูกลักษณะแบบนี้ร่างกายของเจ้าของโครงกระดูกจะต้องมีกล้ามเนื้อและอวัยวะภายในอะไรบ้าง ต้องมีกล้ามเนื้อกี่มัดเพื่อช่วยในการบดเคี้ยวอาหาร มีกระเพาะใหญ่แค่ไหนเพื่อย่อยอาหาร และโครงกระดูกนี้เป็นของสิ่งมีชีวิตที่กินพืชหรือกินเนื้อเป็นอาหาร

นอกจากจะศึกษาเกี่ยวกับกายวิภาคศาสตร์แล้ว พวกเขาอาจต้องมีความรู้ในเรื่องของธรณี เพื่อนำไปประกอบว่าซากบรรพชีวินที่พบนั้น อยู่ในลักษณะภูมิประเทศอย่างไร หินหรือดินที่มีร่างบรรพชีวินอยู่เป็นหินแบบไหน หินหรือดินลักษณะนี้พบในภูมิประเทศแบบใดมากที่สุด เมื่อนำข้อมูลทางธรณีมาประกอบกับก็จะทำให้ทราบว่าเจ้าของร่างควรมีลักษณะเป็นอย่างไร

สนใจชมภาพยนตร์เรื่องราวมหัศจรรย์ของเอิตซี่ได้ในภาพยนตร์เรื่อง “คืนชีพมนุษย์น้ำแข็ง" จัดฉายภายในเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ประเทศไทย ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม 2560 นอกจากนี้ยังฉายภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เรื่องอื่นๆ อีกกว่า 20 เรื่องจาก 10 ประเทศ ได้แก่ ไทย เยอรมนี อียิปต์ ฮังการี ญี่ปุ่น อาร์เจนตินา สหรัฐอเมริกา สวิตเซอร์แลนด์ และอิตาลี สามารถตรวจสอบตารางฉายภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ และสถานที่ฉายภาพยนต์ ได้ที่ http://sciencefilm.ipst.ac.th/
เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ประเทศไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น...