xs
xsm
sm
md
lg

"หนอนไหม" ผู้กุมกุญแจสู่เทคโนโลยีในอนาคต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

 ภาพหนอนไหมกินใบหม่อน
ถ้าพีระมิด กำแพงเมืองจีน โคลอสเซียม เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยฝีมือมนุษย์ แมลงก็คงเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยธรรมชาติก็ว่าได้ แมลงจะมีความหลากหลายและความน่ามหัศจรรย์อยู่เหนือศิลปะวิทยาการของมนุษย์อย่างไร ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTVผู้จัดการออนไลน์ ชวนทุกคนไปร่วมค้นหาคำตอบพร้อมความตื่นตาตื่นใจในภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ "แมลง – ซูเปอร์ฮีโร่แห่งธรรมชาติ"

ขณะนี้ในหลายประเทศกำลังมีกระแสเรื่องการนำแมลงมาเป็นอาหารในอนาคต เนื่องจากแมลงมีปริมาณโปรตีนเทียบเท่าเนื้อสัตว์ อย่าง หมู ไก่ ปลาและไข่ในขนาดน้ำหนักที่เท่ากัน ถ้าหากลองเปรียบเทียบพื้นที่ที่ใช้เลี้ยงสัตว์และปลูกอาหารเพื่อเลี้ยงสัตว์อย่างโคเนื้อ แมลง สุกรหรือไก่แล้ว แมลงเป็นแหล่งโปรตีนที่ใช้พื้นที่ผลิตน้อยกว่ามาก ซึ่งเหมาะสำหรับโลกของเราในปัจจุบันที่พื้นที่ในการเพาะปลูกนั้นเหลือน้อยๆ ทุกขณะจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (Climate Change)

ในภาพยนตร์จะพาเราไปรู้จักกันความหัศจรรย์ของแมลงที่ไม่ได้เป็นแค่อาหารหรือศัตรูพืช พวกมันมีความซับซ้อนทางร่างกายและโครงสร้างที่เป็นกุญแจสำคัญในการนำไปสู่เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งอนาคต อย่างเจ้าหนอนไหมผู้กุมความลับของเส้นใยธรรมชาติ ประตูสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์เภสัชกรรม

อย่างที่ทราบกันดีว่าการผลิตผ้าไหมนั้น สืบต่อตกทอดกันมาเป็นร้อยๆ ปี ข้ามจากประเทศหนึ่งสู่อีกประเทศหนึ่ง ผ่านจากชุมชนไปสู่เวทีแฟชั่นระดับโลก เส้นไหมที่หลายคนต่างคุ้นเคยกันมีความแข็งแรงมากว่าเส้นใยเหล็กถึง 3 เท่า โดยกระบวนการเกิดไหมเริ่มจากหนอนไหมจะขับน้ำที่เป็นไหมออกมา ไหมจะติดกันด้วยกาวไหมเซลิซีน เมื่อกาวไหมแข็งตัว ไหมจะยึดติดกันเป็นเส้นเดียว มีน้ำหนักเบาและแข็งแรงมาก

นักวิจัยจึงพยายามคิดค้นการนำเส้นใยธรรมชาตินี้ไปผลิตเป็นวัสดุอื่นๆ โดยพวกเขานำรังไหมหรือที่เรียกกันว่ารังดักแด้มาตัดเป็นเศษจิ๋วๆ แล้วนำไปแช่ในสารละลายด่าง ตั้งทิ้งไว้นานหลายวันก่อนที่จะกรองเอาโปรตีนไหมออกมา การทำเช่นนี้จะทำให้ไหมอยู่ในรูปของของเหลว แบบเดียวกับไหมที่หนอนไหมผลิตในร่างกาย ก่อนที่จะชักเป็นเส้นใยออกมา เส้นไหมในรูปของเหลวสามารถขึ้นรูปได้เช่นเดียวกับพลาสติก

นักวิจัยสามารถขึ้นรูปอวัยวะเทียมจากโปรตีนไหม โดยนำสารละลายไหมไปใส่ในเครื่องพิมพ์สามมิติ แล้วขึ้นรูปกระดูกเทียมพร้อมตั้งคำสั่งในกระดูกเทียมจากไหมสลายตัวภายในไม่กี่เดือนหลังจากเข้าไปสู่ในร่างกายแล้ว
หนอนไหมจะสร้างรังไหมขึ้นมาห่อตัว
นอกจากสามารถนำไปขึ้นรูปได้แล้ว พวกเขายังพบอีกว่าเมื่อนำตัวยาไปผสมในสารละลายไหมแล้วเทในลงแม่พิมพ์ ตัวยาที่อยู่ในโครงสร้างของไหมจะสดใหม่เหมือนแช่อยู่ในตู้เย็น จากคุณสมบัตินี้ช่วยให้สามารถขนส่งยาไปประเทศอื่นๆ ได้โดยไม่ต้องผ่านกรรมวิธีแช่แข็ง

ไหมสามารถนำประยุกต์ใช้กับไมโครอิเล็กทรอนิกส์ หรือใช้ในทางการแพทย์ เช่น วิศวกรรมเนื้อเยื้อได้ เพราะไหมมีคุณสมบัติในการเชื่อมประสาน แม้แต่ใช้เป็นตัวรับรู้ที่กินได้ ซึ่งมันอาจจะบอกเราก่อนว่าอาหารที่เรากินนั้นดีหรือไม่ หรือบอกว่าสุขภาพเรานั้นดีไหม และในอนาคตอาจมีการพัฒนาพลาสติกทางเลือกจากเส้นใยไหม เพื่อแก้ปัญหาขยะล้นโลก

เจ้าสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กพวกนี้ เหนือกว่ามนุษย์เราในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านโลจิสติกส์ ไปจนถึงโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่ปึกปึนแข็งแรง แต่มีน้ำหนักเบา ไม่มีสิ่งมีชีวิตอื่นใดบนโลกอีกแล้วที่มีความหลากหลายและประสบความสำเร็จเท่าแมลง เราควรเรียนรู้จากแมลงไม่ใช่มองมันว่าเป็นศัตรูพืชหรือสัตว์คลานยุบยับ เราควรมองแมลงในแบบที่ว่ามันเป็น นั่นคือนักเอาชีวิตรอดที่ชาญฉลาดและเป็นซูเปอร์ฮีโร่แห่งธรรมชาติ

สนใจชมภาพยนตร์เรื่องราวมหัศจรรย์ของแมลงซุปเปอร์ฮีโร่แห่งธรรมชาติ สัตว์ตัวน้อยผู้กุมกุญแจสู่เทคโนโลยีแห่งอนาคต ได้ในเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ประเทศไทย ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม 2560 นอกจากนี้ยังฉายภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เรื่องอื่นๆ อีกกว่า 20 เรื่องจาก 10 ประเทศ ได้แก่ ไทย เยอรมนี อียิปต์ ฮังการี ญี่ปุ่น อาร์เจนตินา สหรัฐอเมริกา สวิตเซอร์แลนด์ และอิตาลี สามารถตรวจสอบตารางฉายภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ และสถานที่ฉายภาพยนต์ ได้ที่ http://sciencefilm.ipst.ac.th/
กำลังโหลดความคิดเห็น...